Thứ Hai, 6 tháng 12, 2021

Delta, Omicron… và tiếp theo là gì đây?

(Thời sự cuối tuần, 27/11/2021)

Nền văn minh lâu đời nhất của loài người xuất phát từ Hy Lạp vào cuối thế kỷ thứ IX trước Công nguyên. Riêng về “văn minh chữ viết” Hy Lạp có 24 chữ cái, bắt đầu bằng Alpha (Α, α) và tận cùng bằng Omega (Ω, ω).24 chữ cái Hy LạpNgoài việc được sử dụng để viết chữ Hy Lạp, ngày nay 24 chữ cái này cũng được dùng như những biểu tượng về toán, khoa học... hay tên các ngôi sao, tên của các cơn bão nhiệt đới siêu cấp.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay các mẫu tự Hy Lạp này đã trở thành tên của các biến thể của bệnh dịch quái ác đang hoành hành khắp hành tinh này! Người ta thường nghe nói đến biến thể của Covid-19 qua cái tên như Beta lần đầu được phát hiện ở Nam Phi, Gamma được phát hiện ở Brazil và Delta được phát hiện ở Ấn Độ.

Mới đây nhất là Omicron, được phát hiện tại Nam Phi. Omicron là mẫu tự thứ 15 trong số 24 chữ cái của Hy Lạp.
Những biến thể của Virus CoranaNgày 26/11/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) đã chính thức gọi biến thể của con virus quái ác có “mã số” B.1.1.529 này là Omicron. Đây là biến thể thứ 5 trong một chuỗi virus Corona đang phát tán gây tử vong trong thế giới loài người!

WHO tránh hai mẫu tự đứng trước Comicron trong tiếng Hy Lạp là Nu và Xi vì sợ mọi người sẽ chỉ nghĩ rằng chữ đó là thể hiện một biến thể mới (new), chứ không phải là một cái tên và tránh dùng Xi vì đó là một cái họ phổ biến như Xi Jinping (Tập Cận Bình), họ không sử dụng địa danh, tên người, động vật để tránh bị kỳ thị!
Biến thể OmicronCũng theo WHO, Omicron “lợi hại” hơn những biến thể trước đó vì nó lây nhiễm rất nhanh và có khả năng khiến người bệnh bị “tái lây nhiễm” mặc dù trước đó đã dính Covid-19 và đã được chữa khỏi! Như vậy là vấn đề đặt ra là liệu những người đã chủng ngừa có còn an toàn trước sự xâm nhập của Omicron hay không?

Những người đã chích 2 mũi chủng ngừa Covid trước đây tự tin là đã miễn nhiễm... rồi giờ đây bỗng cảm thấy hoang mang vì tin chủng mới Omicron xuất hiện tại Châu Phi.

Có người lại tin tưởng rằng “mũi thứ 3” sẽ là liều “tăng cường” để chống lại Omicron trong khi những người “chẳng tiêm mũi nào” cảm thấy... “bình thường như mọi ngày”! Đúng là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”!
Người dân Nam Phi xếp hàng tiêm chủng taị Johannesburg“Tin không vui” này đã khiến nhiều nước phải ra lệnh “cấm cửa” các chuyến bay xuất phát từ phía nam lục địa Châu Phi. Song song với đó là hiện tượng thị trường chứng khoán “tụt dốc không phanh” chỉ vì Omicron! Chỉ số Dow Jones tụt gần 1.000 điểm, một con số kỷ lục trong năm 2021 trên thị trường Hoa Kỳ.Thị trường chứng khoán Mỹ trong cơn chao đảo vì biến thể OmicronNước Anh đã lên “danh sách đỏ” gồm 6 quốc gia Châu Phi “xấu số”, bao gồm Nam Phi, Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe. Điều này có nghĩa là hành khách trên những chuyến bay xuất phát từ 6 nước này sẽ bị cách ly 10 ngày tại những cơ sở của chính phủ.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết Omicron có nguy cơ "từ cao đến rất cao" về khả năng biến thể mới sẽ lây lan ở Châu Âu. Những nước trong Liên minh Châu Âu (European Union – EU) còn “khắc nghiệt” hơn. Các nước Đức, Pháp, Ý, Áo, Bỉ, Hòa Lan, Malta và Séc còn hạn chế các chuyến bay xuất phát từ 6 quốc gia theo “danh sách đỏ” của Anh.
Bỉ là quốc gia Châu Âu đầu tiên có ca mắc biến chủng B.1.1.529


Về phầ
n Hoa Kỳ, Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Biden, có phần dè dặt hơn, ông nói cần thêm thông tin về Omicron trước khi ra lệnh cấm du lịch đến Châu Phi. Fauci nói với đài CNN là các nhà khoa học Mỹ sẽ thực hiện những cuộc trao đổi với các bạn đồng nghiệp tại Châu Phi.

Omicron còn khiến đại hội thể thao tại thủ đô Johannesburg của Nam Phi có nguy cơ “tan hàng” vì các vận động viên không đến tham dự do lệnh cấm đến Châu Phi.Lẽ nào cái triết lý “Ai ở đâu… ở yên đó” cũng vẫn còn hiệu lực?
Đại hội thể thao tại thủ đô Johannesburg của Nam Phi có nguy cơ “tan hàng”Ôi thật nhiều bất trắc trong cuộc đời làm người ở cái thế giới vừa phức tạp lại vừa khổ đau của chúng ta!

Thời sự cuối tuần này mang một màu sắc u ám trên khắp hành tinh. Dù có buồn nhưng chúng ta vẫn phải nói đến để nhân loại ý thức được những nguy cơ đang dồn dập xảy đến.

Chúng ta, những người bình thường, chỉ biết trông mong các nhà khoa học sớm tìm giải pháp để hy vọng một ngày nào đó mọi người trở về... “trạng thái bình thường”. Khi đó, những mẫu tự Hy Lạp như Alpha, Beta... không còn được nhắc đến.

Ngày mai trời lại sáng vì... còn sống là còn hy vọng!
Omicron trên bản đồ thế giới

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts