Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Hồi ức viễn du: Bộ sưu tập những lâu đài cổ ở Đức

Tháng 10 năm 2004, có dịp đến Đức, tôi đã dành nhiều thì giờ cho các lâu đài cổ tại đây. Hồi ức bằng hình ảnh này ghi lại những lâu đài ở xứ Baravia mà tiếng Đức gọi là Bayern, tiểu bang lớn nhất nằm ở cực nam nước Đức. 

Cũng cần nhắc lại, đối với các bạn hâm mộ môn túc cầu, Bayern Munich là đội bóng danh tiếng của Bavaria trong hệ thống Bundesliga của Đức.

Lễ hội Oktoberfest cũng được tổ chức tại Munchen (Munich) trong suốt 16 ngày vào tháng mười băng giá. Đây là lễ hội bia lớn nhất thế giới với khoảng 6 triệu người từ khắp thế giới đổ về. Các đệ tử trung thành của bia Đức có dịp nâng ly (đúng ra là nâng “vại bia”) để tưởng nhớ các tu sĩ ngày xưa với độc quyền nấu bia!

Người Munich coi quê hương của họ là “thành phố bia của thế giới và thành phố thế giới của bia”. Chỉ riêng tại đây, mỗi năm các hãng bia sản xuất khoảng 5,8 triệu hectolit để phục vụ “người sành điệu”. 

Photo album này bao gồm 
(1) Dinh thự mùa hè Nymphenburg của dòng họ Wittelsbach;
(2) Lâu đài Herrenchiemsee; 
(3) Lâu đài Hohenschwangau; và 
(4) Lâu đài Neuschwanstein.

Nguồn hình ảnh trong bộ sưu tập này bao gồm một số hình của tác giả, hình scan từ sách hướng dẫn du lịch và hình trên Internet.

Mời các bạn thưởng lãm.

***

1. Dinh thự mùa hè Nymphenburg 


Lâu đài mùa hè Nymphenburg của Triều đại Wittelsbach được xây dựng từ năm 1664 với một quần thể gồm 5 tòa nhà nhìn ra một hồ nước nhân tạo.
Nymphenburg được xem là một trong các lâu đài đẹp nhất trên thế giới vì có sự kết hợp hài hòa độc nhất vô nhị giữa công trình kiến trúc và công viên.
Hồ nước nhân tạo trước lâu đài.
Toàn cảnh Nymphenburg Palace ngày xưa.
Toàn cảnh Nymphenburg Palace ngày nay.
Monopteros bên hồ Badenburg.
Bức họa trang trí trên trần nhà.
Bức họa trang trí trên trần nhà.
Bức họa trang trí trên trần nhà.
Sách hướng dẫn du lịch Lâu đài Nymphenburg.


Vé vào cửa Nymphenburg: 4 euro.***


2. Lâu đài Herrenchiemsee


Lâu đài Herrenchiemsee nằm cách thủ phủ Munich khoảng 80 km. Muốn đến đây, du khách phải đáp thuyền trên hồ Chiemsee vì lâu đài nằm trên một hòn đảo giữa hồ.
Đảo Herrenchiemsee có diện tích là 238 mẫu vuông, là đảo lớn nhất của 3 đảo chính tại Chiemsee, một hồ trong tiểu bang Bayern, Đức. Mặc dù lớn nhất, đảo Herreninsel chỉ có khoảng 30 người ở. Đảo nổi tiếng vì có lâu đài Herrenchiemsee được Vua Ludwig II của Bayern, người mà chỉ ở tổng cộng 9 cho tới 10 ngày ở đó.Đảo không có xe cộ. Mùa hè có xe ngựa chở du khách.
Herrenchiemsee là một phiên bản của điện Versailles (Pháp) do vua Ludwig đệ nhị xây dựng từ năm 1878.
Versailles vốn đã tạo một ấn tượng khó quên đối với vua Ludwig qua các chuyến công du nước Pháp năm 1867 và 1874. Khi xây dựng Herrenchiemsee, ông gọi lâu đài này là “Điện Versailles Mới”.Tuy nhiên, Herrenchiemsee đã xảy ra một nghịch lý kèm theo một bi kịch: Vua Ludwig chỉ trú ngụ tại đây đúng 9 ngày vào mùa thu năm 1885.Hình chụp tại đây khiến nhiều người lầm tưởng là điện Versailles của Pháp.Lâu đài chưa hoàn chỉnh khi nhà vua băng hà sau một vụ chết đuối nhiều bí ẩn ngay trên hồ Chiemsee!
Những bức họa trang trí trong lâu đài Herrenchiemsee.
Những bức họa trang trí trong lâu đài Herrenchiemsee.Những bức họa trang trí trong lâu đài Herrenchiemsee.Phong cảnh hồ Chiemsee vào mùa đông.Phong cảnh hồ Chiemsee vào mùa đông.Phong cảnh hồ Chiemsee vào mùa đông.


***


3. Lâu đài HohenschwangauTừ khách sạn chúng tôi đi bộ lên dốc để đến Lâu đài Hohenschwangau.Những người lớn tuổi và trẻ em có thể đi xe do hai con ngựa kéo.Thấp thoáng trên đồi là Lâu đài Hohenschwangau.Vua Ludwig thích sống ở Hohenschwangau khi lâu đài Neuschwanstein ở gần đó chưa xây xong.
Đi bộ lên đồi vào mùa đông có cái thù của nó.
Hohenschwangau phủ đầy tuyết.
Lâu đài Hohenschwangau phủ đầy tuyết trắng

Lâu đài Hohenschwangau phủ đầy tuyết trắng


Lâu đài Hohenschwangau phủ đầy tuyết trắng


Cách trang trí mỗi phòng mỗi khác.


Phòng ngủ với những bức tranh thiếu nữ


Khi rời lâu đài, Hohenschwangau chỉ còn mờ ảo trong cái lạnh khói sương. 

Tạm biệt Hohenschwangau!
Chiếc xe song mã chở khách về với thế giới thật!***

4. Lâu đài NeuschwansteinLâu đài Neuschwanstein được Walt Disney chọn là mẫu trong Diney Land huyền thoại,
Neuschwanstein cũng nằm trong tiểu bang Bavaria.
Lâu đài của truyện cổ tích!
Đây cũng là lâu đài cuối cùng do Vua Ludwig II xây dựng và cư ngụ..
Trong một bức thư gửi nhạc sĩ Richard Wagner năm 1868, Ludwig viết: “Trẫm có ý định biến lâu đài đổ nát Neuschwanstein và Hohenschwangau thành những lâu đài tráng lệ nhất nước Đức...”. Nhà vua đã đạt được ý nguyện nhưng có điều Wagner chưa bao giờ đặt chân đến Neuschwanstein...
Trang trí trong lâu đài Neuschwanstein
Trang trí trong lâu đài Neuschwanstein
Trang trí trong lâu đài Neuschwanstein


***


Bonus: Người Đức và BiaNgười Đức, cả nam lẫn nữ, uống bia như... nước giải khát.
Cô gái này có thể mang trên tay một lúc 8 "vại" bia!

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts