Thứ Năm, 14 tháng 4, 2022

Những tảng băng chìm

Đêm 14/4/1912, tàu chở khách Titanic, được mệnh danh là “chiếc tàu khó chìm”, đã nằm xuống lòng Đại Tây Dương, mang theo sinh mạng của hơn 1.500 hành khách.

 

23h40 ngày 14/4/1912, Titanic va chạm mạnh với tảng băng trôi khổng lồ 
(Ảnh đồ họa của National Geographic)

 

Thảm kịch xảy ra chỉ vì con tàu vĩ đại, lộng lẫy, sang trọng đã đụng phải một “núi băng trôi” ngay trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của của hãng vận tải biển The White Star Line.

 

Titanic được đóng năm 1909

 

Tàu Titanic được đóng vào năm 1909 và được hạ thủy năm 1912 nhưng điều oái ăm là chỉ để phục vụ cho chuyến hải hành duy nhất từ Châu Âu sang Châu Mỹ. Titanic đã “làm nên lịch sử hàng hải thảm khốc nhất của nhân loại”!

 

Vị trí tàu Titanic bị chìm trên quãng đường từ Southampton, Anh đến New York, Mỹ

 

Tai nạn này đã khiến văn chương cũng như điện ảnh phải tốn nhiều công sức, tiền của để tái hiện lại những gì đã xảy ra trong chuyến đi “định mệnh”.

 

Phim Titanic với Kate Winslet & Leonardo DiCaprio - Đạo diễn: James Cameron

 

Tất cả cũng chỉ vì những tảng băng trôi (iceberg) di chuyển trên mặt biển nhờ sức gió và dòng hải lưu để tạo thành những sườn núi cao vài mét. Băng trôi bao gồm các mảnh rộng từ 20 đến 100m, lại có những những mảnh trung bình từ 100 đến 500m. Lớn hơn nữa từ 500 đến 2.000m và rất lớn từ 2 đến 10km.

 

Cảnh tàu Titanic bị chìm

 

Có thể coi những tảng băng trôi là “công trình kỳ diệu của tạo hóa” nhưng đó cũng là những nguy hiểm chờ sẵn con người trong những chuyến hải hành. Băng có thể tan ở phần nổi qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng phần chìm trong nước rất khó thay hình, đổi dạng.

 

Băng trôi tại Nam Cực

 

Chúng ta chỉ thấy 10% của tảng băng qua phần nổi và có đến 90% nằm sâu dưới nước ở phần chìm. Đó chính là cái bẫy đánh lừa sự quan sát của con người. Và đó cũng là nguyên nhân của thảm kịch Titanic.

Dù có xuất xứ từ Bắc hoặc Nam Bán Cầu, hàng trăm ngàn tảng băng trôi vẫn lặng lẽ trên biển để tạo thành một bức tranh đầy màu sắc của tạo hóa... nhưng cũng đồng thời là một cái bẫy chết người cho những ai lạc vào cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời đó!

Lẽ thường tình của cuộc đời.

 

Scotia Sea, Nam Cực

 

Bạn hãy nhìn vào bức hình cuối cùng để rút ra một triết lý của cuộc đời: Phần nổi của táng băng thật nhỏ bé với tên gọi là Sự Thành Công nhưng phần chìm của nó thật lớn lao, ẩn chứa nhiều thử thách của cuộc đời mà người ta thường ít thấy.

Phần chìm của tảng băng sự Chăm chỉ & Kiên trì, Những đêm thức trắng, Kỷ luật, Sự từ chối, Lòng can đảm, Sự chỉ trích, Thay đổi, Rủi ro... Bên cạnh đó còn có Thói quen tốt, Sự đổi mới, Sự cống hiến, Đam mê và Chân thành.

 

Phần nổi: Sự thánh công – Và phần chìm của tảng băng mà người ta không thấy

 Những tảng băng chìm thật đầy đủ ý nghĩa!

 ***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts