Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022

Nhà tiên tri

Tôi thuộc típ người thực tế, có nghĩa là rất ít tin vào những chuyện gọi nôm na là… “phong thần”, chẳng hạn như bói toán, tử vi, tướng số…

Tuy nhiên, đối với những người có khả năng “tiên đoán trước những chuyện sẽ xảy ra” hình như có điều gí đó rất bí ẩn mà chúng ta, những người bình thường, luôn cảm thấy rất… khó giải thích!

Ở Việt Nam, có Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), đậu Trạng nguyên khoa thi Ất Mùi (1535) và làm quan dưới triều Mạc, ông được phong tước “Trình Tuyền hầu” rồi thăng tới “Trình Quốc công” mà dân gian quen gọi ông là Trạng Trình.

 

Tượng đài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585)

 

Ngoài văn tài, ông Nguyễn Bỉnh Khiêm còn để lại cho chúng ta “Sấm Trạng Trình” hay sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm là những lời được cho là có tính tiên tri của ông về các biến cố chính của dân tộc Việt Nam trong khoảng 500 năm (từ năm 1509 đến khoảng năm 2019).

Theo suy diễn, nhiều điểm được nêu trong sấm ký này đã trùng khớp với các sự kiện lịch sử, nhiều nội dung đã được giải mã. Chẳng hạn như ông đã giúp chúa Nguyễn cát cứ ở Thuận Hóa (“Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”) để phát triển sự nghiệp, giúp nhà Mạc chọn Cao Bằng cát cứ mấy đời (“Cao Bằng tuy thiểu, khả diên sổ thế”)…

Lại nữa, người ta luôn bị câu sấm truyền bất hủ của Nguyễn Bỉnh Khiêm về tình hình Việt Nam với 2 câu thơ đầy ám ảnh:

“Mười phần chết bảy còn ba.

Chết hai còn một mới ra Thái Bình “

 

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Ở Pháp, có bác sĩ kiêm nhà tiên tri tên Nostradamus, ông sinh ngày 14/12/1503 và mất ngày 2/7/1566. Ông là tác giả cuốn sách "Những lời tiên tri" (Les Prophecies), là một bộ sưu tập những lời tiên đoán của ông được xuất bản năm 1555.

Quyển sách là một tập hợp những bài “đoản thi”, gồm những câu thơ 4 chữ, được gọi là “tứ tuyệt”. Cứ mỗi nhóm có 100 câu về một thế kỷ để miêu tả những biến cố sẽ xảy đến cho thế giới từ giữa thế kỷ 16 cho đến ngày tận thế mà theo dự kiến của ông là vào năm 3797 Sau Công Nguyên.

Nostradamus tốt nghiệp tiến sĩ y khoa Đại học Montpellier vào năm 1529 và hành nghề “bào chế thuốc”. Theo luật thời đó, bào chế thuốc "thủ công" là một ngành nghề bị cấm và thậm chí còn bị vu khống. Ông tiếp tục công việc bào chế thuốc và nổi tiếng với việc bào chế ra "viên thuốc hoa hồng" được cho là có tác dụng chống lại căn bệnh dịch hạch.

 

Chân dung Nostradamus (1503-1566) do con trai Cesar vẽ

 

Những bài đoản thi trong quyển "Les Prophecies" của ông nhận được phản ứng trái ngược nhau. Một số người gọi ông là bộ hạ của Satan, kẻ bịp bợm, tên dở điên dở khùng. Nhưng giới quý tộc thượng lưu lại tấm tắc ca ngợi khả năng "thần linh ứng cảm" thể hiện trong những điều ông viết.

Họ lũ lượt đến nhờ ông cho họ những lời khuyên. Hoàng hậu Catherine de Médicis, vợ vua Henri II, chính là một trong những người sùng mộ Notradamus và phong cho ông chức "ngự y".

Có 4 lời tiên tri đáng chú ý của Nostradamus:

(1) Thiên thạch rơi xuống Trái đất: "Một ngọn lửa lớn từ trên trời rơi xuống trong 3 đêm. Ngay sau đó là một trận động đất", nhà tiên tri viết.

(2) Nạn đói hoành hành: "Mật ong đắt hơn sáp nến. Giá lúa mì cao ngất. Con người sẽ tìm kiếm thức ăn trong tuyệt vọng", Nostradamus dự đoán.

(3) Sự nóng lên toàn cầu: "Sức nóng của mặt trời khiến biển cả sục sôi. Một nửa số cá ở biển bị nấu chín", Nostradamus viết trong cuốn sách tiên tri. 

(4) Sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo: "Trăng đêm rằm trên đỉnh núi cao. Nhà hiền triết thấy điều đó. Những đệ tử bất tử. Mắt hướng về phía nam. Tay ôm ngực, xác rực lửa", nhà tiên tri viết.

 

Nostradamus và tác phẩm Prophecies

 

Ở Bulgary có bà Baba Vanga (1911-1996), bị mù từ năm 12 tuổi nhưng đã có thể “nhìn thấy” tương lai. Hồi còn bé, Vanga rất thông minh, với đôi mắt xanh và mái tóc vàng óng. Khả năng của bà bắt đầu bộc lộ khi bà tự nghĩ ra và yêu thích trò chơi "chữa bệnh": bà kê đơn một vài thảo dược cho bạn bè mình, những người sẽ đóng vai bị ốm.

Trong Thế chiến Thứ hai, Vanga được rất nhiều người tin vào những tiên tri của bà, một số đến gặp bà với hy vọng nhận được những lời gợi ý về thân nhân của họ còn sống hay không, hoặc tìm ra nơi mà họ sẽ chết. Năn 1942, vua Bulgary, Boris III, cũng đã đến gặp bà.

Bà được cho là người đã tiên đoán về thảm kịch nhà máy nguyên tử Chernobyl năm 1986 ở Ukraine, cái chết của Công nương Diana xứ Wales năm 1997 tại Pháp, sự tan rã của Liên bang Xô Viết năm 1991, sự kiện 11/9/2001 ở Mỹ và nước Anh rút khỏi Cộng đồng Châu Âu trong vụ Brexit năm 2019.

 

Nhà tiên tri Baba Vanga (1911-1996)

 

Những lời tiên tri của bà được đánh giá là đúng đến 85%! Người ta còn đang chờ đợi để kiểm chứng những lời tiên đoán cho tương lai như quỹ đạo trái đất sẽ thay đổi vào năm 2023, các phi hành gia đến sao Kim vào năm 2028, người Hồi giáo cai trị châu Âu vào năm 2043 và vũ trụ sẽ kết thúc vào năm 5079.

Nhà tiên tri mù cũng dự đoán rằng vào năm 2046, con người sẽ đạt tuổi thọ trên 100 nhờ công nghệ cấy ghép nội tạng; năm 2100, màn đêm sẽ biến mất và mặt trời nhân tạo sẽ chiếu sáng phần bên kia của Trái đất.

 

Tượng bà Baba Vanga

 

Chúng tôi chỉ xin đưa ra 3 trường hợp của các nhà tiên tri nổi tiếng - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nostradamus, Vanga - và chắc chắn Đã và Đang còn rất nhiều người khác cũng làm công việc này dựa vào “khả năng thần bí” để tiên đoán những chuyện sẽ xảy ra!

Những lời tiên tri đó Đúng hay Sai hoàn toàn dựa theo ý kiến cá nhân của từng người đọc. Đây chỉ là một tài liệu để tham khảo.


 ***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts