Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

Lửa cháy khắp nơi!

Đại dịch Covid bùng phát khắp thế giới như một “đám cháy không khói”, gieo rắc kinh hoàng cho cuộc sống trước đây vốn tạm gọi là… thanh bình! Cơn “hỏa hoạn không lửa”, không “nóng rát mặt” vẫn âm ỉ cháy trong lòng mọi người trên trái đất này!

Virus Corona không phân biệt nạn nhân của nó và cũng không phân biệt ranh giới quốc gia. Từ những nhân vật quyền cao, chức trọng cho đến những công dân ở đáy tận cùng xã hội, từ những đại gia tiền tỷ đến những kẻ khố rách áo ôm, đầu đường xó chợ… đều được nó chiếu cố với những đòn đoạt mạng bất ngờ!

Riêng ở Việt Nam, thoạt đầu con virus có vẻ như ít quan tâm đến nhưng gần đây lại ra những đòn chí tử khiến cả nước phải bàng hoàng nhận ra rằng không một quốc gia nào là bất khả xâm phạm trên bước đường lây lan của đại dịch.

Sài Gòn bỗng trở thành tâm dịch với con số người tử vong chiếm ngôi đầu bảng trong cả nước. Gĩan cách, cách ly, FO F1 bỗng trở thành những những từ ngữ trên đầu môi của mọi người.

Đợt giới nghiêm đầu tiên đã khiến những người con xa xứ tìm đường trở về quê hương vì Hòn Ngọc Viễn Đông không còn là miền đất hứa đối với cuộc sống. Từng đoàn người lũ lượt về quê trên những chiếc xe gắn máy, thậm chí có cả những người chỉ dùng đôi chân của mình để lội bộ trở về quê cũ.

Đợt lockdown kế tiếp sẽ kéo dài đến 15/9/2021 được coi như lời cảnh báo cuối cùng cho cơn dịch bệnh. Những người xa quê còn ở lại Sài Gòn nay đã hết kiên nhẫn để hy vọng một tương lai sáng sủa hơn. Họ sẽ sống như thế nào khi rời bỏ những căn nhà trọ chật chội trong khi việc làm và cuộc sống hàng ngày không thể tìm ra một lối thoát.

 

Đào thoát trong tuyệt vọng

 

Vợ chồng con cái lũ lượt về quê


Lại một cuộc di dân thứ hai dĩ nhiên phải xảy ra để trở về với vùng đất ở quê nhà, tương tự như chuyện Exodus tìm về nguồn cội của người Do Thái trong Kinh thánh! Chính quyền lần này làm mạnh hơn vì muốn rằng “ai ở đâu thì ở yên đó” nên 12 cửa ngõ để thoát khỏi Sài Gòn đều bị phong tỏa.

 

Mọi cửa ngõ thoát khỏi Sài Gòn đều bị phong tỏa

 

Người đào thoát… gối đất nằm sương

 

Giữa cơn khủng hoảng lại xuất hiện từ ngữ lạ tai như “Di biến động dân cư” mà hầu hết mọi người chưa trừng nghe đến. Loanh quanh trên mạng người ta mới hiểu được cụm từ này có xuất xứ từ Trung Quốc, đó là hình thức "khai báo di chuyển" hay "khai báo đi lại" của người dân!

Có thể nói, đợt “đào thoát” lần này cũng tương tự như những lần “hồi cư” của người dân từ vùng chiến tranh lửa đạn trở về với quê cha đất tổ hay cũng có phần tương tự như “cuộc bỏ phiếu bằng chân” của người miền Trung xuôi Nam vào năm 1975 để tìm nơi yên ổn.

 

Cuộc chạy loạn năm 1975

 

Trên quốc lộ 20 từ Lâm Đồng về Dầu Tiếng năm 1975

 

Điều trùng hợp kỳ lạ của lịch sử, biến cố năm 1975 tại Việt Nam đến năm nay lại xảy ra tại vùng đất Trung Á với một “kịch bản” tương tự. Phương Tây đã đổ những khoản tiền khổng lồ vào các lực lượng Afghanistan, mà ngày xưa gọi là A Phú Hãn. Trong suốt 15 năm qua, riêng Mỹ đã bỏ ra 88 tỉ USD, với niềm tin rằng sẽ giúp chính phủ Afghanistan có thể độc lập chống lại Taliban.

Sau khi Tổng thống Mỹ, Joe Biden, quyết định rút những binh lính Mỹ về nước, 300.000 binh lính Afghanistan đã nhanh chóng gục ngã. Thay vì chiến đấu chống lại Taliban, họ phải sớm rút lui dù không có cuộc giao tranh nào. Dẫu biết rằng “mọi sự so sánh đều khập khiễng” nhưng Afghanistan chính là Việt Nam thứ hai!

 

Sài Gòn 1975 – Kabul 2021

 

Cả hai Tổng thống - Nguyễn Văn Thiệu cũng như Ashraf Ghani - là những người cuối cùng chứng kiến sự ra đi của quân đội Mỹ nhưng chắc chắn phần trách nhiệm chính nằm ở người Mỹ. Chính họ đã tự chọn cho mình “vũng lầy” để rồi thoát ra trong hoảng loạn!

 

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, đã chạy ra nước ngoài

 

Bản thân Tổng thống Mỹ và các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng ngỡ ngàng trước đà tiến quá nhanh của Taliban để kiểm soát thủ đô Kabul, vì thế kế hoạch rút lực lượng Mỹ rút cục trở thành nhiệm vụ “đào thoát” trong an toàn. Thật chẳng khác gì Việt Nam năm 1975.

 

Lực lượng Taliban tiến vào Kabul

 

Như nhan đề của bài viết, “Lửa cháy khắp nơi” chỉ ra những diễn biến song hành cùng đại dịch Covid, nhân loại đã phải trải qua những “đám cháy không khói”.  Trên thực tế, gần đây có cả những đám cháy rừng thực sự khủng khiếp ở Âu Châu và Bắc Mỹ kể từ đầu tháng 7/2021.

Tại Canada, thị trấn Lytton đạt kỷ lục là “nơi nóng nhất trên trái đất” với 49.5° C trong mùa hè năm nay.Tại Mỹ, chỉ riêng 2 tiểu bang Califonia và Oregon, cháy rừng đã thiêu rụi 230,000 hectares, nâng tổng số thiệt hại lên đến 1 triệu hectares trên toàn quốc trong mùa hanh khô 2021.


Cháy rừng tại Osoyoos, British Columbia, Canada, ngày 20/7/2021

 

Trong tháng 8, Hy Lạp, quốc gia bên bờ Địa Trung Hải, nhiệt độ đạt đỉnh điểm 47.1°C, gần vượt qua mức kỷ lục 48°C của Châu Âu vào mùa hè. Người dân thành Athens chạy trời cũng không thoát khỏi cháy rừng với những cụm khói bốc lên từ bốn phương.

 

Cháy rừng tại Varybobi, Athens, Hy Lạp ngày 3/8/2021

 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, những đám cháy rừng đã thiêu rụi hơn 11.000 hectares ở thành phố Manavgat. Trong khi đó, chính phủ phải cay đắng nhìn nhận không có đến một chiếc trực thăng chữa cháy! 

 

Lính cứu hỏa tại Marmaris, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh chụp ngày 2/8/2021

 

Tại Ý đã có đến 800 vụ cháy rừng trong tuần này khiến các khu nghỉ dưỡng ở thành phố phía đông Pescara phải sơ tán vào ngày 1/8/2021. Trong khi đó tại Phần Lan, nơi rất hiếm khi các vụ cháy rừng, lửa đã tàn phá 300 hectares rừng trong vùng châu thổ sông Kalajoki.

 

Trực thăng chữa cháy ở Catania, Sicily, Ý, ngày 30/7/2021

 

Ngày 4/8/2021, Tổ chức Điều phối Copernicus của Liên minh Châu Âu cho biết những vụ cháy rừng tại đây đã gây ra 505 megatonnes khí carbon dioxide trong bầu không khí. Đây là kỷ lục vượt ngưỡng 450 megatonnes trong năm 2020.

 

Cháy rừng tại Công viên Quốc gia Plumas, California, Mỹ, ngày 8/7/2021

 

Thiên tai và dịch bệnh dồn dập trút lên đầu nhân loại với “lửa âm thầm không khói” cũng như lửa cháy rừng. Biết đến bao giờ con người mới thoát khỏi cơn “thịnh nộ” của thiên nhiên? 

“Quanh ta lửa cháy tứ phương,

Cuộc đời Vô Nghĩa, Vô Thường, Vô Tâm!” 

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts