Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2022

Chuyện kể từ Ukraine

Bà Valentina Bajada, 56 tuổi, là người sống tại một ngôi làng ở phía tây Ukraine nơi mà cách đây 3 năm bà đã trở vế quê cha đất tổ để tiếp tục công việc kinh doanh của người mẹ quá cố.

Bajada bị kẹt lại tại thủ đô Kiev trong thời gian bệnh dịch Covid-19 hoành hành. Trước đó, năm 1989, bà đã cùng con nhỏ đào thoát khỏi Liên bang Xô Viết để đến định cư New York tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Valentina Bajada rời Liên bang Xô Viết năm 1989Tuy nhiên, định mệnh đã run rủi khiến bà phải trải qua những biến cố ngay tại quê hương Ukraine kể từ ngày Thứ Năm, 24/2/2022. Bà đã trải qua những ngày kinh hoàng khi người Nga tấn công vào Ukraine, những trải nghiệm đó mang dáng dấp của những gì mà bà mẹ của Bajada đã từng trái qua.

Mẹ và bà ngoại của bà đã sống sót dưới chế độ Quốc Xã của Gestapo năm 1943. Mẹ bà đã bị Gestapo bắt giữ và lực lượng cảnh sát Đức tính đem bà ra xử bắn chỉ vì... vi phạm lệnh giới nghiêm. Khi đó, bà đang đi mót khoai tây ngoài đồng để nuôi con và trở về nhà vào ban đêm.

Chỉ có một may mắn duy nhất cứu bà khỏi việc bị xử bắn: bà có thể nói tiếng Đức trôi chảy để giải thích và tự cứu mình. Bajada cứ tưởng trong thời yên bình của bà những chuyện như vậy sẽ không thể nào xảy ra.


***

Thứ Năm, ngày 24/2/2022, Bajada đang cố chụp một tấm hình trong đó có hàng trăm binh sĩ Nga với súng máy cầm tay. Bất ngờ, một người lính chĩa súng vào bà và ra lệnh: “Cấm chụp hình”. Bà nhớ lại:

“Tôi nghĩ mình có thể bị bắn vào lúc đó nên vội vàng bước đi. Thà được sống sót còn hơn có một tấm hình chẳng có gì quý giá hơn mạng sống!”


Một cửa hàng tại Kiev bị pháo kích ngày 24/2/2022Thứ Sáu, ngày 25/2/2022, Bajada được tiếp tế 2 gói đường, 1 ký bột mì, cộng thêm một chai rượu cognac. Hoàn toàn không có bánh mì, không đồ hộp và cũng chẳng có bất kỳ một loại rau củ hay quả nào.

“Cách tôi khoảng hơn một cây số, quân Nga đã cho nổ tung một tòa nhà 16 tầng. Chúng tôi đã có thể nghe được tiếng nổ từ xa vọng về!”

“Ngày Thứ Sáu không thấy trẻ con chơi đùa trong công viên. Nơi đây không một bóng người. Cả một thành phố vắng lặng, không một ai đi dạo, người ta không ai ra đường.

“Dân chúng tụ tập tại những đường hầm xe điện ngầm để tránh pháo kích nhưng cuối cùng cũng phải trở về nhà của mình. Trú ẩn trong đường hầm chẳng có gì để ăn, thậm chí đi vệ sinh cũng là cả một vấn đề.

“Chúng tôi thật tình chẳng biết những gì đang xảy ra ngay lúc này ở bên ngoài. Cũng may có YouTube trên điện thoại nên có thể xem tin tức và các show truyền hình ở tận... nước Mỹ xa xôi!Người dân Ukraine lánh nạn trong đường xe điện ngầm tại Kiev


Thứ Bảy, ngày 26/2/2022, có một vụ nổ lớn lúc 8g30 sáng. Hình như đó là tiếng nổ của hỏa tiễn. Tiếp theo đó là hàng loạt những tiếng nổ khác chứ không phải chỉ là một tên lửa.

Có rất nhiều người tình nguyện tại Ukraine, họ trực tiếp tham gia cuộc chiến. Họ cũng phân phát vũ khí cho những người khác. Việc giao vũ khí rất “đắt hàng”, có thể nói là... “đắt như tôm tươi” (just like hot dogs)!

Mọi người có vẻ sợ hãi khi phải mở miệng. Họ còn sợ khi ra ngoài đường phố. Hầu như ai cũng cũng sợ vì trong số những người ở bên cạnh mình chẳng biết “họ là ai”? Thế cho nên, khi vô ý nói điều gì cũng có thể bị bắt đi!

Ngay cả chính phủ Ukraine cũng khuyên dân chúng hạn chế liên lạc bằng điện thoại vì các cuộc điện đàm có thể bị theo dõi. Ngay cả việc nhận những gói quà, cầm iPhone lên hoặc thậm chí nhặt đồ chơi của trẻ con cũng được nhắc nhở là chúng có thể phát nổ.

Người dân không biết phải làm gì cho đúng trong khi lương thực chỉ đủ dùng trong 3 hoặc 4 ngày. Ngày Thứ Bảy có khoảng vài trăm người vào các siêu thị. Tiệm thuốc Tây đều đóng cửa, ngân hàng cũng vậy còn máy rút tiền ATM thì rỗng tuếch!

Lệnh giới nghiêm được ban hành và có hiệu lực từ 5 giờ chiều ngày Thứ Bảy. Mọi người chỉ biết ngồi tại chỗ và hy vọng mọi chuyện sẽ chóng qua. Nhưng đó chỉ là hy vọng mà thôi.


Hai người Mỹ chuẩn bị được di tản khỏi Kiev


Bajada nói: “Tôi sẽ tiếp tục kể với các bạn một khi được về lại New York. Tôi còn nhớ câu bà ngoại nói trước khi qua đời: Người Đức đến và lấy đi những gì họ cần. Nhưng bây giờ, khi người Nga đến, họ lấy đi tất cả mọi thứ!"***

* Tài liệu tham khảo “West Village resident stuck in Ukraine as Russians invade” trên báo New York Post: https://nypost.com/.../west-village-woman-stuck-in.../


***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts