Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012

Tướng Nguyễn Ngọc Loan và bức ảnh hành quyết

Trước hết, xin được nói rõ, tác giả bài viết này, Nguyễn Ngọc Chính, và Nguyễn Ngọc Loan chỉ là sự trùng hợp họ và đệm chứ hoàn toàn không có mối liên hệ nào. Tôi chỉ là anh trung úy giảng viên Anh ngữ quèn dưới thời VNCH trong khi Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan (1930 – 1998) là Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia kiêm Giám đốc Nha An ninh Quân đội, phụ trách Đặc ủy Trung ương Tình báo.

Tướng Nguyễn Ngọc Loan là người đã cầm súng bắn thẳng vào đầu một đặc công Việt Cộng, có người xác nhận đó là đại úy Bảy Lốp (Nguyễn Văn Lém), có người lại nói đó là Bảy Nà (Lê Công Nà).

Bức ảnh Saigon Execution:
Tướng Loan hành quyết đặc công Bảy Lốp hay Bảy Nà.
Ảnh do ký giả Eddie Adams (AP) chụp vào dịp Tết Mậu Thân 1968.

Theo thông tin từ một cuốn phim tài liệu của Việt Nam mang tên “Từ một tấm ảnh” (1), khi bài báo của phóng viên hãng Novosty đặt câu hỏi về tình hình gia đình Bảy Lốp, đại tá Nguyễn Phương Nam, nguyên cán bộ Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh, người có nhiều quan hệ với đặc công, cho biết: “Ngày mồng nột Tết Mậu Thân có một mũi tấn công của quân Giải phóng miền Nam vào Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng Hòa và người chỉ huy là Bảy Lốp, chỉ huy phó là Hai Ly, theo đó Bảy Lốp bị bắt và bị đưa đến Bộ Tư lệnh cảnh sát dã chiến Việt Nam Cộng Hoà, nhưng không rõ Bảy Lốp bị đưa đi đâu".

Kết hợp với tin của phóng viên người Nhật lúc đó thì có một đặc công VC bị cảnh sát dã chiến VNCH đưa đến đường 20 cũ (tức đường Lý Thái Tổ hiện nay) và bị bắn. Ông Nguyễn Phương Nam phóng to bức ảnh và cho rằng gần chỗ bị bắn có một tiệm giày cách khoảng 100m. Từ đó, ông đi tìm tung tích gia đình Bảy Lốp. Vào năm 1985, đoàn của đảng Cộng sản Nhật Bản đã sang thăm và tìm hiểu vấn đề. Nhờ bức ảnh của đoàn Nhật, vợ Nguyễn Văn Lém khẳng định đó là chồng mình và bà cho rằng “chồng (bà) đã bị Nguyễn Ngọc Loan bắn năm 1968”.

Bà Nguyễn Thị Lốp

Nguyễn Văn Lém (Bảy Lốp) là một đại úy đặc công VC tham gia tấn công Sài Gòn vào Tết Mậu Thân 1968 hay còn gọi là Tổng tiến công Mậu Thân. Theo nhiều người và nhiều nguồn tin, Bảy Lốp chính là người bị bắt và bị bắn chết bởi Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan gần khu vực Chùa Ấn Quang, Chợ Lớn, góc đường Sư Vạn Hạnh và Ngô Gia Tự trong bức ảnh nổi tiếng Saigon Execution của Eddie Adams.

Theo phim tài liệu “Từ một tấm ảnh”, việc khẳng định người bị bắn là Nguyễn Văn Lém được hỗ trợ bởi các xác nhận từ đồng đội: Đại tá Nam Hà, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nam Hà xác nhận người trong ảnh ‘giống’ Nguyễn Văn Lém. Xác nhận từ vợ là bà Nguyễn Thị Lốp: người trong ảnh bị bắn có áo carô bị đứt nút mới khâu, hai lỗ tai và trán ‘giống’ Nguyễn Văn Lém, nhưng mặt bị bầm giập nhìn không ra và không chắc là giống Nguyễn Văn Lém.

Phim “Từ một tấm ảnh” cũng đưa ra một điểm lý thú phía sau bức ảnh Saigon Execution: Bảy Lốp có 3 người con (hai gái một trai), người con gái thứ hai có tên Nguyễn Ngọc Loan, trùng với tên người đã xử bắn bố! Cô Nguyễn Ngọc Loan đã có gia đình, vào thời điểm năm 1998 sống ở quận Tân Bình, làm nghề bán tạp hóa và đã được phỏng vấn trong phim tài liệu này.

Cũng xin nói thêm, sau năm 1975, có tới 8 người đàn bà đứng ra nhận mình là vợ của Nguyễn Văn Lém. Tuy nhiên, cho đến nay, hài cốt của viên đặc công này vẫn chưa được tìm thấy dù anh đã được phong tặng danh hiệu Liệt Sĩ. (https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_L%C3%A9m)

Nhiều người và nhiều nguồn tin lại cho rằng chính Lê Công Nà, chính trị viên quận đội kiêm phó chỉ huy quận 5, thành phố Sài Gòn - Gia Định, tức Bảy Nà, mới là người trong bức hình Saigon Execution.

Giả thuyết về Lê Công Nà được đưa ra từ năm 1998, theo bộ phim nói trên thì chưa thể khẳng định chính xác người bị bắn tên gì: “Chuyện xảy ra vào năm Mậu Thân - 1968, một chiến sĩ Cách mạng bị đem ra xử tử ngay trên đường phố Sài Gòn. Lúc đầu, người ta cho rằng người chiến sĩ bị ấy là đồng chí Bảy Lốp nhưng sau này, có nguồn tin cho rằng người chiến sĩ ấy không phải là Bảy Lốp mà là Bảy Nà”.

Qua xác nhận từ người thân, ông Lê Công Tứ, anh ruột của Lê Công Nà, đã khẳng định người trong ảnh chính là em của mình Lê Công Nà (Nè). Qua hình ảnh phỏng vấn trong phim, người xem có thể nhận ra hai anh em rất giống nhau.

Bà Phạm Thị Sứ, tức Năm Bắc, nguyên bí thư quận ủy quận 5, xác nhận rằng sáng mồng 2 Tết, tại Vườn Lài, nơi tiểu đoàn 6 đóng quân hôm mồng Hai Tết, bà đã thấy Lê Công Nà còn mặc áo carô, hai bên có cười chào hỏi nhưng không kịp nói chuyện.

Bà Trương Thị Tý, 85 tuổi, nguyên là cơ sở nuôi dưỡng Bảy Nà (Nè) hoạt động nội thành, nhận ra người trong bức ảnh chính là Bảy Nà. Bà còn khẳng định trường hợp Trần Quốc Thảo cách 50 năm bà còn nhận ra, trường hợp Bảy Nà chỉ mới hai mươi mấy năm nên theo bà không khó để nhận dạng.

Bảy Lốp hay Bảy Nà khi bị bắt

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều giả thuyết về thời gian và địa điểm xảy ra sự kiện. Về thời gian, có hai nguồn thông tin khác nhau: Theo BBC và một số tờ báo khác, bức ảnh được chụp ngày 1/2/1968, tức mồng Một Tết Mậu Thân. Nhưng theo Lê Ngọc Cung, cựu phóng viên AP đi cùng tướng Loan, đó là ngày 5/2/1968, tức mồng 5 Tết Mậu Thân. Ông Cung giải thích trong phim đã dẫn: “…khi đó chiến sự đã bớt phần nguy hiểm nên phóng viên mới được đi theo”.

Về địa điểm, có ba thông tin khác nhau: (1) BBC và nhiều nguồn tin khác cho là bức ảnh được chụp tại vùng Chợ Lớn; (2) Theo phóng viên Lê Ngọc Cung, địa điểm là tại ngã tư Ngô Gia Tự và Sư Vạn Hạnh; (3) một số thông tin khác lại xác định địa điểm hành quyết là đường Lý Thái Tổ, gần Ngã Bảy.

Bức ảnh được phóng to

Bức ảnh ‘Hành quyết tại Sài Gòn’ (Saigon Execution) của phóng viên ảnh Eddie Adams đã xuất hiện trên trang nhất báo chí quốc tế ngay sau khi được chụp. Cùng lúc ấy, phóng viên đài ABC của Úc, Neil Davis, cũng quay được một đoạn phim.

Theo lời kể của Neil Davis trong cuốn hồi ký ‘In the Frontline’ thì: “…Tướng Loan cầm khăn lau mặt, vẫy tay kêu các tùy tùng tránh ra, đi đến bên Bảy Lốp, không nói một lời, Loan quăng điếu thuốc và móc khẩu súng lục ra. Ông ta lấy tư thế của một xạ thủ, cánh tay phải giơ thẳng và, ở khoảng cách có lẽ 1 mét, bắn vào thái dương của người tù binh này”.

Bức ảnh của Eddie Adams đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ khắp thế giới, vượt xa sự tưởng tượng của người chụp. Dư luận xôn xao, nhiều người đã bị sốc khi nhìn vào bức ảnh. Điều quan trọng hơn cả, bức ảnh đã thực sự đẩy mạnh phong trào phản chiến đang âm ỉ tại Mỹ. Viện Gallup vào giữa tháng 3/1968 cho biết trước Tết Mậu Thân có 1/5 số người được hỏi đã nhận mình là ‘diều hâu’ (ủng hộ chiến tranh), nhưng sau khi thấy bức hình tướng Loan bắn Bảy Lốp thì họ tự đổi thành ‘bồ câu’ (chống chiến tranh).

Eddie Adams trên chiến trường VN năm 1966

Saigon Execution đã trở thành một trong những bức hình được nhớ tới nhiều nhất trong Chiến tranh Việt Nam và cũng giúp cho Adams giành được giải thưởng World Press Photo of the Year và giải báo chí Pulitzer năm 1969 về thể loại hình ảnh. Năm 2007, bức ảnh còn được tạp chí Mental Floss bầu chọn là một trong 13 tấm ảnh đã làm thay đổi bộ mặt thế giới.

Trong bài The Saigon Execution viết về một cuộc phỏng vấn với Hal Buell, khi đó là sếp của Eddie tại New York, Buell kể lại: “Adams theo dõi hai người lính Việt Nam Cộng hoà kéo một người tù ra khỏi một cái cổng ở cuối phố. Những người lính vừa kéo vừa đẩy một người có vẻ là Việt Cộng mặc áo sơ mi kẻ, tay bị trói sau lưng. Họ dẫn người đàn ông về phía Adams và Võ Sửu”.

Võ Sửu là phóng viên quay phim làm việc cho đài truyền hình NBC. Tuy Võ Sửu cũng quay được cảnh tướng Loan bắn Bảy Lốp, nhưng thật là bất công, cả thế giới chỉ biết đến bức hình của Eddie Adams. Võ Sửu kể lại: “Sau khi bắn, Tướng Loan nói với các ký giả: ‘Những tên này đã giết vô số dân chúng của tôi và tôi nghĩ Đức Phật sẽ tha thứ cho tôi’.

Về phần mình, Eddie Adams nói, “Tôi dõi máy theo ba người đó, chụp một kiểu ảnh. Khi họ đến gần - cách khoảng 5 foot (1,5m) - những người lính dừng lại và lui về phía sau. Tôi thấy một người đàn ông từ bên trái bước vào trong vùng ngắm máy ảnh của tôi. Ông ta rút một khẩu súng lục ra khỏi bao và nâng lên. Tôi không hề nghĩ là ông ta sẽ bắn. Người ta thường chĩa súng vào đầu người tù khi hỏi cung. Do đó tôi chuẩn bị chụp ảnh về sự đe dọa, cuộc thẩm vấn. Nhưng nó đã không xảy ra. Người đàn ông chỉ rút một khẩu súng lục ra, chĩa vào đầu người Việt Cộng và bắn vào thái dương anh ta. Đúng lúc đó tôi chụp bức ảnh…”.

Bức ảnh sau khi hành quyết

Sau khi bức ảnh được cả thế giới biết đến, Eddie Adams sống trong tâm trạng bất ổn. Ông thuật lại: “Tôi mặc bộ đồ dạ hội sang trọng để lãnh giải thưởng và tiền thưởng về bức hình đó tại Đại hội Nhiếp ảnh ở Hòa Lan. Khi ban nhạc trổi bài quốc ca Hoa Kỳ, tôi bật khóc. Không phải tôi khóc vì sung sướng, mà khóc cho Tướng Loan. Cho tới giờ phút đó, tôi vẫn chưa ý thức được việc mình đã làm. Khi chụp tấm hình đó, tôi đã hủy hoại đời ông Tướng, vì ông bị dân chúng ở cả nước ông lẫn Hoa Kỳ lên án về tội giết tù binh chiến tranh. Trong bất cứ cuộc chiến nào, người ta cũng vẫn thường làm như vậy, nhưng hiếm có nhiếp ảnh viên nào chụp được mà thôi.”

Loạt hình ảnh về “Saigon Execution”

Năm 1983, Adams trở lại Việt Nam và được thấy tấm hình ‘oan nghiệt’ của ông được trưng bày ở một chỗ rất trang trọng trong Bảo tàng Chiến tranh tại Saigon (trước đó có tên là Bảo tàng Tội ác Mỹ-Ngụy). Tuy nhiên, hiện nay không hiểu vì lý do gì, bức hình Saigon Execution đã không còn được trưng bày, chỉ được bày bán trong gian hàng lưu niệm tại đây mà thôi.

Vào thập niên 1990s, Adams không muốn trưng bày bức hình oan nghiệt này nữa. Ông giải thích: “Nếu sự việc tái diễn, có lẽ tôi cũng lại chụp tấm hình như vậy, vì đó là nghề nghiệp! Nhưng tôi không còn muốn nói gì về bức hình ấy nữa. Tôi không trưng bày nó nữa. Tôi không xử dụng nó bất cứ tại nơi đâu.”

Ông còn nói: “Tướng Loan là một vị anh hùng của chính nghĩa. Bức hình tôi chụp đã lừa dối công luận. Ông ấy chiến đấu cho cuộc chiến của chúng ta [người Mỹ], không phải cuộc chiến của họ. Vậy mà mọi điều nhục nhã lại đổ trên đầu con người này”.

Eddie Adams (chụp năm 1992)

Về sau, Eddie Adams đã có một bài viết trên tạp chí Time về Nguyễn Ngọc Loan và bức ảnh Saigon Execution:

“Viên tướng giết một Việt Cộng, còn tôi giết viên tướng bằng máy ảnh của mình. Hình ảnh vẫn là thứ vũ khí mạnh nhất thế giới. Người ta tin vào hình ảnh, nhưng hình ảnh cũng có thể nói dối, cho dù không cố ý ngụy tạo. Hình ảnh chỉ là một nửa sự thật... Điều mà bức ảnh đã không nói lên là 'Liệu bạn sẽ làm gì nếu bạn là ông tướng vào lúc đó, tại nơi đó, trong cái ngày nóng bỏng ấy, và tóm được một kẻ bị xem là khốn kiếp sau khi hắn vừa mới bắn tan xác một, hai, hoặc ba người lính Mỹ? Làm sao bạn biết được nếu chính là bạn, bạn sẽ không bóp cò?” (2).

Sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, như để chuộc lại lỗi lầm từ bức hình Saigon Execution, Eddie Adams đã chụp được những tấm hình nổi tiếng về cuộc vượt thoát đầy gian nguy của thuyền nhân Việt Nam vào năm 1977. Loạt ảnh có tên‘Con thuyền không nụ cười’ (The Boat of No Smiles) trong đó nổi bật là cảnh bà mẹ ôm đứa con trai đã chết cứng và một đứa khác đang mệt lả sau lưng bà. Gương mặt của người phụ nữ diễn tả sự đau đớn tột cùng, và ánh mắt của bà nói lên tâm trạng của thuyền nhân: mệt mỏi, đau thương, kinh hoàng và tuyệt vọng.Loạt ảnh ‘Con thuyền không nụ cười’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi sang Quốc Hội những tấm hình này, nhờ đó gần 200.000 thuyền nhân Việt Nam được chấp thuận định cư ở Hoa Kỳ. Eddie Adams giải thích: “Tôi thà được biết đến qua những bức hình tôi chụp 48 người Việt Nam tỵ nạn trên chiếc thuyền dài 30 foot [15m], rồi bị hải quân Thái đuổi ra biển. Nhờ những tấm hình này, tôi đã làm được những điều tốt mà không gây đau khổ, oan nghiệt cho ai cả”.

Phóng viên nhiếp ảnh Eddie Adams với lương tâm và trách nhiệm, ông đã can đảm nhận lỗi và chuộc lỗi. Đã nhiều lần ông nói lên lòng mong mỏi là được mọi người biết đến tên tuổi của ông qua bộ sưu tập ‘Con thuyền không nụ cười’ gồm những bức hình giúp người, chứ không phải bằng ‘Hành quyết tại Sài Gòn’, một bức hình đã hại người.

Eddie Adams qua đời năm 2004 tại New York do các biến chứng của bệnh Lou Gehrig. Tháng 9/2009, bà quả phụ Alyssa Adams đã tặng toàn bộ di sản của ông cho Đại học Texas (UT) tại Austin để thành lập một thư khố dùng làm tài liệu giảng dạy cho ngành nhiếp ảnh.

Tướng Loan bị thương trên cầu Phan Thanh Giản

Chỉ bốn tháng sau sự kiện Saigon Execution, ngày 5/5/1968 bộ đội Bắc Việt lại mở cuộc tổng công kích lần thứ hai. Lần này, Tướng Loan cùng với lực lượng Cảnh Sát tiếp tục chiến đấu ngoài đường phố Sài Gòn. Ông bị trọng thương ở cả hai chân trên cầu Phan Thanh Giản, tức đường Điện Biên Phủ ngày nay. Một ký giả người Úc nhìn thấy và đã khẩn cấp dìu ông vào chỗ an toàn. Định mệnh thật kỳ lạ: Một ký giả Mỹ đã hủy diệt danh dự Tướng Loan thì bốn tháng sau, một ký giả Úc đã cứu sống ông.

Tướng Loan bị thương trên cầu Phan Thanh Giản

Sau đó, Tướng Loan được chở sang Úc chữa trị, nhưng vì bị công luận Úc phản đối, nên ông lại được chuyển sang bệnh viện Walter Reed Army Medical Center ở Washington, DC., Hoa Kỳ. Nhưng thật đau đớn cho Tướng Loan, các dân biểu ‘phản chiến’ tại Quốc hội Hoa Kỳ vào lúc đó cũng phản đối. Trở về Sàigòn với đôi chân tật nguyền khập khiễng, Tướng Loan được giải ngũ và dành thì giờ vào các công tác thiện nguyện giúp trẻ mồ côi.

Người ta còn nhớ, ngày 3/6/1968, 6 sĩ quan ưu tú của quân lực VNCH (mà phân nửa là CSQG) đã bị trực thăng Mỹ ‘bắn lầm’ tại một cao ốc ở Chợ Lớn. Có người đặt giả thuyết, nếu Tướng Loan không bị thương thì có lẽ ông cũng đã bị chết với bộ tham mưu hành quân này.

Sau năm 1975, Tướng Loan và gia đình đến lập nghiệp ở thành phố Springfield, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Ông mở một tiệm bán bánh pizza mang tên Pháp là ‘Les Trois Continents’ (Ba Đại Lục). Đã có lần, Eddie Adams đến tiệm pizza này thăm Tướng Loan. Khi nhắc đến tấm hình oan nghiệt năm xưa, Tướng Loan không hề nói một lời oán trách tác giả tấm hình. Ông còn an ủi Adams: “Ông làm nhiệm vụ của ông, tôi làm nhiệm vụ của tôi. Chỉ có thế thôi!” Chính vì câu nói này, Adams càng thêm mến phục Tướng Loan và họ đã trở thành đôi bạn tri kỷ.

Năm 1991, tướng Loan phải đóng cửa tiệm pizza, vì một số dân địa phương đã nhận diện được ông. Có kẻ đã vào nhà vệ sinh của tiệm và viết lên tường một câu khiếm nhã: “We know who you are” (Chúng tao biết mày là ai).

Tướng Loan và vợ tại cửa hàng pizza

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đã qua đời lúc 20 giờ ngày 14/07/1998 vì bệnh ung thư tại BurkeVirginia, thuộc vùng ngoại ô của Washington, D.C, thọ 68 tuổi. Ông để lại vợ, bà Mai Chính, 5 người con và 9 cháu nội ngoại. Sau khi tướng Loan chết, nhà báo Eddie Adams đã gửi lời viếng và bày tỏ sự ân hận vì những tác động của bức ảnh lên cuộc sống của ông sau này: “Người này là một anh hùng. Nước Mỹ đáng lẽ phải tiếc thương ông ta. Tôi rất tiếc là đã để cho ông ta ra đi như thế này, trong khi người ta không hề biết một chút gì về ông ta cả” (3).

Tướng Loan còn có biệt danh là ‘Sáu Lèo’. Tại Hà Nội, Báo An ninh Thế giới giải thích, “Chữ ‘Sáu’ là nói theo kiểu vẫn quen gọi các viên sĩ quan Pháp. Quan một có một vạch trên vai, tương đương cấp Thiếu úy; quan hai có hai vạch, tương đương cấp Trung úy... Quan năm có 5 vạch tương đương cấp Đại tá. Còn Nguyễn Ngọc Loan tuy mới chỉ là Đại tá nhưng được gọi ở mức trên cả quan năm cho hợp với tính ‘ông kễnh’ của y (!).

Còn chữ ‘Lèo’ (vốn là từ thêm vào có nghĩa không hay ho gì trong tiếng Việt) thì theo một số nguồn tư liệu, xuất phát từ cách hành xử lắm khi vớ vẩn, thô bạo và võ biền của Nguyễn Ngọc Loan: y là một viên sĩ quan ăn mặc luộm thuộm, ứng đối bạt mạng và ăn ở rất lôi thôi... Một thuộc cấp gần gụi với Nguyễn Ngọc Loan trong quân đội Sài Gòn về sau đã nhớ lại rằng, Nguyễn Ngọc Loan dù đeo quân hàm cao ngất ngưởng như thế nhưng không bao giờ mang quân phục, luôn vận một cái quần trây-di xộc xệch và chân đi dép cao su lẹp xà lẹp xẹp, trông chẳng có dáng vẻ sĩ quan gì cả.” (4)

Tướng ‘Sáu Lèo’ Nguyễn Ngọc Loan

Tướng Loan nhập ngũ Khóa 1 Trường Võ khoa Thủ Đức, sau khi tốt nghiệp năm 1952, ông phục vụ trong Lực lượng Xung kích Pháp-Việt. Năm 1953, ông thụ huấn khóa phi công tại Trường Không quân Salon-de-Provence tại Pháp. Khi chính quyền Việt Nam Cộng hòa ra đời, ông trở thành một trong những người phi công lái khu trục cơ đầu tiên của Không lực Việt Nam Cộng hòa.

Đầu thập niên 1960, ông là Chỉ huy trưởng Phi đoàn 2 Quân sát đóng tại Nha Trang. Đến năm 1964, ông được thăng Đại tá, giữ chức Tư lệnh phó Không quân Việt Nam Cộng hòa, dưới quyền Tư lệnh Nguyễn Cao Kỳ. Trong chiến dịch ‘Mũi Tên Lửa’ (Flaming Dart), ngày 11/2/1965, Nguyễn Ngọc Loan đã dẫn đầu phi đoàn Bắc phạt A1 Skyraider vượt vĩ tuyến 17 tấn công miền Bắc. Sau chiến dịch này ông được thăng Chuẩn tướng và điều về làm chỉ huy lực lượng cảnh sát. Khi nắm chức vụ Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia, chỗ người ta thường nói ‘ho ra bạc, khạc ra tiền’, tướng Loan không bị báo chí thời đó xếp vào ‘Băng tham nhũng Đệ Nhị Cộng hòa’.

Tiến sĩ Trần An Bài phân tích: “Trong suốt cuộc đời, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đã chịu bao nhiêu oan khiên, nghiệt ngã: Phật Giáo ghét ông vì vụ Bàn Thờ Phật xuống đường. Công Giáo ghét ông vì ông bắt tên cán bộ Cộng Sản nằm vùng Phạm Ngọc Thảo, tự nhận là “con nuôi ông Diệm” ẩn núp tại một giáo xứ ở Hố Nai. Sinh viên tranh đấu ghét ông vì ông dẹp biểu tình của họ. Tổ chức phản chiến trên thế giới ghét ông vì ông bắt kẻ sát nhân phải đền tội ngay tức khắc tại phạm trường”.

Tôi có một trang web trên Flickr.com, lưu trữ trên 3.600 bức hình đã thu hút trên 82.000 người xem. Trong số những bức hình đã post, chỉ có 4 bức về tướng Loan nhưng lại chiếm số lượng người xem cao nhất, có tấm trên 10.000 người. Điều này chứng tỏ dân cư mạng trên khắp thế giới rất quan tâm đến trường hợp của tướng Loan, bất kể sự đánh giá vị tướng này có công hay có tội.

===

Chú thích:

(1) Bộ phim tài liệu “Từ một tấm ảnh” do hãng phim Giải Phóng thực hiện năm 1998. Đạo diễn & kịch bản: Văn Lê http://video.google.com/videoplay?docid=4494496216738372614#

(2): “The general killed the Viet Cong; I killed the general with my camera. Still photographs are the most powerful weapon in the world. People believe them, but photographs do lie, even without manipulation. They are only half-truths... What the photograph didn't say was, 'What would you do if you were the general at that time and place on that hot day, and you caught the so-called bad guy after he blew away one, two or three American soldiers? How do you know you wouldn't have pulled the trigger yourself?".

(3): “The guy was a hero. America should be crying. I just hate to see him go this way, without people knowing anything about him”.

(4): Đọc nguyên văn bài viết trên Báo An ninh Thế giới tại:

***

(Trích Hồi Ức Một Đời Người, Chương 4 – Thời quân ngũ)

Hồi Ức Một Đời Người gồm 9 Chương:

 1. Chương 1: Thời thơ ấu (từ Hà Nội vào Đà Lạt)
 2. Chương 2: Thời niên thiếu (Đà Lạt và Ban Mê Thuột)
 3. Chương 3: Thời thanh niên (Sài Gòn)
 4. Chương 4: Thời quân ngũ (Sài Gòn – Giảng viên Trường Sinh ngữ Quân đội)
 5. Chương 5: Thời cải tạo (Trảng Lớn, Trảng Táo, Gia Huynh)
 6. Chương 6: Thời điêu linh (Sài Gòn, Đà Lạt)
 7. Chương 7: Thời mở lòng (những chuyện tình cảm)
 8. Chương 8: Thời mở cửa (Bước vào nghề báo, thập niên 80)
 9. Chương 9: Thời hội nhập (Bút ký những chuyến đi tới 15 quốc gia và lãnh thổ) 
Tác giả còn dự tính viết tiếp một Chương cuối cùng sẽ mang tên… Thời xuống lỗ (thập niên 2000 cho đến ngày xuống lỗ)!

***

6 Comments on Multiply

chackadao wrote on Aug 27, '11
trong chien tranh can phai thang tay, dut khoat, giet ke thu neu can thiet
lich su duoc viet boi nhung ke chien thang
Neu chien tranh VN-TQ no ra
dan toc VNam can nhung nguoi nhu tuong N N Loan
khong can du luan kieu My
CIA giet Ngo Dinh Diem, nguoi chu truong chong Cong, la sai lam
Cho phong vien chien truong di theo hanh quan la sai lam, vu My Lai, .N N Loan…

nam64 wrote on Aug 28, '11
Nếu tướng Loan không tử hình thằng VC này thì từ 1968 tới 1975, sẽ (đã) có bao nhiêu người dân miền Nam VN chết tức tưởi duới bàn tay của nó .

Về tướng Loan Ròm có đọc qua nhiều lần ... buồn lắm. Đã có thấy qua hình ảnh của dân đã chết dưới tay của thằng VC này trước khi nó bị bắt và bị tướng Loan tử hình .

***************************************

Hình ảnh và nguồn hình Ròm đem về:


Đám tang cả gia đình Trung tá Nguyễn Tuấn bị tên đặc công Lém giết một lầnTrích đoạn: 

...........Chỉ ít phút trước đó, Bảy Lốp đã giết hại vợ, các con và thân nhân của một sĩ quan Cảnh Sát VNCH. Theo tài liệu của ông Lão Ngoan Đồng, vào lúc 4g30 sáng hôm đó, Nguyễn Văn Lém đã chỉ huy một đơn vị đặc công cùng với xe tăng của Tiểu Đoàn 2 Cơ Giới VC tấn công trại Phù Đổng của binh chủng Thiết Giáp ở Gò Vấp. Sau khi kiểm soát được trại lính, Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung Tá Nguyễn Tuấn và bắt Trung Tá phải chỉ dẫn cách xử dụng các xe tăng còn để lại trong trại. Trung Tá Tuấn từ chối, thế là Bảy Lốp giết chết toàn thể gia đình Trung Tá, gồm cả một bà mẹ già 80 tuổi. Chỉ có một bé trai 10 tuổi tuy bị thương nặng nhưng được cứu sống.

Nguyễn Văn Lém bị bắt gần một hố chôn tập thể 34 thường dân bị giết. Lém khai rằng y rất tự hào là tác giả hố chôn tập thể đám người này, vì đã hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó. Lúc bị bắt, Lém mặc quần xà lỏn, áo sơ mi cụt cánh, hai tay bị trói trặt về phía sau mông, nhưng trong người vẫn còn đeo khẩu súng lục.

Tướng Nguyễn Ngọc Loan đã được báo cáo về những hành động giết người dã man của Nguyễn Văn Lém và chính ông đã hành quyết Nguyễn Văn Lém ngay tại phạm trường.

Nhân chứng Nguyễn Tường Toại là một thường dân lúc đó kể lại:

“Chính tôi là người đã chứng kiến tướng Loan bắn tên cộng sản ấy, tôi biết hắn đã làm những gì. Năm 1968 ở Saigon, giữa cuộc chạm súng, hắn đẩy trẻ thơ vô tội ra như là một làn sóng người, để đồng đội tẩu thoát. Trong trận đánh khốc liệt này, hắn sử dụng trẻ con làm lá chắnđể các binh sĩ phải thôi bắn… Lúc ấy mọi thứ đang hỗn loạn. Là Tư Lệnh Cảnh Sát, Tướng Loan khi nhìn xác trẻ con chết, ông hỏi: “Tại sao vậy? Chuyện gì vậy?” Đến khi biết tại sao mấy đứa bé chết, biết ai chịu trách nhiệm về hành động này, Tướng Loan đã nổ súng hạ tên thủ phạm.”

*********************

Linh cữu Cố Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan

andropause wrote on Aug 28, '11
Anh có hình "Con thuyền không nụ cười " không ạ?
Bài viết của anh Chính đã trình bày tất cả mọi quan điểm về Saigon Execution.
Em cũng rất hay phẫn nộ khi báo chí, TV, phim ảnh Mỹ thường hay chiếu những hình ảnh làm dư luận bị định hướng sai lạc (cũng có khi các chính trị gia cố tình muốn như vậy). Gần đây xem Black Hawk Down, thấy tức cho lính Mỹ, bị du kích Somalie bắng xối xả, chết như rạ! Thử hỏi ai có người nhà đi qua Somalie đánh đấm mà xem film đó thì sẽ đau lòng biết bao?
Ngoài ra anh có một kho ảnh rất quý trên Flickr, em rất thích.

nguyenngocchinh wrote on Aug 30, '11, edited on Aug 30, '11
andropause said”Anh có hình "Con thuyền không nụ cười " không ạ ?”
Andro, tôi đã post bổ sung những bức hình "Con thuyền không nụ cười" của Eddie Adams.

Wikipedia: Những bức ảnh của Adams, cùng với những báo cáo sau đó đã góp phần thuyết phục Tổng thống Jimmy Carter chấp nhận 200 ngàn thuyền nhân Việt Nam định cư tại Mỹ. Adams nhấn mạnh "chúng mang lại điều tốt đẹp và không làm tổn hại một ai". Năm 1977, Adams được giải thưởng Huy chương vàng Robert Capa (Robert Capa Gold Medal) của Hiệp hội Overseas Press Club of America (OPC) vì tập ảnh The boat of no smiles chụp chiếc tàu thuyền nhân vượt biển sau sự kiện 30 tháng 4, 1975, do AP phát hành.
Ông nói "Tôi chợt nhận ra sự thể tồi tệ nhất. Ngay trong trại tạm cư của di dân hay thời chiến, chết chóc bệnh tật khủng khiếp, khi bạn đến làm phóng sự vẫn có trẻ con tụ tập trước ống kính và cười. Nhưng nơi đây lần đầu tiên trong đời tôi không thấy trẻ con cười. Tôi gọi các bức hình là Con thuyền không nụ cười (I called the pictures, "the boat of no smiles.")".

penseedl wrote on Aug 31, '11, edited on Aug 31, '11
Ở đời có nhiều nhận thức và việc làm "sai một ly đi một dặm", gây tai hại không kể xiết ngoài Eddie Adams còn có Nick Ut với bức ảnh chụp Phan thị Kim Phúc khi nhỏ bị trúng bom Napal.
"Khi nhắc đến tấm hình oan nghiệt năm xưa, Tướng Loan không hề nói một lời oán trách tác giả tấm hình. Ông còn an ủi Adams: “Ông làm nhiệm vụ của ông, tôi làm nhiệm vụ của tôi. Chỉ có thế thôi!”. "
Những lời nói của tướng NNL khi gặp lại Eddie Adams tại Mỹ đúng là tính chất của người lính năm xưa.

nguyenngocchinh wrote on Aug 31, '11
Sẽ có bài viết về trường hợp Nick Út với bức ảnh chụp Phan Thị Kim Phúc khi nhỏ bị trúng bom Napal.

45 nhận xét:

 1. TƯỚNG LOAN và BỨC HÌNH OAN NGHIỆT:
  http://vietnamsaigon.multiply.com/journal/item/540/540

  Trả lờiXóa
 2. Thanks Dương Khuê for the video clip interviewing Eddie Adams.

  Trả lờiXóa
 3. Xin phép Anh Chính được mang về Blog nhà.
  Tướng LOAN Con Sói già Cô đơn ( Phan Lạc Phúc (Ký giả Lô Răng):
  http://aiconnhovaaidaquen.blogspot.be/2012/10/tuong-loan-con-soi-gia-co-on.html

  Trả lờiXóa
 4. It's OK, VongNgayXanh.
  Đã đọc bài viết của Phan Lạc Phúc trên blog của anh.

  Trả lờiXóa
 5. Lịch sử luôn luôn đúng! có thể 38 năm qua bạn được mọi người tung hô nhưng sẽ có một ngày nào đó, chân lý được đưa ra ánh sáng, bạn sẽ trở về giá trị thực sự của chính mình!

  Trả lờiXóa
 6. tên sát nhân tàn bạo NNLoan khi chết xuống địa ngục sẻ bị trừng phạt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể bạn không biết ngọn ngành sự việc nên mới nói vậy thôi.Đến bây giờ người ta còn không biết người bị bắn là ai nữa mà.

   Xóa
  2. http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Ng%E1%BB%8Dc_Loan#Th.E1.BA.A5t_s.E1.BB.A7ng_v.C3.A0_cu.E1.BB.99c_s.E1.BB.91ng_l.C6.B0u_vong

   Chính tiếng việt cũng viết và hãy đọc nhé !

   Xóa
  3. Chiến tranh mà .sao trách tướg Loan được

   Xóa
 7. Có những con người tận tụy với công việc thì bị phán xét. Nhưng những kẻ hút máu dân lành lại được vinh danh. Nhưng sự thật thì không thể che dấu. Những gì một đời người chứng kiến thì có thể sai sót. Nhưng những thế hệ tiếp theo thì sự thật sẽ được trả về đúng vị trí của nó. Đó là li5chi5 sử và lịch sử thì rất công bằng.

  Trả lờiXóa
 8. Trong thời khắc đó,hoàn cảnh đó,tướng Loan đã hành sự rất đúng!

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn mặt tay áo kẻ, tôi có cảm giác không phải loại tử tế .

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Tứơng Loan giết bao nhiêu tên cộng quân mà bị lên án dữ quá. Không biết tướng Loan khôn hay ngu mà bắn tử hình tên Việt cộng nguy hiểm này trước dư luận báo lá cải và những tên phóng viên”cơm gạo” thì bị thế giới lên án vì sự trung thành lý tưởng của ông ta. Như ta đây, một chiến binh Việt cộng đã từng bắn biết bao nhiêu lính Mỹ và lính VNCH và đã đạt nhiề danh hiệu giết người như Dũng sĩ diệt Mỹ, chiến sĩ vẻ vang, huân chương hạng nhất , hạng nhì hạng hai, hạng ba,.v.v mà có ai lên án đâu? Vì khi ta giết có ai thấy đâu mà chụp hình. Nếu ta bị chụp hình kiểu tướng Loan chắc đời ta bị tàn như tướng Loan từ xa cưa rồi.Trong cuộc chiến tên lính nào cũng bẩn thỉu vì giết người. Công quân hay Cộng hòa, tên lính nào cũng bẩn thỉu như nhau. Thằng cha phóng viên Mỹ này NGU NHƯ HEO KHI CHỤP BỨC ẢNH NÀY. NẾU HẮN CHỤP ĐƯỢC BỨC ẢNH VIỆT CỘNG ĐANH HÀNH HÌNH LÍNH MỸ HAY LÍNH CỘNG HÒA THÌ DƯ LUẬN DÂN MỸ “ĐẦN ĐỘN” SẼ NGHĨ GÌ???? Khà khà khà !

  Trả lờiXóa
 12. Eddie Adams - a pig headed photographer along with a " stupid mass of USA"

  Trả lờiXóa
 13. ÔNG NGUYỄN NGỌC CHÍNH VIẾT BÀI NÀY CÓ CẢM THẤY TỰ HÀO VÌ DANH DỰ NGƯỜI LÍNH VNCH HAY KHÔNG HAY CÓ THÁI ĐỘ NHƯ TÊN PHÓNG VIÊN ” CƠM GẠO” Eddie Adams ? ÔNG CÓ THỂ HỒI ĐÁP TRÊN BÀI NÀY @

  Trả lờiXóa
 14. TÊN NGUYỄN NGỌC LOAN KHI CHẾT SẼ XUỐNG ĐỊA NGỤC THÔI, MẤY ÔNG ĐỪNG XẠO, HÃY XEM TRÊN CLIP LẠI ĐI. TRƯỚC KHI BẮN NGƯỜI CHIẾN SĨ ĐẶC CÔNG, TÊN NGUYỄN NGỌC LOAN NÀY LÚC ĐÓ ĐANG ĐỨNG GẦN CÁI CỬA CÒN CƯỜI, VỪA CƯỜI VỪA ĐI VỪA VUNG SÚNG RẼ ĐƯỜNG ĐẾN BẮN NGƯỜI CHIẾN SĨ ĐẶC CÔNG, CHỨ ĐAU XÓT CHO GIA ĐÌNH NGƯỜI BẠN TRUNG TÁ NGUYỄN TUẤN GÌ ĐÓ ĐÂU, BỘ MẶT PHẢI ĐAU KHỔ LẮM CHỨ. TÔI NGHI LÀ DO VIỆT NAM CỘNG HÒA BẮN CHẾT RỒI VU CHO CỘNG SẢN BẮN, TRÒ NÀY VNCH QUEN LẮM MÀ. LỊCH SỬ KẺ BÁN NƯỚC RỒI SẼ CHẾT TỨC TƯỞI Ở NƯỚC KHÁC THÔI, TÊN NGUYỄN NGỌC LOAN MỘT KẺ TRẦN ÍCH TẮC MÀ MUÔN ĐỜI DÂN TỘC VIỆT NAM COI LÀ KẺ BÁN NƯỚC, THỰC TẾ TÊN NÀY ĐI ĐÂU CŨNG BỊ GHÉT VÀ XA LÁNH, SỐNG KHÔNG BẰNG CHẾT. (TÊN NGUYỄN NGỌC LOAN NÀY THỰC RA BỊ TRỰC THĂNG CỦA ÔNG TỔNG THỐNG THIỆU BẮN ĐỂ LOẠI BỎ MỘT TAY CHÂN CỦA NGUYỄN CAO KỲ THÔI,MAY LÀ CHỈ BỊ THƯƠNG CUỐI CÙNG CŨNG BỊ THIỆU CHO NGỘI CHƠI XƠI NƯỚC RỒI ĐẾN 1975 DỌT LẸ SANG MỸ KẺO KHÔNG THÌ BỊ XỬ. MỘT CON TỐT THÍ, NHÌN CÁI BẢN MẶT CỦA TÊN NGUYỄN NGỌC LOAN NÀY ĐÚNG LÀ CÁI TƯỚNG SÁT NHÂN)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một tên võ biền,cái đầu bé tí tẹo

   Xóa
  2. Noi ai ban nuoc. Vay Dai Han ban nuoc a? Noi chuyen ngu the'?
   Cong San la mot che do thoi nat va that bai. Hieu chua?

   Xóa
  3. Thế cải cách ruộng đất, 170000 người bị giết thì việc này là do yeu thiên duongCS?

   Xóa
 15. Buc anh noi len su that.

  Trả lờiXóa
 16. Buc anh ve len su tan bao cua chien tranh, con nguoi da tro thanh loai thu man ro va da mang

  Trả lờiXóa
 17. Bọn chó chết Ngụy, bọn chó sống nhờ ăn cứt Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi rất thông cảm với sự "bức xúc" của bạn nhưng thiết nghĩ không nên dùng những từ ngữ quá thô lỗ tại đây. Lẽ ra tôi có thể xóa comment của bạn, nhưng thôi, để giữ "Fair Play", bình luận này vẫn được để nguyên để những người đọc khác tự đánh giá.

   Xóa
  2. đầu tên này chứa thứ gì bên trong vậy? đầu tôm hả?

   Xóa
 18. Kính chào anh Chính cùng các bạn đọc !

  Xin mạn phép anh Chính được ghi lại đôi dòng nơi đây

  Có một điều luôn đọng lại, là thời gian và lịch sử sẽ phán xét nghiêm khắc tất cả, kể cả ta, nếu có dự phần trong lịch sử đó !

  Hai ông Eddie Adams và Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, mỗi người một nhiệm vụ, đã gặp nhau trong một thời khắc lịch sử trong

  hoàn cảnh lịch sử cụ thể, họ chỉ thi hành phận sự. Ai vì việc nấy. Đều đã hoàn tất nhiệm vụ của mình.

  Sau nhiệm vụ chức trách, cả hai trở lại cái chung nhất, đều là một con người !
  Trên tư cách con người, Ông Loan không xét đoán trách móc gì Ông Eddie Adams khi ông này đang thi hành phận sự ở một thời khắc lịch sử đã qua ! Đó là sự công tâm, phân biệt sáng suốt rạch ròi rất đáng khâm phục !
  Ông Eddie Adams tương tự, khi nhận ra chính vì phận sự phải thi hành đó, dù không muốn gây ra, nhưng ông đã thực sự gây ra tai họa cho người , một sai lầm tai hại mà tự ông ấy không thể vản hồi được ! Nhưng Ông Eddie Adams vẫn đáng tôn trọng, vì đã can đảm nhìn nhận lỗi lầm của mình, rồi hành xử như một người đàn ông đầy tự trọng, có trách nhiệm !

  Một giai đoạn lịch sử VN mà sự khủng bố phá hoại giết người do một đám dã man, dùng thủ đoạn lừa bịp, tiến hành trên một phần lãnh thổ đất nước mình, trên chính đồng bào mình ! Là Xâm lăng ! Khỏi biện minh !

  Bây giờ nhìn lại những mỹ từ đầy hào quang như "Giải phóng, Độc lập Tự do " ư ? đã từng, đang được đánh đổi bằng quá nhiều xương máu mất mát... của dân tộc này để đạt tới mục đích cuối cùng là làm nô lệ cho Tàu ! Sao kỳ Dzậy? Ừ, đang lù lù hiển hiện trước mắt đấy !

  Nếu thiếu can đảm như Ông Eddie Adams, tự trọng và thành thật với mình, thì nên im lặng, để yên cho Lịch sử !
  Lịch sử lớn bao trùm lên câu chuyện "Bảy Lốp" của bài viết !

  5 giác quan của chúng ta có tuyệt đối đáng tin cậy không ?

  Lời Đức Phật hàm ý đầy đủ nhất " Tay ta chỉ Trăng nhưng đó không phải trăng" . Ồ ồ, Vâng, thấy vậy chưa hẳn đã là vậy ! Và KHÔNG

  THẤY, KHÔNG NGHE ĐƯỢC, đâu phải lúc nào cũng đồng nghĩa là KHÔNG CÓ THỰC đâu ?!!!

  Mắt thấy và tai nghe là tin cậy ? Dân Mỹ đã rất no thõa, khi hệ thống truyền thông hào phóng cho họ đủ thứ "Mắt thấy tai nghe" và

  cực lực phản chiến...rồi sau 30/04/75, họ đã rất sáng mắt và thoáng tai khi chứng kiến làn sóng "Thuyền nhân" ! Hóa ra cái "Mắt thấy

  tai nghe" của họ được một vị Tổng thống Mỹ giải thích :

  """ Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau.""""
  http://www.buudoan.com/2013/01/bo-phim-ve-chien-tranh-viet-nam-bi-giau.html

  Bức ảnh của Eddie Adams chỉ là một chiếc lá trong Khu rừng truyền thông đó !
  Một chiếc lá có thể gây phương hại cho một người ! Ông Loan; Một người của vùng đất đã tự vệ trước bọn xâm lăng khủng bố !!! Ngắn gọn !!!
  Và khu rừng đó đã từng sát hại vùi dập hằng chục triệu người của một dân tộc, thì cảnh giác tĩnh táo trước những cái "Mắt thấy tai nghe" đang tràn ngập hiện nay, có lẻ không bao giờ thừa.

  Chân thành cảm ơn Anh Chính & mọi người đã dành thời giờ quí báu cho những dòng mạo muội !
  Trân trọng .

  bussoni128

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=4582&page=44

  Trả lờiXóa
 19. Ông Thiếu tướng Nguyễn ngọc Loan là một trong số hiếm hoi có "mắt thứ ba", Ổng nhìn ra được ác Quỷ

  ("Nhớ ngày xưa tướng Nguyễn Ngọc Loan, bắt thằng Thích Trí Quang, khi di chuyển hắn trên trực thăng về Sài Gòn giam giữ, tướng Loan đã chỉ mặt Trí Quang mà nói thẳng rằng: “đ..má…mày! Mày là thằng Việt cộng! Tao có thể đạp mày xuống biển làm mồi cho cá mập ngay bây giờ…“. Lúc đó Thích Trí Quang đã xón đái ra quần và quỳ lậy tướng Loan như tế sao…"

  http://nhabaovietthuong-uk.blogspot.de/2013/02/vien-ly-uoi-ly-chanh-laclac-nghe-toa.html)

  Còn ở đây, là bầy ác quỷ khủng bố trước những người khốn khổ không có gì tự vệ, đang van nài thương xót
  http://vn-buddhist.blogspot.com/2011/12/to-cao-viet-gian-cong-san-tham-sat-ong.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn tác giả về bài viết trên . Tôi cảm thấy buồn và xót xa cho ông , bức hình không một lời giải thích nguyên nhân tạ sao ông hành xử tên đặc công đó đã gây cho ông bao hệ lụy , cái chết của tên nầy vẫn chưa đền đủ tội của nó vì nó đã giết 37 mạng người .

   Xóa
  2. Tại sao tên sa tăng Thích Trí Quang lại xin tỵ nạn CT tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở SG ?

   Xóa
 20. Đặng Trần Liênlúc 00:09 31 tháng 10, 2013

  Tôi tin chuyện người lính đặc công miền Bắc giết hại cả gia đình trung tá Nguyễn Tuấn là chuyện bịa đặt. Ông Nguyễn Ngọc Chính này không rõ có họ hàng gì với Nguyễn Ngọc Loan không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay ở phần đầu bài viết tôi đã xác định:
   "Trước hết, xin được nói rõ, tác giả bài viết này, Nguyễn Ngọc Chính, và Nguyễn Ngọc Loan chỉ là sự trùng hợp họ và đệm chứ hoàn toàn không có mối liên hệ nào..."

   Xóa
 21. Kính nhờ Anh Chính cho " Tị nạn" bài vỡ

  Trang www.vietlandnews.net , đã không thể vào được từ hôm qua đến nay. Theo tin từ các bạn đọc thân thiết của thread cho biết.như thế.

  Nhiều người đang đọc dỡ dang, bỗng dưng cụt hứng (vì Site VL nêu trên đã nhiều lần xảy ra hiện tượng này), đây là toàn bộ Thread đang đọc dỡ dang đó:
  "Thử Đối chiếu Sấm Trạng Trình với những biến cố đã và đang xảy ra" , do được backup thường xuyên , nên tạm thời đem ra "chữa cháy", tôi đã báo cho các bạn đọc sẽ "tị nạn" bên chỗ Anh Chính. Cảm phiền Anh Chính vui lòng cho "tị nạn", để phục vụ "Chữa cháy" cho các bạn ấy. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Anh rất nhiều về tai nạn bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn này !!!

  Toàn bộ : Thử đối chiếu Sấm Trạng trình với những biến cố đã và đang xảy ra từ page 01 đến page 45
  Phần 1: Từ Page 1 đến Page 33

  Thu_DCSamTT.rar.pdf , 14.79 MB (định dạng File .pdf, mở bằng Adobe Acrobat Reader)
  http://www.mediafire.com/?077wx5474oo9we4

  Phần 2: Từ Page 32 đến Page 45 (hiện hành)
  Thu_DCSamTT02.rar 5.17 MB (định dạng File nén, bạn chú ý, cần giải nén)
  http://www.mediafire.com/download/jxui7ciajni2gms/Thu_DCSamTT02.rar

  password giải nén Phần 2:
  LCDMCbussoni128

  Nostradamus, và Trạng Trình Nguyễn Bĩnh Khiêm, hai con người cùng thời đại Tôi ngưỡng mộ cả hai, tuy nhiên là người Việt, tôi ủng hộ hàng nội hóa !

  bussoni128
  Xin trân trọng !

  Trả lờiXóa
 22. Thêm một bài viết rất hay về Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan.
  Đâu có phải là võ biền. Ông là một tướng lãnh đầy đủ Nhân Trí Dũng

  Thiếu Tướng NGUYỄN NGỌC LOAN Và Huế trong Mậu Thân 1968.

  http://www.haingoaiphiemdam.com/NewsContent.aspx?Id=13997

  HangChot

  Trả lờiXóa
 23. Vai thang viet cong chet ....thoi ma ....chet them 14 thang nua o bo chinh tri cung chang sao !

  Trả lờiXóa
 24. Kính gửi anh Chính và các bạn tiện theo dõi,
  Tiếp nối với 45 page về đề tài " Thử đối chiếu Sấm Trạng Trình với những biến cố đã và đang xảy ra" đề cập ở trên

  Riêng 3 Page sau cùng :
  Page46 : ThuDoiChieuSTT-Page46 30-12-2013.pdf
  http://www.mediafire.com/view/ak84s2sta8i8d7x/ThuDoiChieuSTT-Page46_30-12-2013.pdf

  Page47 : ThuDoiChieuSTT-Page47 17-03-2014.pdf
  http://www.mediafire.com/view/07jc504mp4vwvk2/ThuDoiChieuSTT-Page47_17-03-2013.pdf

  Page48: ThuDoiChieuSTT-Page48 06-04-2014.pdf
  http://www.mediafire.com/view/3q5t9btv0eabf42/ThuDoiChieuSTT-Page48_06-04-2014.pdf

  Page48 có mạo muội hé mở tên "Thánh nhân" Encoded Level2 của Sấm Trạng Trình tại cuối page 48.

  Nay kính,
  bussoni128

  Trả lờiXóa
 25. Cháu xin hỏi 1 câu ngoài lề ạ.

  Không rõ chú có phải là tác giả Nguyễn Ngọc Chính ngày xưa thường viết các bài dạy tiếng Anh trên Kiến Thức Ngày Nay ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi xưa tôi có trang "Học báo tiếng Anh" trên Kiến thức Ngày nay. Tôi có kể về chuyện này trong bài "Tham vọng văn chương" tại http://chinhhoiuc.blogspot.com/2012/08/tham-vong-van-chuong.html.

   Xóa
  2. Cám ơn chú!

   Ngày còn nhỏ cháu rất tâm đắc mục "Học báo tiếng Anh" của chú trên KTNN. Không ngờ có ngày lại biết đến blog của chú, đúng là cuộc đời thật nhiều bất ngờ.

   Cám ơn chú lần nữa, chúc chú sống khỏe, vui!

   Xóa
 26. Cháu cũng như bạn Hoangnnm vậy, không ngờ có ngày lại được biết đến blog của chú.

  Rất cảm ơn chú, vì mục Học báo tiếng Anh ngày nào...

  Trả lờiXóa
 27. Cung~vi`giao'duc. nhân ban? cua? VNCH, nên ga(p. vc , tôi da~không ba(n'.

  Trả lờiXóa
 28. Anh Nguyen Ngoc Chinh, anh K3 hay K4 /68?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thuộc khóa 4/68 Thủ Đức...

   Xóa
  2. Tôi K3/68 dây anh Chinh'.Tai. sô'quân cua? tôi truo*c'anh co'vai`tra(m thôi. 66/1681**

   Xóa

Popular posts