Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Cô Hồn nắm tay Cô Vít !!!

Tháng Tám năm ngoái tôi viết một bức thư hư cấu từ địa ngục gửi về trần thế với tựa đề “Mộng cuồng”. Thư kể lại một giấc mơ trong thời Covid-19 mới còn chập chững ra tay trên toàn thế giới (https://chinhhoiuc.blogspot.com/2020/08/mong-cuong.html).

Những tưởng giấc "mộng cuồng" đó rồi sẽ qua đi nhanh chóng. Nào ngờ đến nay Virus Corona cũng vẫn còn đó, lợi hại hơn xưa bội phần. Bài viết năm 2020 có đoạn:

“Theo thống kê ngày 20/8/2020 đã có 789.948 người đã xuống đây [cõi âm], ấy là chưa kể số người nhiễm bệnh đã lên đến trên 22,5 triệu trong khi đó con số người hồi phục chỉ ở mức 15,2 triệu. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới…”

Và đây là những con số thống kê năm nay trên trang web “worldometers.info” năm nay:

“Đến sáng 19/82021, thế giới có tổng số 210.016.670 ca nhiễm và 4.403.903 ca tử vong và đã có 188.172.802 ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu được công bố khỏi bệnh. Trong số 17.439.965 ca bệnh đang điều trị, có 17.332.089 ca ở thể nhẹ (chiếm 99,4%) và 107.876 ca (chiếm 0,6%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng. Dịch bệnh hiện vẫn hoành hành tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.”

“Số liệu mới cập nhật cũng cho thấy với 66.800.254 ca nhiễm COVID-19 tính đến sáng 19/8, châu Á tiếp tục là khu vực có nhiều ca nhiễm nhất thế giới. Trong đó, 979.048 ca đã tử vong và 62.138.717 ca được điều trị khỏi. Quốc gia có số người nhiễm cao nhất là Ấn Độ với 433.063 ca tử vong, và tại Đông Nam Á có Indonesia với 121.141 ca”.

(hết trích)

Những con số thống kê ngày càng nhảy múa trên xác người với một nhịp điệu nhanh hơn và tiết tấu cũng dồn dập hơn. Thế cho nên, cúng cô hồn năm nay xem ra bớt nhộn nhịp hơn năm trước vì lẽ dễ hiểu là người ta lo lắng đến cuộc sống khó khăn mùa dịch bệnh chứ không còn nghĩ đến những người đã khuất!

Không còn cảnh nhộn nhịp sắm vàng mã của người trần thế gửi xuống thế giới của người chết. Còn đâu những xấp “tiền âm phủ”, vàng thỏi – vàng lá, nhà lầu, xe hơi, điện thoại di động và cả những hình nhân xinh đẹp cho những vị “hảo ngọt” để hú hí trong những ngày cô đơn, xa trần thế!

Năm ngoái khi mới chớm dịch, người trần thế cón nghĩ đến việc gửi khẩu trang xuống cho “người âm” để phòng lây lan. Năm nay có lẽ không còn cần thiết nữa! Có nhiều người xuống âm phủ không kèn, không trống… thậm chí có người đang ngồi trên xe lăn cũng chạy một mạch xuống đó!

 

Người bán vé số dạo qua đời trên xe lăn

 

Bà vợ ngồi bên xác ông chồng

 

Cách đây một năm, những cô hồn đi trước cảm thấy được an ủi phần nào vì ít ra đám tang của họ cũng còn được tổ chức một cách… “bài bản”. Giờ thì người chết vì bệnh dịch cũng chẳng cần quan tài cầu kỳ, hoa mỹ cho một chuyến cuối cùng xa dương thế. Chỉ cần vài mảnh gỗ đóng ghép tạm bợ hay được đặt trong những “túi đựng xác” trên đường đến… lò hỏa táng!

 

Túi đựng tử thi

 

Nghĩ tử là nghĩa tận. Có tin 1,5 tấn túi bọc thi thể được các nhà hảo tâm chuyển gấp vào Sài Gòn bằng đường hàng không.

 

Hàng tấn túi đụng tử thi trên đường vào Sài Gòn

 

Ngày 13/8/2021, báo Công an Nhân dân đưa tin:

“Tình hình an ninh trật tự tại khu vực Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) được siết chặt sau khi phát hiện một nhóm người lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lấy số thứ tự hỏa táng sau đó sang nhượng cho người đến sau trục lợi...

“Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 12/8, tại các tuyến đường vào Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, các chốt kiểm soát gồm Cảnh sát Giao thông, Quân đội, Thanh niên Xung phong… được thiết lập. Chỉ có xe tang, xe chở quan tài mới được vào bên trong, tuy nhiên phải đi theo một tuyến đường khác thông qua nghĩa trang, không đi chính diện trên đường Tân Kỳ Tân Quý.  Hai phía đường Tân Kỳ Tân Quý dài hơn 500m đã bị phong tỏa.

“Bên trong chỉ có xe tang, không có người nhà, không có cảnh nhiều người tụ tập xô bồ như những ngày trước đó. Công an quận Bình Tân, Công an phường Bình Hưng Hòa cũng có mặt thường xuyên tuần tra và giải tán những đám đông phía xa khu vực Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa…

 

Trung tâm Hoả táng Bình Hưng Hoà

 

Sài Gòn, tâm dịch của cả nước, bắt đầu từ Thứ Hai, 23/8/2021, giãn cách sẽ bước qua một giai đoạn mới, áp dụng nghiêm ngặt chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”. Thế là người ta lũ lượt đến siêu thị để tích trữ lương thục, thực phẩm.

Xe cộ tràn ngập các nẻo đường dẫn đến siêu thị dù có sự hứa hẹn của nhà nước rằng quân đội sẽ làm “shipper” tiếp tế lương thực đến tận nhà cho bà con! Không biết trong số những người mua hàng sẽ có bao nhiêu người sẽ trở thành “cô hồn” khi tụ tập bất kể lệnh giãn cách?

 

Chen chúc quanh một siêu thị sáng 21/8/2021… bất chấp giãn cách!

 

Người ta không nghĩ rằng mình sẽ làm “cô hồn” sau khi chen chân vào siêu thị để kiếm lương thực. Có ai nghĩ mình sẽ trở thành “cô hồn” trong ít ngày nữa sau khi đã bị lây nhiễm giữa chốn đông người? Hàng mua về không biết có tác dụng “chống đói” hay lại rước lấy “passport” để trở về với cát bụi?

 

Mua thực phẩm từ siêu thị

 

Chưa bao giờ người ta thấy Covid và Cô Hồn bắt tay nhau một cách “nhuần nhuyễn” đến như vậy. Câu hỏi được đặt ra là chừng nào cả hai mới chịu “chia tay” để mọi người trên trái đất này được trở về với nếp sống bình thường của những ngày chưa có dịch?

Câu trả lời cho đến nay vẫn còn bõ ngỏ cho dù nhân loại đã có nhiều loại vaccine ngừa dịch. Không biết ở dưới âm phủ có đòi hỏi phải chích ngừa hay phải có giấy xác nhận âm tính trước khi vào… địa ngục?


 *** 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts