Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Chỉ kéo dài… vài phút!

Sáng nay, 25/02/2016, thấy trên notification báo có comment của Lê Quốc Vinh đề cập đến tên Nguyen Chinh (nick của mình trên Facebook).

Vào xem bài viết về “đường dây nóng”của Vinh có câu: “Thấy anh Nguyen Chinh trong phóng sự này…” mình mới sực nhớ chuyện VTV phỏng vấn và reply cho Vinh:

“Hôm đó là Thứ Bảy 20/02/2016, mình đang ngồi uống café thì một cô phóng viên VTV và một anh cameraman bất ngờ xuất hiện trước mặt và xin phỏng vấn trực tiếp về vấn đề “đường dây nóng”… Tuy bây giờ đã bỏ nghề báo từ lâu nhưng mãi tới lúc này mới thông cảm được “nỗi lòng” của người phỏng vấn và người “được” phỏng vấn… Mình chỉ ứng khẩu mấy câu trong vòng vài phút rồi họ lên xe đi ngay, không quên cho biết là ngay tối đó hay chậm nhất là bản tin trưa Chủ Nhật sẽ phát… Mình cũng quên bẵng là đã được phỏng vấn và cũng chẳng xem TV cho đến khi đọc trang của Vinh mới sực nhớ ra… Thế là đã “được đóng vai quần chúng” trong chương trình “nhà báo Lê Quốc Vinh - chuyên gia về Truyền thông và Quan hệ công chúng”. Hân hạnh…”


Mình nói gì trong đoạn phỏng vấn ngắn ngủi đó? Nhờ xem lại đoạn băng của VTV mới nhớ lại mình đã nói về việc thiết lập “đường dây nóng”:

“Rất tốt… tôi ủng hộ hết mình… Còn vấn đề có hiệu quả hay không thì phải chờ thời gian… thời gian sẽ trả lời…” [1]

Tháng 2/2016 bỗng rộ lên với chuyện Đinh La Thăng [2], Bộ trưởng Giao thông, từ Hà Nội vào làm “Bí thư Thành ủy” Sài Gòn. Một trong những sáng kiến có tính cách “đột phá” của ông (thường được dân mạng gắn cho bí danh “La#”) là công bố trên các phương tiện truyền thông số điện thoại di động “đường dây nóng”: 0888 247 247.

0888 là đầu số mới của điện thoại di động, sáu con số 247 247 đi sau ám chỉ thời gian hoạt động của điện thoại suốt ngày đêm (24 giờ) và suốt tuần (7 ngày). Ông Thăng có số điện thoại thật đẹp và ý nghĩa nhưng vẫn còn chờ thời gian để chứng tỏ đường dây nóng có giúp gì cho việc điều hành một thành phố lớn nhất nước mà lại là “đầu tầu” về kinh tế của cả nước hay không.

Người khó tính cho rằng ông “La#” bận giải quyết mỗi ngày hàng ngàn cuộc gọi của người dân thì còn thì giờ đâu lo cho kế hoạch vĩ mô để phát triển Sài Gòn. Họ nói trả lời đường dây nóng không phải là việc của ông mà là việc của một bộ phận truyền thông mà thôi!

Người “bi quan” lại nghĩ đến “sự kỳ thị vùng miền”. Những cán bộ người miền Nam giữ quyền điều hành Sài Gòn từ 1975 tới giờ, nay được thay bằng một người miền Bắc chắc chắn sẽ gặp trở ngại “ngấm ngầm” trong bộ máy của nhà nước. Chúng ta, những “phó thường dân”, chỉ biết… chờ xem sao!


Trong âm nhạc, dấu thăng (#) cao hơn nốt thường nửa cung trong khi dấu giáng (♭) thì lại thấp hơn nửa cung… Người ta hy vọng ông bí thư thành ủy La# sẽ đưa Sài Gòn lên một “tầm cao” mới… chứ đừng mang tên La♭.. hay ít ra cũng đừng trở thành La với dấu bình (♮)... có nghĩa là La# bị giáng xuống nửa cung. Mong lắm thay!
Trở lại phần đầu của câu chuyện, Lê Quốc Vinh và mình hồi đầu thập niên 1990 cùng làm cho tờ Vietnam Investment Review (VIR) của Úc, tờ báo đầu tiên bằng tiếng Anh liên doanh giữa một tập đoàn báo chí Úc và Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (State Committee for Cooperation and Investment – SCCI).

VIR là tạp chí tiếng Anh, ra hàng tuần, chuyên về kinh tế dành cho những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tờ báo ra đời trong thời kỳ Đổi Mới và vẫn còn trụ lại cho đến ngày nay, dù đối tác Úc đã rút khỏi liên doanh và Bộ Kế hoạch & Đầu tư (Ministry of Planning & Investment), hiện là cơ quan chủ quản [3].
Báo Vietnam Investment Review ngày nay

Vinh làm việc ở văn phòng ngoài HN còn mình trong SG. Nhân câu chuyện “Chỉ kéo dài… vài phút!” mà có cuộc hội ngộ giữa một người làm báo đã… “hết thời” với một nhà báo kiêm nhà kinh doanh “đang lên”… Ở đời có nhiều thú vị như thế đấy!Bình luận trên Facebook

***

Chú thích:

[1] Xem VTV tại: http://vtv.vn/trong-nuoc/chinh-quyen-day-manh-ket-noi-voi-nguoi-dan-qua-facebook-20160224130422721.htm

[2] Đinh La Thăng (sinh ngày 10/9/1960 tại xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa X, XI và XII, đại biểu Quốc hội các khoá XI và XIII, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải từ ngày 3/8/2011. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông được bầu vào Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5/2/2016. (https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90inh_La_Th%C4%83ng).

[3] Đọc thêm về Vietnam Investment Review qua các bài viết:

· “Saigon Stories” tại: http://chinhhoiuc.blogspot.com/2012/08/saigon-stories.html

· “Máy tính & Tôi” tại http://chinhhoiuc.blogspot.com/2013/01/may-tinh-toi.html***

(Trích Hồi Ức Một Đời Người – Chương 10: Thời xuống lỗ)

Hồi Ức Một Đời Người gồm 9 Chương:

1. Chương 1: Thời thơ ấu (từ Hà Nội vào Đà Lạt)
2. Chương 2: Thời niên thiếu (Đà Lạt và Ban Mê Thuột)
3. Chương 3: Thời thanh niên (Sài Gòn)
4. Chương 4: Thời quân ngũ (Sài Gòn – Giảng viên Trường Sinh ngữ Quân đội)
5. Chương 5: Thời cải tạo (Trảng Lớn, Trảng Táo, Gia Huynh)
6. Chương 6: Thời điêu linh (Sài Gòn, Đà Lạt)
7. Chương 7: Thời mở lòng (những chuyện tình cảm)
8. Chương 8: Thời mở cửa (Bước vào nghề báo, thập niên 80)
9. Chương 9: Thời hội nhập (Bút ký những chuyến đi tới 15 quốc gia và lãnh thổ)

Tác giả đang viết tiếp Chương cuối cùng: Thời xuống lỗ (thập niên 2000 cho đến ngày xuống lỗ)!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts