Thứ Hai, 25 tháng 3, 2024

Tem thư của 10 đất nước nhỏ nhất thế giới

Các nước trên thế giới thường được xác định theo diện tích và dân số.

Nga là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới với 17,1 triệu km² nhưng lại xếp thứ 9 về mặt dân số. Trung Quốc, tuy có diện tích nhỏ hơn Nga, nhưng lại là nước có dân số lên đến 1,4 tỷ người! 

Theo số liệu thống kê mới nhất do Cơ quan Dân số Liên Hiệp Quốc (UNPD) công bố ngày 24/4/2023, tính tới cuối tháng 4/2023, dân số của Ấn Độ sẽ đạt 1.425.775.850 người để chiếm ngôi vị “nước đông dân nhất thế giới” của Trung Quốc.

Ngược lại, trong status này, chúng tôi chỉ đề cập đến 10 quốc gia “nhỏ nhất thế giới” về mặt diện tích & dân số để xem những con tem bưu chính do họ phát hành thể hiện ra sao trước con mắt của bạn bè 5 châu.

Bất kể tầm vóc của quốc gia phát hành tem (dù lớn hay nhỏ), tem thư của họ thường trình bày những nét cá biệt để giới thiệu với bạn bè các nước trên bước đường làm nhịp cầu nối về thư tín. Qua đó, người nhận thư có thể hình dung được đất nước mà những con tem làm đại diện.

Bài viết và hình ảnh đi kèm bao gồm 10 quốc gia, từ nhỏ nhất là Vatican City với diện tích chỉ vòn vẹn 44 km² cho đến Cộng hòa Malta, chiếm một diện tích 316 km².

Tuy chỉ là 10 xứ sở “bé hạt tiêu” nhưng các bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên pha lẫn thán phục vì những nỗ lực giới thiệu “sự thật” về họ.

Mời các bạn cùng khám phá.


***


Vatican, một đất nước chỉ rộng có 4.404 m2, với Quảng trường St. Peter 


Quảng trường St. Peter trên tem Vatican


Vatican... một đất nước của Hòa Bình và sự Thánh thiện


Người đứng đầu Vatican với dân số chỉ vỏn vẹn 800 người (đa số là những giáo sĩ) là Đức Giáo Hoàng


Đội cận vệ Thụy Sĩ bảo vệ Vatican chỉ tuyển nam giới còn độc thân, tuổi từ 19 đến 30, cao tối thiểu 174 cm


Monaco tiếp giáp với nước Pháp và Địa Trung Hải, với diện tích 1,98 km² và dân số khoảng 35.986 người


Monaco là nước có GDP cao nhất thế giới; bình quân đầu người là 215.163 Đô la Mỹ dù với tổng diện tích chỉ là 2,05 km²


Hiến pháp quy định Monaco là một nước quân chủ lập hiến, Vua là quốc trưởng. Chính phủ gồm một thủ hiến và các quan chức trong hội đồng Chính phủ. Thủ hiến là một công dân Pháp do Thân vương chọn..


Nữ minh tinh Grace Kelly của Hollywood đã trờ thành Nữ hoàng Monaco khi bà kết hôn với Ông Hoàng Rainier III của Monaco vào tháng 4 năm 1956


Ngoài sòng bạc Monte Carlo Casino sang trọng, Monaco còn tổ chức cuộc đua xe hơi Monaco Grand Prix hằng năm để thu hút khách du lịch đến với đất nước này.


Nauru là một đảo quốc tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương. Với 9.378 cư dân sống trên một diện tích 21 kilômét vuông.


Nauru là một đảo đá phosphat, giàu tài nguyên gần bề mặt, do vậy có thể dễ dàng tiến hành khai thác lộ thiên. Cờ trên tem của Cộng hòa Nauru kể từ khi nước Úc trao trả độc lập vào năm 1968.


Cây trái và chim chóc tại Nauru


Phong cảnh thiên nhiên tại Nauru


Thổ dân tại Nauru


Tuvalu là một đảo quốc thuộc vùng phía Nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Úc. Diện tích chỉ rộng khoảng 26 km², dân số khoảng trên 10.000 người.


Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác nhưng đất đai ít màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Các hoạt động kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực.


Thu nhập chính của chính phủ từ bán tem bưu chính và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về.


Người dân địa phương sống chủ yều vào việc trồng dừa


Tuvalu thu hút một lượng du khách đáng kể tới vùng đảo này


San Marino là một trong những nước nằm ở Châu Âu với “ngôi vị”… nước nhỏ thứ 5 trên bản đồ thế giới với diện tích 61km². Cũng như Vatican, San Marino hoàn toàn nằm trong lãnh thổ nước Ý và Ý là quốc gia chịu trách nhiệm về quốc phòng, cung cấp viện trợ về nhiều mặt hàng cho San Marino


Dân số San Marino hiện nay là khoảng 34.000 người, theo Ngân hàng Thế giới năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của đất nước này là 45.320,21 USD với một nền du lịch rất phát triển, đóng góp khoảng 50% GDP đất nước.


Năm 1862, San Marino và Ý ký hiệp ước thuế quan và hiệp ước hữu nghị, hiệp ước được ký kết theo định kì. San Marino tuyên chiến với Đức trong Thế chiến thứ nhất, nhưng lại cố gắng duy trì tính trung lập trong Thế chiến thứ hai. San Marino gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1992.


Kinh tế San Marino chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống như nho, đá xây dựng, phát hành tem thư và nhất là du lịch. Các ngành dịch vụ và công nghiệp chính gồm có: ngân hàng, dệt may, điện tử và đồ gốm.


Liechtenstein nằm giữa Thụy Sĩ và Áo với dân số khoảng 36.000 người nhưng giữ trung lập trong cả hai cuộc thế chiến vừa qua. Liechtenstein là quốc gia nói tiếng Đức với diện tích 160 km², lãnh thổ gồm một phần đất nhỏ ở vùng trung tâm dãy Alpes và vùng đất bồi, phía bờ phải sông Rhine.


Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người thuộc loại cao nhất thế giới khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương và cũng có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. Liechtenstein cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới là 1,5% (thấp nhất là Monaco).


Liechtenstein có một nền kinh tế đa dạng hóa cao và là một trong những nền kinh tế công nghiệp hóa nhất trên thế giới. Với khoảng 4.700 công ty đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, Liechtenstein được mệnh danh là đất nước của các công ty và doanh nhân.


Nền kinh tế giàu mạnh đã giúp công dân của Liechtenstein hưởng mức lương cao thuộc “hàng top” ở châu Âu. Trung bình, một công dân kiếm được khoảng 92.000 USD mỗi năm, cao hơn khoảng 15.000 USD so với tổng mức lương trung bình của một công dân Đức.


Liechtenstein có diện tích nhỏ hơn gần 8 lần nếu so với thành phố Los Angeles (Mỹ). Đây là quốc gia nhỏ thứ 4 ở châu Âu, sau Thành phố Vatican, Monaco và San Marino.


Marshall Islands là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương, chệch về phía tây Đường Đổi Ngày Quốc Tế. Trên thực tế, Marshall Islands bao gồm trên 1.000 đảo nhỏ, được đặt theo tên nhà thám hiểm người Anh John Marshall, người đã đến đây năm 1788.


Trên tem thư, rất nhiều hình ảnh chiến tranh trên Thái Bình Dương đã được thể hiện vai trò của Marshall Islands trong Đệ Nhị Thế Chiến.


Tem Marshall Islands còn lưu lại hình ảnh của Đô đốc Hải quân Nhật Bản Yamamoto trong cuộc chiến giữa Mỹ và Nhật tại Thái Bình Dương.


Cảnh Chiến tranh Thế giới trên biển Java năm 1942 trên tem Marshall Islands.


Các loại chim chóc lạ cũng là nét đặc thù của Marshall Islands.


Đảo quốc Saint Kitts và Nevis nằm tại vùng biển Caribbean, thuộc khu vực West Indies (châu Mỹ), bao gồm 2 hòn đảo liền kề nhau là Saint Kitts (rộng 176 km²) và đảo Nevis (83 km²) với tổng dân số 53,845 người.


Tem bản đồ Saint Kitts & Nevis… Theo thống kê năm 2019, GDP của nước này là 1,758 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người 31,095 USD.


Chương trình Đầu tư lấy Quốc tịch Saint Kitts & Nevis được hình thành năm 1984 và là chương trình lâu đời nhất trên thế giới. St. Kitts & Nevis có hộ chiếu mạnh, công dân có thể di chuyển miễn thị thực đến 157 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Cờ và hộ chiếu trên tem Saint Kitts & Nevis.


Bãi biển nguyên sơ và thơ mộng đã chinh phục khách du lịch đến với Saint Kitts & Nevis.


Đảo quốc Maldives ở Nam Á gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương và được độc lập từ nước Anh năm 1965. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ.


Đảo Maldives rộng 300 km², ngày xưa là thuộc địa của Hòa Lan rồi sau đó chuyển qua người Anh và trở thành một quốc gia độc lập từ năm 1965. Hình cờ trên tem Maldives.


Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002). Ngành du lịch chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nền kinh tế của Maldives.


Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002). Ngành du lịch chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nền kinh tế của Maldives.


Bản đồ Maldives trên tem bưu chính.


Malta là một đảo quốc Nam Âu với diện tích 316 km², dân số khoảng 450.000 người. Đảo quốc này trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân cư dày nhất.


Rất nhiều vịnh nằm dọc theo bờ biển lồi lõm tạo ra các cảng đẹp với những ngọn hải đăng.


Trong Chiến tranh thế giới thứ II, Malta giữ một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Địa Trung Hải (1940-1943), trở thành đảo quốc độc lập và là nước thành viên trong Khối Liên hiệp Anh năm 1964. Malta tuyên bố là nước cộng hòa năm 1974.


Với mục đích hỗ trợ phát triển kinh tế, Malta đưa ra nhiều chính sách phát triển kinh tế, trong đó Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta được giới thiệu vào đầu năm 2014, cho phép cấp quốc tịch cho các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới tại Malta.


***


  
.


.

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts