Chủ Nhật, 7 tháng 11, 2021

Từ Waco đến Bồng Lai

Waco là một thị trấn hiền hòa, nhỏ bé thuộc tiểu bang Texas, gần thành phố San Antonio, nơi tôi du học khóa Giảng viên Anh ngữ năm 1971 tại Defense Language Institute. Từ San Antonio đến Waco khoảng 290km, chừng 2 tiếng rưỡi lái xe.

Tuy diện tích nhỏ bé, Waco đã đi vào lịch sử Hoa Kỳ với vụ bao vây và phá hủy cơ sở vật chất của “Brand Davidians”, một giáo phái ly khai thuộc giáo hội “Cơ đốc Phục lâm ngày Thứ Bảy” (The Seventh Day Adventist Church). Cuộc đột kích này đã dẫn đến một trận hỏa hoạn kéo dài hai giờ, khiến 76 người thuộc giáo phái và 4 đặc vụ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia phải hy sinh.

 

Cờ của giáo phái “Branch Davidian”

 

Tạp chí Waco Tribune-Herald (ngày 27/3/1993), cáo buộc David Koresh, thủ lãnh của giáo phái, vi phạm chế độ đa thê, ăn ở với ít nhất là 150 người vợ, kể cả việc loạn luân với các con của mình. 

Giáo phái “Brand Davidians” do Victor Houteff sáng lập 1934, ông qua đời năm 1955, kế tiếp là thủ lãnh Benjamin Roden với triết lý “… là một thành viên của giáo phái, bạn phải tách mình khỏi thế giới hiện tại vì đó là một thế giới của tội lỗi… để trở thành người tốt…”

Vernon Howell tham gia giáo phái năm 1983 và trở thành lãnh đạo kế tiếp, đổi tên thành David Koresh vào năm 1990. Các thành viên của giáo phái tiết lộ phải đọc Thánh kinh ngày 3 lần và vì là một người thích âm nhạc, các buổi học thánh kinh thường được Koresh cho xen kẽ bằng những bài hát với tiếng đàn guitar…

 

Thủ lãnh “Branch Davidian” - David Koresh.

 

Một tín đồ còn tiết lộ trên truyền hình ABC: “… David Koresh tin rằng mình là Vua David, ông ấy cũng đã dùng âm nhạc để thuyết phục rất nhiều người, cũng tựa như ca sĩ trên sân khấu…”.

Năn 1992, Koresh khuyến khích tín đồ làm quen với các loại vũ khí vì ông tin rằng trong tương lai giáo phái sẽ bị chính phủ Mỹ tấn công. Và đó cũng là lý do giáo phận trở thành một pháo đài với đầy đủ vũ khí, đạn dược.

 

Giáo phái “Branch Davidian” trong cuộc bao vây ở Waco

 

Koresh tin tưởng ông đang thực hiện một sứ mạng của Thượng đế và ông cũng cho rằng mình là người thuyết giảng Thánh kinh một cách chính xác nhất cho những tín đồ. Điều quan trọng là ông muốn tách rời họ khỏi thế giới mà ông nghĩ là… đầy tội lỗi, xấu xa!

Nữ tín đồ không được trang điểm hay đeo trang sức, họ chỉ được phép mặc những chiếc áo dài màu trắng đơn giản. Koresh còn dạy họ cách ăn uống, và những thức ăn cấm kỵ là đường, bột mì đã được chế biến, những sản phẩm của sữa. Ông giải thích những sản phẩm của sữa chỉ dành cho trẻ nhỏ nên đã là người lớn thì không cần đến những thứ đó! 

Cuộc sống trong giáo phái nói chung là “vui”… chừng nào tín đồ tỏ ra vâng lời, thực hiện những điều David Koresh thuyết giảng. Tín đồ sẽ sống trong sợ hãi một khi làm trái ý ông, hình phạt là những trận đòn vào bất cứ lúc nào, bất kể giờ giấc, có nghĩa là 24/7 quanh năm. 

Koresh luôn luôn nói với tín đồ là ngày tàn của thế giới đang đến gần và họ được chọn là những người cuối cùng còn sống sót. Họ chính là David, những đứa con của Thượng đế. Mọi người trong cộng đồng cùng nhau chăm sóc những đứa trẻ chứ không riêng gì cha mẹ chúng.

Trên danh nghĩa, David Koresh chỉ có bà vợ duy nhất là Rachel Jones nhưng trên thực tế ông có toàn quyền trong giáo khu, mà ông gọi là “Căn nhà của David” (House of David). Không chỉ là quan hệ những nữ tín đồ trưởng thành mà đối tượng còn là con gái của họ đang ở lứa tuổi vị thành niên.

Những tín đồ của David Koresh khi ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ đều cho rằng họ đã bị “tẩy não” để sống tại giáo sứ “Brand Davidians” tại Waco. Koresh qua đời ngày 19/4/1993 trong vụ đột kích của lực lượng chính phủ vào “sào huyệt” của giáo phái như đã nói ở trên. 

 

Khu nhà của giáo phái trong ngọn lửa giữa trưa ngày 19/4/1993

 

Cách thị trấn Waco nửa vòng trái đất, tại tỉnh Long An vào cuối tháng 10/2019 có vụ xô xát giữa khoảng 50 người đến Tịnh thất Bồng Lai tìm một người con gái tên Diễm My là con của cặp vợ chồng Võ Văn Thắng - Đoàn Thị Tuyết Mai.

Vụ Waco năm 1993 tại Mỹ và Tịnh thất Bồng Lai năm 2019 tại Việt Nam có nhiều điểm tương đồng: cả hai đều có liên quan đến tôn giáo và đều có những bạo động tuy ở mức độ khác nhau. Duy nhất có điều khác biệt là Waco đã đi vào dĩ vãng và Bồng Lai cho đến nay vẫn còn là một vụ “lùm xùm”, chưa đi đến giai đoạn kết thúc. 

Theo lời tố cáo của anh Thắng và chị Mai, con gái của họ đã bị “dụ dỗ”, bỏ nhà lên Tịnh thất để… tu hành. Bồng Lai còn có tên "Thiền am bên bờ vũ trụ" do ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), pháp danh Hoà thượng Thích Tâm Đức hay còn được gọi là “Thầy Ông Nội”!

 

Ông Lê Tùng Vân là người chủ cơ sở mang tên Tịnh thất Bồng Lai

 

Bồng Lai có 5 “chú tiểu mồ côi” đã tham gia chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải “quán quân” hai mùa liên tiếp trên truyền hình. Vụ “lùm xùm” bắt đầu từ đó khiến cơ quan nhà nước phải vào cuộc.

 

5 chú tiểu trên sân khấu “Thách thức danh hài”

 

Theo kết quả điều tra, phần lớn người sinh sống ở đây đều xuống tóc, mặc áo tương tự người tu hành… Họ tổ chức sinh hoạt như một tu viện Phật giáo, làm nhiều clip nhận là tịnh thất và đã nhận được rất nhiều tài trợ cả trong lẫn ngoài nước.

Cuộc điều tra chỉ công bố kết quả nhưng không có những biện pháp xử lý rốt ráo theo pháp luật nên tưởng chừng như “chìm xuồng”. Tịnh thất Bồng Lai sau đó được đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ” sau cuộc điều tra.

Gần đây nhất, vụ Tịnh thất Bồng Lai bỗng trở nên được mọi người chú ý khi bố mẹ của Diễm Ly xuất hiện trên livestream ngày 24/10/2021 của bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Công ty Đại Nam ở Bình Dương.

 

Diễm My

 

Bên cạnh sự xuất hiện của cặp Thắng-Mai còn có sự hiện diện của Lê Thanh Minh Tùng, tự xưng là con trai ruột người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai" Lê Tùng Vân. Anh Tùng đã lên tiếng về những hành vi không đúng đắn của “cha ruột mình” ngay trên sóng livestream của bà Phương Hằng ngày 24/10/2021.

Ngay hôm sau lại có video clip của ông Lê Tùng Vân với tiêu đề “Thầy Ông Nội Lê Tùng Vân có đôi lời gửi đến cô Nguyễn Phương Hằng !!”: https://www.facebook.com/watch?v=249000953876820, trong đó có lời kêu gọi:

"Phương Hằng con, con giúp giùm thầy, con giúp thầy chứng minh cho kì được theo lời của Lê Thanh Minh Tùng... chứng minh thầy là cha ruột của Lê Thanh Minh Tùng. Để làm chi, để thầy bù lại tội lỗi của thầy lúc còn trẻ”.

 

Lê Thanh Minh Tùng - tự xưng là con trai ruột người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai

 

Drama Nguyễn Phương Hằng đã kéo dài suốt 7 tháng nay, bắt đầu từ việc tố cáo lương y Võ Hoàng Yên, sau đó kéo theo giới nghệ sĩ, nhà báo, luật sư… Và tới bây giờ, với vụ mới nhất về Tịnh thất Bồng Lai, cộng đồng mạng vẫn chia thành 3 phe: ủng hộ, chống đối và trung lập.

Không biết đến bao giờ mới tới điểm dừng để mọi người được trở về với… “trạng thái bình thường”?

(Bài viết “Từ Waco đến Bồng Lai” chỉ mong góp nhặt những thông tin tham khảo để bạn đọc tiện theo dõi và phán xét về hai cơ sở tôn giáo ở Hoa Kỳ và Việt Nam)

***

  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts