Thứ Bảy, 11 tháng 9, 2021

20 năm nhìn lại sau ngày 11/9/2001

Nếu trận đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ để lại một vết thương trầm trọng trong tâm hồn mọi người trên khắp hành tinh này… thì cuộc tấn công khủng bố tại New York ngày 11/9/2001 đã khiến người dân Mỹ phải hoảng hốt với những tổn thất về nhân mạng chỉ trong vòng một ngày!

Gần 3.000 người tử vong khi chuyến bay của các hãng hàng không dân sự Mỹ bị lực lượng khủng bố Al Qaeda không tặc để tấn công Tòa Tháp Đôi tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, kế đến là Ngũ giác đài ở Washington D.C và một chiếc phi cơ, số hiệu 93, bị rơi tại cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Những cuộc tấn công khủng bố là tiền đề cho cuộc chiến tranh kéo dài tại Afghanistan và Iraq. Phải đến 20 năm sau mới có cuộc triệt thoái quân đội Mỹ tham chiến tại Afghanistan do lệnh của đương kim Tổng thống Joe Biden để chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông. 

Năm nay, Tổng thống Biden và Đệ nhất Phu nhân sẽ tham dự lễ tưởng niệm 20 năm ngày 11/9. Theo tiết lộ của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống sẽ đáp chiếc phi cơ “Big Apple” vào lúc 9 giờ sáng để dự lễ tưởng niệm tại “Ground Zero” vào sáng Thứ Bảy hôm sau, 11/9/2021.

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày New York bị tấn công khủng bố nhưng việc tái thiết Trung tâm Thương mại Thế giới vẫn còn đang tiếp điễn trong thầm lặng. Hai tòa nhà trọc trời và Trung tâm Nghệ thuật vẫn còn đang dang dở.

Điều đáng ngạc nhiên là những du khách đến đây vẫn cảm thấy một sự yên lặng “đáng sợ” phía sau những bức tranh vẽ đầy màu sắc trên tường để che đậy những hoạt động xây dựng bên trong.         

Năm 2011, một quảng trường kỷ niệm với hình ảnh Tòa Tháp Đôi phản chiếu trên hồ nước đã được xây dựng. Năm 2014, Đài kỷ niệm và Viện bảo tàng 11/9 đã mở cửa. Năm 2016, hệ thống giao thông công cộng với khu mua sắm gồm 3 tòa nhà kính để thay thế những công trình đã bị phá hủy.

Cũng nhân kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, một cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy khoảng 2/3 người dân New York vẫn nghĩ rằng cuộc tấn công khủng bố đã khiến những suy nghĩ về cuộc sống của người dân Mỹ bị thay đổi. Tỷ lệ này còn cao hơn những điều họ đánh giá về trận đại dịch Covid đang xảy ra trên khắp thế giới!

Theo khảo sát của Fox News, 64% người Mỹ cho rằng cuộc tấn công khủng bố đã “hoàn toàn” thay đổi quan niệm sống của họ, trong khi đó chỉ 24% tin rằng nó chỉ thay đổi “một phần nào” mà thôi.

Con số người ủng hộ cuộc chiến ở Afghanistan, 49% tin rằng Mỹ đã phản ứng “thích hợp” trong vụ 11/9. 56% người cho rằng Mỹ đã phản ứng một cách “quá mức” trong khi năm 2011 con số này thấp hơn nhiều.

Cuộc khảo sát của Fox News, được thực hiện vào Tháng 6/2021, cũng cho thấy 50% dân số Mỹ tin rằng Covid-19 sẽ “vĩnh viễn” thay đổi cuộc sống của người Mỹ, trong khi đó, 42% cho rằng đó chỉ là sự thay đổi “tạm thời”!

Trên đây là những con số thống kê để so sánh giữa cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và đại dịch Vũ Hán hiện tại. Sự khác biệt nằm trong yếu tố thời gian: Covid kéo dài và không biết đến bao giờ mới chấm dứt trong khi biến cố 11/9 chỉ diễn ra tronng một ngày nhưng hệ lụy của nó kéo dài đến 20 năm sau!

 *** 

Tưởng niệm nạn nhân cuộc tấn công khủng bố. Hình chụp ngày 8 tháng 9 năm 2021


Tower of Voices  - Tháp kỷ niệm ngày 11.9 tại Shanksville


Bức tranh màu sặc sỡ che dấu việc xây dựng bên trong.  Hình chụp ngày 8 tháng 9 năm 2021


Bức tranh màu sặc sỡ che dấu việc xây dựng bên trong. Hình chụp ngày 8 tháng 9 năm 2021Hai tia laser tưởng niệm ngày Tháp Đôi bi đánh sập tại Lower Manhattan, chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm 20 năm. Hình chụp ngày 7.9.2021


Người lính cứu hỏa New York trong lể kỷ niệm 10 năm ngày 1.9. Hình chụp năm 2011


Giây phút Tháp phía Nam của World Trade Center bị đánh sập


Cuộc tấn công khủng bố ngày 11.9.2001


Cảnh đổ nát tại Ground Zero sau khi Tòa Tháp đôi bị đánh sập


Cảnh đổ nát tại Ground Zero sau khi Tòa Tháp đôi bị đánh sập


Cảnh đổ nát tại Ground Zero sau khi Tòa Tháp đôi bị đánh sập


Lửa bốc cháy giữa đống gạch vụn


Người dân di tản sau khi tòa nhà sụp đổNgười lính cứu hỏa tại Ground Zero


Người lính cứu hỏa quỳ cầu nguyệnNhững lính cứu hỏa giữa cảnh đổ nát. Hình chụp ngày 13.9 2001Có khoảng 500.000 người được di tản bằng tàu ra biển trong ngày 11.9. 2001Cuộc tấn công khủng bố nhìn từ phía bờ biểnCuộc tấn công khủng bố nhìn từ phía bờ biển


Cuộc tấn công khủng bố nhìn từ phía bờ biển


65 lính cứu hỏa thiệt mạng trong những phút đầu tiên


Anthony RagagliaEmmet Meehan


John Bergin

 
***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts