Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

Du ký xứ… Miệt Dưới (6): Nan Tien Temple


(Tiếp theo)

Australia còn được gọi là ‘Down Under’, tạm dịch là ‘Miệt Dưới’, vì nằm ở phía Nam Bán Cầu. Du ký dưới đây được viết thành nhiều kỳ để ghi lại 45 ngày sống ở phía Nam trái đất.

Ngày 19/3/2013: Trip to Wollongong and Nan TienTemple

Nước Úc có những địa danh lấy từ gốc của thổ dân (aborigine) nên đọc lên nghe rất lạ tai mà phát âm nhiều khi trẹo lưỡi. Wollongong một thí dụ điển hình. Ngoài ra còn có những cái tên kỳ quặc như Koonoomoo, Wooloomooloo, Warrawong… rồi lại chuyển sang vần “a” như Cabramatta, Parramatta, Wombarra… Những cái tên khó đọc đối với người nước ngoài xuất hiện nhan nhản trên bản đồ nước Úc.

Từ 2g30 sáng chúng tôi đã rời Melbourne để bắt đầu cuộc hành trình đến ngôi chùa Nam Thiên được mệnh danh là “lớn nhất Nam Bán Cầu” tại thành phố có cái tên kỳ cục Wollongong. Ra đi khi trời chưa kịp sáng cũng có lý do rất hợp lý: đi vào sáng sớm cho mát mẻ, đến nơi sẽ có nhiều thì giờ hơn để ngắm cảnh. Chỉ tội nghiệp cho Phước, người lái xe duy nhất, nên Hà luôn tìm cách gợi chuyện để Phước tỉnh táo.

Suốt dọc đường có những “rest area” để nghỉ ngơi, ăn uống có MsDonalds hoặc KFC cung cấp. Nếu không có nhu cầu “nạp năng lượng” và chỉ cần “xả năng lượng” thì có… toilet rất sạch sẽ, không đến nỗi phải tìm bụi cây, lùm cỏ như ở Việt Nam.

Tôi còn nhớ, những chuyến xuyên Việt với các đoàn sinh viên Mỹ vào thập niên 90, trước khi xe dừng lại bên đường để “xả năng lượng” luôn luôn có “hiệu lệnh”: “Nam chịu khó băng qua đường còn lề bên phải dành cho nữ…”. Chia hai bên đường như vậy khiến sinh viên thoải mái hơn trong việc “tưới cây”, thậm chí còn “bón phân” nếu bị Tào Tháo đuổi.

Quán bên đường McDonald’s
(chiếc Jeep màu xanh là của Hà & Phước)

Trên xa lộ Hume chúng tôi ghé qua thị trấn nhỏ Holbrook nằm cách Melbourne khoảng 355 km với dân số chỉ hơn 1.000 người. Tuy vậy, Holbrook lại có một lịch sử đặc biệt vì thị trấn này được mang tên Trung úy Norman Douglas Holbrook, thuyền trưởng chiếc tầu ngầm HMAS Otway từ thời thế chiến thứ nhất.

Thị trấn được mang tên Holbrook từ năm 1915 và đến năm 1995 chiếc tàu ngầm chấm dứt hoạt động để chờ biến thành sắt vụn tại Sydney. Người dân Holbrook đã gây quỹ 100.000 đô la để điều đình mua lại chiếc tàu vào năn 1997. Tàu HMAS Otway được đưa về Holbrook và trưng bày tại công viên Germanton như một niềm tự hào của người dân thị trấn.   


Tàu ngầm HMAS Otway

Chủ trương rong chơi là chính nên cuộc hành trình của chúng tôi kéo dài vì có những lúc dừng chân bên đường để chụp ảnh, nghỉ ngơi thư dãn sau nhiều giờ ngồi trên xe. Cũng vì thế, rời Melbourne từ lúc 2g30 sáng mà mãi đến trưa mới tới chùa Nan Tien, cách Mel chừng 700 km.

Nan Tien Temple [*] là danh xưng bằng tiếng Anh của ngôi chùa, người Việt thường gọi là Chùa Nam Thiên. Nhưng đây là một ngôi chùa Tầu (may quá, chùa của Đài Loan chứ không phải của anh láng giềng “tốt bụng”!).

Người Việt, cả ở trong lẫn ngoài nước, hiện nay có khuynh hướng bài bác và tẩy chay những gì thuộc về Trung Cộng nhưng vẫn còn dành chút cảm tình đối với “ông em” Đài Loan theo tư bản, được biết đến với tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân quốc.

Xe chạy qua cổng chùa thì gặp ngay một tượng Phật bằng đá màu trắng ngồi uy nghi trên tòa sen. Một quang cảnh đẹp nên thơ hiện ra trước mắt, địa thế đất không bằng phẳng khiến ngôi chùa như ẩn hiện trong những tàn lá xanh thẳm.

Tượng Phật tại cổng vào 

Từ xa đã thấy ngọn tháp tám tầng cao vút nổi lên giữa bầu trời xanh, đây là nơi bá tánh để lại tro cốt khi lìa đời và những người thân đến để tưởng niệm những người đã khuất. Thật ra thì dịch vụ này cũng có ở các chùa Việt Nam nhưng so với Nam Thiên thì quy mô nhỏ hơn nhiều.

Tôi nghĩ đây là một cách giải quyết có tình có lý của đạo Phật và những tôn giáo khác khi nhận tro cốt thay cho nghĩa địa nhận chôn xác người. Người chết nếu chôn ở nghĩa trang sẽ ngày càng nhiều trong khi đất đai lại có hạn. Như ở Việt Nam vẫn thường xảy ra những trường hợp di dời mộ phần để lấy đất dành cho các dự án phát triển.

Hơn nữa, nhìn theo khía cạnh môi trường, việc hỏa thiêu được coi là sạch sẽ hơn chuyện chôn cất. Đưa cốt lên chùa sẽ tiện lợi cho con cháu mỗi khi viếng thăm trong khi nghĩa trang luôn ở xa thành phố, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, có một số người lại sợ khi hỏa thiêu, chắc chắn là phải nóng lắm. Họ không nghĩ rằng lúc đó chỉ còn là cái xác không hồn thì đâu còn cảm giác gì nữa.

Niềm an ủi cho những người đã khuất là một khi tro cốt đã được gửi vào chùa họ sẽ hằng ngày được nghe tiếng kinh kệ. Chắc chắn những linh hồn hội tụ tại đây sẽ sớm được giải thoát trong bầu không khí trang nghiêm, tĩnh lặng của ngôi chùa.    

Ngọn tháp 8 tầng, 
nơi an nghỉ của những người đã khuất

Việc xây tháp ở Nam Thiên cũng là một hình thức để lấy tiền bảo dưỡng toàn bộ chùa theo nguyên tắc kinh doanh trong cơ chế thị trường đối với một cơ sở tín ngưỡng. Sự kết hợp hài hòa giữa đạo và đời còn được thể hiện qua hình thức xây dựng ngay trong khuôn viên Nam Thiên một lữ quán dành cho khách hành hương, được gọi là Pilgrim Lodge.

Theo chương trình đã sắp xếp trước, chúng tôi check-in tại Pilgrim Lodge để nghỉ ngơi, tắm rửa sau một cuộc hành trình dài trước khi viếng cảnh chùa. Tòa nhà hai tầng lầu này được thiết kế đầy đủ tiện nghi như một khách sạn với 100 phòng. Cũng có mini bar, trà, cà phê, điện thoại nhưng có điều muốn sử dụng Wifi tại phòng phải đăng ký trước còn không thì xuống phòng Internet dưới tầng trệt.

Việc sử dụng Wifi tại những nợi công cộng nói chung có phần khắt khe hơn ở Việt Nam vì thường phải trả tiền chứ không như ở quê nhà với các bảng “Wifi free” nhan nhản ở các quán cà phê, khách sạn. Phải nói nước Úc giàu có nhưng họ rất tiết kiệm.

Tại Pigrim Lodge dù chỉ 2 tầng vẫn có thang máy nhưng khách sạn khuyến khích khách sử dụng thang bộ để tiết kiệm điện. Chính phủ Úc còn thực hiện chính sách tiết kiệm nước bằng cách đề nghị người dân sử dụng nước đã dùng trong sinh hoạt làm nước tưới cây. Thế mới biết người ta càng giàu càng tiết kiệm còn mình tuy nghèo nhưng vẫn thích xài sang!         

Pilgrim Lodge dành cho khách hành hương

Pilgrim Lodge nhìn xuống một hồ sen trắng và nếu đến gần có thể thấy đàn vịt và cá bơi lững lờ trong hồ. Xung quanh hồ là lối đi nhỏ bằng xi măng được điểm xuyết với rất nhiều tượng đá tạc theo các nhân vật có liên quan đến Phật giáo.  

Hồ sen và hàng liễu rủ

Đối với tôi, điều gây ấn tượng nhất là những bức tượng trong chùa Nam Thiên. Tính ra chùa có đến hàng ngàn bức tượng, từ những bước tượng Phật trang nghiêm trong chánh điện, trong viện bảo tàng đến những bức tượng rất đời thường của những nhân vật lớn tuổi đạo mạo hoặc các chú tiểu nhí nhảnh, nghịch ngợm. 

Tượng Phật bên hồ sen

Người ta giải thích sở dĩ có hàng ngàn bức tượng Phật lớn cũng như nhỏ trên khuôn viên chùa là để nhắc nhở mọi chúng sinh đều có thể trở thành Phật. Về mặt tư tưởng, Đức Phật chỉ là một biểu tượng cho lòng từ bi và tính bác ái.

Tượng một trong 18 vị La Hán

Quả thật tôi đã cố gắng ghi lại rất nhiều hình ảnh những bức trượng nằm rải rác trên khuôn viên chùa nhưng cuối cùng cũng đành hài lòng với những gì mình có thể thu thập khi biết rằng có tới hàng ngàn bức tượng mà mỗi tượng lại có một thần thái riêng, một công trình sáng tác riêng của từng người tạc tượng.

Tượng một trong 18 vị La Hán

Một chú tiểu đọc sách

Quần thể kiến trúc chính của Nan Tien Temple là khu vực chánh điện (1) theo bản đồ dưới đây. Đối diện với chánh điện là tiền điện (2), phía bên trái chánh điện là tháp tám tầng (3), viện bảo tàng (4). Hai bên chánh điện là phòng hội nghị (6), (7), phía bên phải là thiền đường (12), nhà hàng (10) và xa về phía tay trái là Pilgrim Lodge (8).

Sơ đồ Nan Tien Temple

Tòa chánh điện là một công trình đồ sộ, uy nghi với ba tầng thang dẫn lên, hai bên là những công trình kiến trúc đối xứng. Khác với chùa Việt Nam có mái cong vút, Nam Thiên có những đường nét thẳng hơn. Có lẽ đó cũng là khác biệt giữa kiến trúc thuần túy  Á châu và kiến trúc pha trộn Âu-Á.

Chi tiết trang trí trên mái chùa

Nằm chính giữa chánh điện là 5 bức tượng Phật tượng trưng cho 5 hướng: Đông, Tây, Trung tâm, Nam và Bắc. Năm hướng này lại gợi ý về vòng tuần hoàn của một đời người từ lúc sinh ra từ hướng Đông cho đến cho đến lúc tuổi già xế bóng về hướng Tây, hướng Trung tâm gợi đến cuộc sống hiện tại và hai hướng Nam, Bắc là bước đường giác ngộ theo tâm linh của mỗi người. 

Chánh điện

Bảo tàng của Nam Thiên cũng là điều cần nhắc đến. Tại đây có công trình điêu khắc tinh vi từ một khúc gỗ chỉ dài khoảng 1m nhưng chứa đựng hàng chục hình ảnh mô tả cuộc đời của đức Phật. Cũng tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng những công trình điêu khắc chỉ qua kính hiển vi. Đó là miniature sculpture trên một sợi tóc hoặc một mảnh vỏ trứng để thể hiện một bài thơ hoặc một hoạt cảnh.

Chùa còn có những hoạt động văn hóa và tôn giáo như các khóa tu ngắn ngày, các khóa giáo lý dài hạn, những buổi tụng niệm hàng ngày, các khóa hướng dẫn ngồi thiền, dạy thể dục dưỡng sinh hoàn toàn miễn phí. Có lẽ cũng vì thế mà Nam Thiên còn được mệnh danh là “Thiên đường phương Nam” (Pardise of the South).

Nan Tien Temple mỗi ngày mở cửa miễn phí cho khách thập phương từ 9g sáng đến 5g chiều, trừ ngày Thứ Hai. Tuy nhiên, nếu là khách trọ của Pilgrim Lodge có mang thẻ ra vào sẽ hoàn toàn tự do trên khuôn viên chùa bất kể ngày đêm.

Người sáng lập ngôi chùa này là Hòa thượng Tinh Vân (Hsing Yun), sinh trưởng tại Đài Loan. Ngài là người đã xây dựng hơn 200 ngôi chùa và 4 trường đại học trên khắp thế giới vì mục đích truyền bá đạo Phật.   

Tượng Hòa thượng Tinh Vân

***

[*] Tham khảo www.nantien.org.au

(Còn tiếp)

***

(Trích Hồi Ức Một Đời Người, Chương 10: Thời xuống lỗ)

Hồi Ức Một Đời Người gồm 9 Chương:

Chương 1: Thời thơ ấu (từ Hà Nội vào Đà Lạt)
Chương 2: Thời niên thiếu (Đà Lạt và Ban Mê Thuột)
Chương 3: Thời thanh niên (Sài Gòn)
Chương 4: Thời quân ngũ (Sài Gòn – Giảng viên Trường Sinh ngữ Quân đội)
Chương 5: Thời cải tạo (Trảng Lớn, Trảng Táo, Gia Huynh)
Chương 6: Thời điêu linh (Sài Gòn, Đà Lạt)
Chương 7: Thời mở lòng (Những chuyện tình cảm)
Chương 8: Thời mở cửa (Bước vào nghề báo, thập niên 80)
Chương 9: Thời hội nhập (Bút ký những chuyến đi tới 15 quốc gia và lãnh thổ)

Tác giả đang viết tiếp Chương cuối cùng mang tên… Thời xuống lỗ (thập niên 2000 cho đến ngày xuống lỗ)!

1 nhận xét:

Popular posts