Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2022

Lời nói từ một chiếc giầy

- 18 giờ: chị gọi điện thoại đến sở làm của chồng, đồng nghiệp chồng nói rằng: "Anh ấy  vừa đi ăn tối ở nhà hàng". Linh tính cho chị biết đó là... “nhà nàng” chứ không phải “nhà hàng”.

- 20 giờ: sau khi cho các con ăn xong, chị đến nhà nàng, xe của chàng ở trong sân. Linh tính đã không đánh lừa chị. Có cái gì đó rất nóng, trào lên nơi cuống họng nhưng chị đã kịp nuốt nó vào.

Không bấm chuông, không đập cửa, cũng không gào thét. Chị chỉ cởi một chiếc giày bên chân phải của mình, treo vào phía trong cánh cửa sắt rồi về nhà, giúp các con ôn bài.

- 23 giờ: chàng chỉnh trang lại y phục, chải lại mái tóc rối bù và sửa soạn ra về. Nàng ra mở cửa cho chàng và giật mình khi nhìn thấy một chiếc giày treo trong khung cửa sắt. Nàng thốt: “Sao lại có một chiếc giày ở đây? Một chiếc giày rất đẹp!”Về đến nhà, chàng lại thấy có một chiếc giày đặt ngay ngắn trên bậc cửa. Chàng đứng như trời trồng trước chiếc giày đó và ngủ riêng ngoài phòng khách vì không muốn nghe vợ cằn nhằn, khóc lóc.

Nhưng chàng trằn trọc mãi không sao ngủ được. Sẽ có giông bão trong căn nhà này. Sẽ là nước mắt, tiếng la hét và cuối cùng có thể là một lá đơn ly hôn. Rồi hai đứa nhỏ sẽ chán đời, đi bụi và hư hỏng...

Đó là tấn bi kịch đáng sợ nhất. Sáng hôm sau mọi việc vẫn diễn ra bình thường cùng với tô phở và mấy dòng chữ của vợ: “Em đưa các con đến trường. Anh ăn sáng rồi đi làm”.

Chàng vội gọi điện thoại cho nàng: “Chiếc giày kia là của vợ anh!”. Giọng nàng ở đầu dây bên kia nghe hơi hoảng hốt: “Trời ạ! Anh muốn làm sao thì làm chứ nếu chị ấy đến nhà em làm ầm lên thì em không sống nổi đâu. Chiều anh tạt qua lấy chiếc giày về!”.

Một ngày trôi qua mà giông bão không nổi lên, thái độ của vợ anh vẫn bình thản, song một chiếc giày trên bậc cửa cứ nhắc chàng về sự lẻ loi và tội lỗi. Rồi anh lấy hết can đảm, lôi chiếc giày trong cốp xe ra, đặt ngay ngắn bên chiếc giày của vợ.

Chị đi làm về, đứng sững trước bậc cửa mấy giây rồi chạy vào, ôm ghì lấy chồng mà thì thầm: “Ôi! Chiếc giày của em!”. Chàng cũng thì thầm bên tai vợ: “Anh xin lỗi em… nghìn lần xin lỗi em!”.
Đàn ông nếu biết kỹ quá khứ của vợ thì “đau đầu”… còn đàn bà, nếu biết hơi nhiều về hiện tại của chồng thì “đau tim” lắm. Đó là chuyện thường tình nếu có xảy ra “chiến tranh” trong cuộc sống vợ chồng.

Ai mà chẳng lầm lỗi, việc người chồng mang chiếc giầy “đi lạc” về nhà chứng tỏ một sự ăn năn của mình trước những sự việc đã xảy ra. Thay vì cứ làm lơ như không có gì, người chồng đã mang giầy về nhà để thể hiện một ý tưởng “dứt khoát”: Không có gì hạnh phúc bằng mái ấm gia đình bên vợ con.

Ta cũng phải “cám ơn” người vợ đã giải quyết một cách ôn hòa, không phải nói nhiều vì “chiếc giầy đã nói thay”. Người ta thường nói: “Bất chiến tự nhiên thành”… chứ đâu cần phải to tiếng với nhau, đi đến ly hôn để rồi những đứa con phải chịu phần thiệt thòi nhất!

 Chuyện được kể theo trên mạng và người kể chuyện cũng chỉ muốn nói thêm:

“Những cặp vợ chồng trẻ ngày nay rất cần đọc chuyện này… Mọi sóng gió rồi cũng qua đi nếu cả hai đều là những người biết điều và biết ăn năn sửa lỗi. Đối với những người “thiện tâm”, hạnh phúc luôn ở phía trước chứ không phải ở chuyện quá khứ”.

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts