Thứ Năm, 11 tháng 8, 2022

Chuyện con voi

“Con vỏi con voi

Cái vòi đi trước

Hai chân trước đi trước

Hai chân sau đi sau

Còn cái đuôi đi sau rốt

Tôi ngồi kể nốt

Cái chuyện con voi..”

(Đồng dao)

 

Không giống như bài đồng dao ngày xưa, đây là một chuyện thật về một con voi đã sinh trưởng ở Sài Gòn rồi sang Úc và từ trần sau khi đã sống 65 năm. Con voi này được coi là một trong những con voi Châu Á có “tuổi thọ” cao nhất trong thế giới loài voi!

 

Sở thú Perth tiếp nhận 2 chú voi con, Tanya (trái) và Tricia (phài), năm 1963

 

Chuyện bắt đầu từ ngày sinh của voi, ngày 24/1/1957, tại Sài Gòn. Năm 1963, voi lên đường đến Úc qua sự sắp xếp của Mayfield Kennels (một người hoạt động trong lãnh vực trao đổi thú tại Singapore) để đến Sở thú Perth, thành phố phía tây nước Úc.

Voi đã sống suốt cuộc đời của mình tại đây cho đến ngày từ giã cõi đời: 6/7/2022, để lại một tình cảm đặc biệt thân thương của người Úc. Khi đến Úc năm 1963, Sở thú Perth đã tổ chức một cuộc thi đặt tên cho voi Sài Gòn.

 

Năm 1965 Tricia mới chỉ là một 'cô bé' bên cạnh người bạn thân là Tanya

 

Kết quả là cái tên Tricia được nhiều người đồng ý, lấy từ tên của Tricia Reschke, Hoa hậu nước Úc trước đó một năm. 1963 cũng là năm có hai nàng voi được “chính thức đặt tên” gồm Tricia và Tania. Buổi lễ đặt tên được đương kim Hoa hậu Úc, Tania Verstak, cử hành một cách trọng thể.  

Trong suốt hai thập niên đầu tiên tại Sở thú Perth, Tricia sống trong khu vực được rào bằng những trụ bêtông, có cả một bể bơi và một bãi tắm bùn. Tại đây còn có 2 “nàng” voi khác, Permai và Teduh. Riêng “chàng” Putra Mas được ở riêng vì là... voi đực!

 

Hình chụp Tricia năm 1981

 

Năm 2007, khi “nàng” Teduh qua đời, Tricia “để tang” bằng cách giữ yên lặng, khác với tính tình trước đó rất ồn ào. Những nhân viên chăm sóc Tricia vui mừng vì sau thời kỳ “tang chế”, Tricia trở lại... yêu đời!

Trong năm 2004 và 2005, “nhà” của Tricia được mở rộng và “nàng” voi bắt đầu... “hoạt động nghệ thuật”. Tricia và các voi khác tham gia “biểu diễn hội họa” qua việc cầm cọ bằng vòi để vẽ những bức tranh đầy màu sắc. Tranh được bán cho người hâm mộ để đóng góp vào quỹ từ thiện.

 

Teduh và Tricia, với tác phẩm hội họa vẽ bằng vòi

 

Năm 2016, tổ chức “Change.org” kiến nghị ngưng các hoạt động nghệ thuật của voi như một biện pháp “bảo vệ quyền lợi của động vật” nhưng Sở thú Perth không đồng ý. Người ta còn được thưởng thức tài nghệ của Tricia qua cuộc triển lãm của Ross Potter tại Trung tâm Nghệ thuật Fremantle. 

 

Đam mê của Tricia

 

Tình trạng sức khỏe của Tricia bắt đầu suy sụp từ năm 2016, đến tháng 7/2022, Sở thú Perth cho biết Tricia.. “ốm nặng” trong sự lo lắng của cả người chăm sóc lẫn người hâm mộ. Cuối cùng, Tricia đã ra đi vào tối 6/7/2022 vì lý do “tuổi già, sức yếu”. Thông báo cho biết:

“Những giây phút cuối cùng của Tricia đã diễn ra một cách an bình bên cạnh người bạn Permai. Tricia từ giả cõi đời trong cô đơn... vì không có con cái nối dõi!”

Sở thú Perth yêu cầu mọi người không gửi hoa đến viếng Tricia, thay vào đó, đóng góp vào “Quỹ Tricia” để bảo tồn thiên nhiên vừa được thành lập. Một nửa số tiền bán vé vào cửa sở thú cũng được đưa vào quỹ này và một bức tượng Tricia sẽ được dựng tại đây để kỷ niệm. Nghĩa tử là nghĩa tận!

 

Hai vợ chồng nhân viện Sở thú bên bức tranh Tricia vẽ hình trái tim bằng miệng vòi. Hình chụp khi Tricia 63 tuổi

 

Từ xứ Miệt Dưới, trang Facebook của Bao Giang có đoạn viết: (https://www.facebook.com/bao.giang.509/posts/5379302215449601)

“Thủ hiến Tây Úc, Ông Mark McGowan, đã ngậm ngùi bày tỏ lòng thương tiếc đối với Tricia. Ông nói: “Đêm nay, Tây Úc vĩnh biệt một biểu tượng ... Đối với nhiều gia đình ở tiểu bang này, bao gồm cả gia đình tôi, Tricia là một cái tên quen thuộc”.

“Bộ trưởng Tài nguyên Tây Úc, Ông Reece Whitby, thì chia sẻ rằng: “Đối với nhiều cư dân Tây Úc, sự kiện Tricia qua đời cũng giống như cái chết của một thành viên trong gia đình của họ vậy”.

“Cần nói thêm, nàng voi Tricia đã được chính quyền VNCH tặng cho Vườn Bách Thú Tây Úc từ năm 1963.

(hết trích)

 

Bánh sinh nhật lần thứ 61 cho Tricia

 

Không chỉ nổi tiếng, Tricia được mọi người ở Tây Úc yêu thương. Trong suốt 6 thập niên, Tricia là một “biểu tượng” khó quên đối với những ai đã đến Sở thú Perth và cả những ai chỉ được nghe nói chứ không tận mắt nhìn Tricia!

 

Tricia và các nhân viên sở thú

 

* Story & video clip: “Perth zookeeper pays tribute to beloved elephant Tricia after her death”

https://www.watoday.com.au/.../beloved-perth-zoo-elephant...

 

Di ảnh của Tricia

 *** 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts