Chủ Nhật, 11 tháng 4, 2021

Những cuộc hôn nhân vương giả

(8/4/2021)

Ngày xưa, mấy anh lính VNCH thường hát nghêu ngao:

“Ðừng chê anh lính đám cưới nhà binh em ơi

Em sẽ là cô dâu đẹp tuyệt vời

Ðằng trai của anh đi chiếc xe tăng tàu bay

Ðám cưới tụi ta linh đình biết mấy…”

(https://www.youtube.com/watch?v=9d9lJRABsQg)

Nhắc lại để nhớ cái thời binh lửa nhưng cũng không kém phần vui nhộn, khi mà hầu như mọi thanh niên đều khoác áo lính. Đó là chuyện dĩ vãng… nhưng lại có chuyện những đám cưới ở bên trời Tây có phần “nghiêm túc” hơn của các ông hoàng, bà chúa nước Anh.

Chiếc áo cưới màu trắng tinh xuất hiện từ đâu? Chắc ít người để ý đến vì nó xuất hiện từ năm 1840, trong lễ cưới của Nữ hoàng Victoria với Hoàng tử Albert. Lại nữa, năm 1947, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã dùng “tem thực phẩm” (ration stamp) để mua vải trắng may áo cưới. Đó là thời kỳ vừa mới chấm dứt Thế chiến thứ hai, hoàng gia hay dân thường cũng đều gặp khó khăn trong cuộc sống! 

Đám cưới Hoàng gia Anh luôn là đề tài thu hút sự chú ý của công chúng. Đáng chú ý là hai cuộc hôn nhân gần đây nhất trong thập kỷ qua: (1) Hoàng tử William và Kate Middleton năm 2011; và (2) Hoàng tử Harry và Meghan Markle năm 2018.

Đám cưới của cặp mới nhất đã dẫn đến việc Hoàng tử Harry tuyên bố tách rời khỏi hoàng gia Anh để sinh sống tại nước ngoài vì những “mâu thuẫn” trong nội bộ hoàng gia. Thế mới biết, dù có là vua chúa cũng không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của người thường: Hỉ - Nộ - Ái - Ố!

Mời các bạn xem lại hình ảnh những đám cưới của Hoàng gia Anh để so sánh với “đám cưới nhà binh” của ta, ngày nào.


Ngày 10/2/1840: Hôn lễ giữa Nữ hoàng Victoria and Ông hoàng Albert, xứ Saxe-Coburg và Gotha, tại Cung điện St James.\

 
Ngày 10/3/1863: Hoàng tử Edward (sau này là Vua Edward VII) kết hôn cùng Công nương Alexandra của Đan Mạch, tại Nhà thờ St George, lâu đài Windsor.


Ngày 5/7/1866: Công nương Helena (con gái Nữ hoàng Victoria) kết hôn với Hoàng tử Christian, xứ Schleswig-Holstein-Sonderburg-Augustenburg, tại Nhà thờ St George, lâu đài Windsor.


Ngày 21/3/1871: Công nương Louise (con gái của Nữ hoàng Victoria) kết hôn cùng Hầu tước xứ Lorne (sau này là Công tước xứ Argyll) tại Nhà thờ St George, lâu đài Windsor.


Ngày 13/3/1879: Công nương Louise Margaret xứ Phổ, kết hôn với Hoàng tử Arthur (con thứ 3 của Nữ hoàng Victoria), tại Nhà thờ St George, lâu đài Windsor.


Ngày 6/7/1893: Hoàng tử George (sau này là Vua George V) kết hôn cùng Công nương Victoria Mary tại Nhà thờ Royal, lâu đài St James.


Ngày 15/6/1905: Công nương Margaret xứ Connaught (con gái của Hoàng tử Arthur và là cháu ngoại của Nữ hoàng Victoria) kết hôn với Hoàng tử Gustaf Adolf của Thụy Điển (sau này là Vua Gustaf VI) tại Nhà thờ St George, lâu đài Windsor.


Ngày 27/2/1919: Công nương Patricia xứ Connaught (con gái của Hoàng tử Arthur và là cháu của Nữ hoàng Victoria) kết hôn với Alexander Ramsey tại Tu viện Westminster.


Ngày 28/2/1922: Công nương Mary (con gái của Vua George V) kết hôn cùng Tử tước Lascelles tại Tu viện Westminster.


Ngày 26/4/1923: Hoàng tử Albert (sau này là Vua George VI) kết hôn cùng Elizabeth Bowes-Lyon tại Tu viện Westminster.


Ngày 3/6/1937: Hoàng tử Edward (sau này là Vua Edward VIII) kết hôn cùng Wallis Warfield Simpson tại lâu đài Candé, Pháp.


Ngày 29/7/198tử Charles (con của Nữ hoàng Elizabeth II) kết hôn cùng Diana 1: Hoàng Spencer tại Nhà thờ St Paul.


Ngày 23 /7/1986: Hoàng tử Andrew (con của Nữ hoàng Elizabeth II) kết hôn với Sarah Ferguson tại Tu viện Westminster.


Ngày 19/6/2010: Công nương Thụy Điển Victoria kết hôn cùng Daniel Westling, Quận công xứ Västergötland tại Nhà thờ Stockholm.


Ngày 20/10/2012: Quận công Guillaume, Luxembourg, kết hôn cùng Nữ Bá tước Stéphanie de Lannoy tại Nhà thờ Luxemburg.


Ngày 29/4/2011: Hoàng tử William (con trai Thái tử Charles và là cháu của Nữ hoàng Elizabeth II) kết hôn cùng Catherine Middleton tại Tu viện Westminster.


Ngày 19/5/2018: Hoàng tử Harry (con trai của Thái tử Charles và là cháu của Nữ hoàng Elizabeth II) kết hôn cùng Meghan Markle tại Nhà thờ St George, Lâu đài Windsor Castle.

***

Quả là một sự tình cờ hi hữu: tôi post chuyện “Những cuộc hôn nhân vương giả” một ngày trước khi có tin Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, từ trần ngày 9/4/2021, hưởng thọ 99 tuổi!

Với tước hiệu chính thức là Công tước xứ Edinburgh, Hoàng tế Philip luôn ở bên cạnh Nữ Hoàng Elizabeth trong suốt 68 năm bà ngồi trên ngai vàng. Đây cũng là thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Cuộc đời Hoàng tế Philip kéo dài gần một thế kỷ, suốt chiều dài lịch sử của Âu Châu. Ông ra đời trong gia đình hoàng gia Hy Lạp nhưng lại chấm dứt khi làm phu quân của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Anh.

Nữ Hoàng Elizabeth, vốn là người thường kín tiếng, nhưng cũng đã từng nói trước công chúng rằng “Ông là chỗ dựa vững chắc của tôi”.

Hoàng tế Philip ra đi để lại 4 người con: Thái Tử Charles, Công Chúa Anne, Hoàng Tử Andrew và Hoàng Tử Edward, cùng 8 cháu nội ngoại và 9 chắt. Thông cáo của Điện Buckingham viết ngày 9/4/2021:

“Với sự đau buồn vô hạn, Nữ Hoàng loan báo việc tạ thế của người chồng yêu thương của bà, Hoàng Tế Philip, Công Tước Edinburgh. Ngài đã từ giã cõi đời trong sự bình yên vào sáng nay tại lâu đài Windsor”

Cuộc tình vương giả được bắt đầu khi “nàng” mới chỉ 13 và “chàng” là một thanh niên 18 tuổi khi còn theo học tại Học viện Hải quân. Trong thời gian chiến tranh, chàng phục vụ trên một chiếc tầu ở vùng Địa Trung Hải và nàng giữ một tấm hình của chàng đặt trên bàn trang điểm, bất chấp sự phản đối của ông bố khó tánh!

Họ cưới nhau ngày 20/11/1947, khi đó nàng vừa 21 và chàng thì đã 26 xuân xanh! Đến khi Vua George VI băng hà, năm 25 tuổi nàng trở thành Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào năm 25 tuổi.

Hoàng tế Philip sinh ra tại đảo Corfu, Hy Lạp. Ông mang trong mình dòng máu hoàng tộc Hy Lạp và Đan Mạch. Năm ông lên 9, gia đình ông bị trục xuất khỏi Hy Lạp và sống lưu vong. Cha ông mất vào năm 1944, mẹ sống trong viện tâm thần và cuộc đời “chàng hoàng tử bé” trở nên khốn đốn.

Philip và Elizabeth thật ra là anh em họ đời thứ ba khi đều là “hậu duệ” của Nữ hoàng Victoria. Nữ hoàng Victoria là cụ cố của Elizabeth. Trong khi đó, gia đình mẹ của Philip cũng có mối quan hệ họ hàng với Nữ hoàng Victoria.

Mùa Hè năm 1946, “chàng Hoàng tử lưu vong” cầu hôn Elizabeth. Cô công chúa đồng ý ngay mà chưa hề hỏi ý kiến bố mẹ. Cha của Elizabeth, vua George VI, do dự về cuộc hôn nhân vì ông sợ con gái còn quá trẻ. Khi ấy, cả mẹ của công chúa và triều thần đều phản đối. Nhưng cuối cùng, trước sự kiên quyết của nàng công chúa, Hoàng gia Anh đành nhượng bộ.

Hoàng thân Philip là người bảo trợ cho hơn 800 tổ chức, ông đặc biệt quan tâm đến động vật hoang dã và môi trường. Ông là chủ tịch của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới từ năm 1961 đến năm 1982.

Ông cũng đặc biệt yêu thương những thành viên trẻ tuổi của hoàng gia và một mực ủng hộ hai cháu trai là William và Harry, nhất là sau khi cháu ông mồ côi mẹ, Công nương xứ Wales, Diana, vào tháng 9/1997.

Philip là người phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh và là cộng sự lâu đời nhất của một vị vua trị vì. Philip luôn coi việc mình đứng đằng sau cổ vũ, làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ quyền lực như là một nhiệm vụ thiêng liêng:

“Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng.”

Trong kỷ niệm “đám cưới vàng” vào năm 1997, Nữ hoàng Elizabeth chia sẻ: “Đơn giản chỉ vì ông ấy là sức mạnh của tôi và ở bên tôi suốt những năm qua”.

Tại “đám cưới kim cương” vào năm 2012, bà nói… ông là sức mạnh vô biên và là người dẫn đường cho bà!

R.I.P. HOÀNG TẾ PHILIP!

 ***


Ảnh chân dung Hoàng tế Philip


Philip Mountbatten tại điện Buckingham tháng 10 năm 1947


Đám cưới diễn ra vào ngày 20 /11/1947


Công nương Elizabeth và Philip Mountbatten, Quận công Edinburgh, trong thời kỳ trăng mật, tháng 11 năm 1947


Công nương Elizabeth và Philip Mountbatten, Quận công Edinburgh, trong thời kỳ trăng mật, tháng 11 năm 1947.


Quận công Edinburgh và công nương Elizabeth bên các con, Charles và Anne, tháng 8 năm 1951


Quận công Edinburgh trong lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, ngày 2 /6/1953


Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tế Philip tại "Trooping the Colour 2015". Đây là nghi lễ được thực hiện bởi các trung đoàn của quân đội Anh và Khối thịnh vượng chung.


Hình bìa trên báo Time, năm 1957


***


***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts