Thứ Sáu, 6 tháng 8, 2021

Phóng sự: Tôi đi chích

Ngày xửa ngày xưa, nhà văn Thanh Tịnh có bài “Tôi đi học”, ghi lại những cảm xúc của một cậu bé lần đầu tiên cắp sách đến trường…

Giờ tôi đã gần 80 mới có một bài “Tôi đi chích”… để viết lại những suy nghĩ của mình, cũng là lần đầu tiên được chích vaccine trước cơn đại dịch Covid.

*** 

Chuyện bắt đầu từ thông báo của chị tổ trưởng, tôi sẽ được chích vào chiều ngày 4/8/2021. Nhưng rồi lại báo tiếp cái hẹn đã bị hủy, thay vào đó là sáng hôm sau, tại một địa điểm khác!

Kể ra thì cũng có phần căng thẳng vì những sự thay đổi, có tác dụng kéo dài trong chờ đợi. Nghĩ thế thôi chứ biết làm sao hơn, mình đâu có quyền “kén cá, chọn cơm”!

Để chuẩn bị cho lần chích này, nhà có con gái làm trong ngành y nên cẩn thận đo áp huyết tại nhà để bảo đảm không bị bác sĩ từ chối tiêm hay lại bị giới thiệu lên bệnh viện để chích cho… an toàn!

May quá, áp huyết đo tại nhà bình thường nhưng con vẫn gói thêm thuốc hạ áp huyết để uống khi cần.Huyết áp đo tại nhà


Con rể út trong thời gian bị kẹt tại VN có nhiệm vụ chở bố vợ đi chích vì con gái phải ở nhà săn sóc mẹ.

Địa điểm chích ngừa là một trường Mầm non thuộc quận Phú Nhuận, một ngôi trường khang trang, thoáng mát, rất lý tưởng để tập trung những công dân cao tuổi. Đa số người nào cũng có một thân nhân đi theo để trợ giúp khi cần.Địa điểm chích thuốc


Đội ngũ nhân viên y tế và phục vụ hầu như ai cũng nhiệt tình, hoà nhã. Tổ chức các giây chuyền rất hợp lý qua các công đoạn từ tiếp nhận phiếu, giấy mời, đến việc đo thân nhiệt, huyết áp đến khu vực tiêm chủng và 30 phút ngồi nghỉ ngơi chờ những phản ứng sau khi chích và rồi cuối cùng mới được gọi tên, phát phiếu xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 do bác sĩ ký tên, đóng dấu. Lối vào… nơi nộp giấy tờ


Tất cả các tiến trình từ lúc vào cửa cho đến sau 30 phút giãn để nhận giấy chứng nhận chỉ kéo dài trên dưới 1 giờ. Đó là nhờ một đội ngũ đông đảo nhân viên phục vụ tận tình… và quan trọng hơn cả là cách tổ chức rất hợp lý & khoa học! 


Phân chia khu vực Một người cao tuổi trên xe lăn đang được chích Tác giả và nhân viên y tế đang chuẩn bị chích (Hình con rể chụp)

 

Một điểm son cho công tác phòng dịch của thành phố nói chung… và cấp phường nói riêng!

Vaccine được chích là Moderna chứ không phải của anh bạn láng giềng! Hơn nữa, chích vaccine hoàn toàn miễn phí! Giữ lại tấm hình làm kỷ niệm “Tôi đi chích”!

 

Đã khá lâu rồi không ra khỏi nhà nên đường phố thấy thưa thớt người qua lại… Sài Gòn mùa dịch trông thật tang thương, mọi cửa nhà hầu như đều đóng kín, xe cộ qua lại thưa thớt giống như những ngày Tết thiên hạ bỏ về quê.

Nhưng “về quê ăn Tết” khác xa với tình hình “về quê trốn dịch” như lúc này. Có gì đó giống như những cảnh di tản vào những ngày cuối của SG trong chiến tranh!

Dưới đây là vài tấm hình chụp đường phố Sài Gòn trên đường đi và về: 

 


Trạm xăng thưa thớt bóng người Đoạn Ngã tư Phú Nhuận Đoạn Ngã tư Phú Nhuận

 


Đoạn Ngã tư Phú Nhuận Đoạn Phan Xích Long… trên đường về Đoạn Phan Xích Long… trên đường về Về rất gần nhà rồi… phía bên phải là cà phê quen Yesterday’s

 


Đã có mặt tại nhà sau chuyến… “Tôi đi chích” 


***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts