Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Trả lại cho Caesar…

Người Phương Tây thường nói “Cái gì của Caesar hãy trả lại cho Caesar...” với hàm ý mọi sự rồi sẽ cũng trở về với trật tự vốn có của nó.

 

Julius Caesar (100 - 44 Trước Công Nguyên)

 

Sau 3 năm, 1 tháng “lưu vong” về đền thờ Đức Thánh Trần tại số 86 Võ Thị Sáu, phường Tân Định... nửa khuya ngày 16/3/2022 lư hương tại tượng đã trở về vị trí trước đó tại công viên Mê Linh nhìn ra Sông Sài Gòn.

Theo báo Tuổi Trẻ “... việc cung thỉnh lư hương về an vị dưới tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại công viên Mê Linh đã hoàn tất, chuẩn bị cho lễ khánh thành “Dự án chỉnh trang công viên Mê Linh và công viên bến Bạch Đằng”. Đây là một dự án sửa chữa và tôn tạo khu vực này với tổng chi phí 32,5 tỷ đồng, tức khoảng 1,4 triệu đô la”.

 

Toàn cảnh Công viên Mê Linh và Bến Bạch Đằng

 

Trang Facebook Phuc Tien Tran Huu tường thuật: “Lúc 12 giờ khuya [hôm 16 Tháng Ba] sau khi chứng kiến lễ dâng hương, cúng kiến rất thành kính [tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo] với sự hiện diện của Chủ tịch thành phố Sài Gòn Phan Văn Mãi và nhiều viên chức khác cùng đại diện nhà thầu và các công nhân xây dựng.”

 

Lễ Khánh thành đặt lại lư hương dưới chânTượng Đức Thánh Trần

 

Về lư hương mới, Facebooker Mạc Van Trang (có tick xanh) xác nhận đúng là lư hương cũ được cẩu từ Đền thờ, có điều được làm sạch bóng chứ không cũ kỹ như một số người nghi ngờ (?). Lư hương nặng khoảng 2.000kg, bên trong chứa đầy cát trắng được lấy về từ Nha Trang.

 

Lư hương mới với cát trắng đem về từ Nha Trang

 

Vụ trả lại lư hương dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo diễn ra chỉ sau ít ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Khánh Hòa ngày 13/3/2022 để dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma sau 34 năm và chỉ đạo huyện đảo Trường Sa phải trở thành “trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước.”

Ông Phạm Minh Chính cũng là nhân vật hiếm hoi trong các lãnh đạo chóp bu của chính quyền dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma, một sự kiện có liên quan đến “Trung Quốc xâm lược.”

 

Lư hương mới

 

Tượng Đức Thánh Trần do họa sĩ Phạm Thông (1943 – 2016) tạo tác, được xây dựng từ năm 1966 – 1967. Đây chính là tượng đài Trần Hưng Đạo đầu tiên trên cả nước. Bức tượng cao 6 mét, được thiết kế theo hình tượng lưu truyền trong sử sách.

 

Tượng Đức Thánh Trần

 

Chính quyền Thành phố cho cẩu lư hương với lý do “để ngăn cản người dân thành phố tụ tập đông người!”. Lư hương bị di dời vào ngày 17/2/2019 và đó cũng là ngày một số nhân sĩ trí thức sẽ đến đốt nhang tại tượng nhân ngày kỷ niệm chiến tranh biên giới với Trung Quốc 17/2/1979.

Cũng vào dịp này, trước khi lư hương bị cẩu đi, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, một tập hợp các trí thức yêu nước, có kế họach thắp nhang tưởng niệm niệm các liệt sĩ và đồng bào hy sinh trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược biên giới tại chân tượng Đức Thánh Trần.

 

Lư hương trước Tượng đài Trần Hưng Đạo đã được cẩu về an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần

 

Sau khi bị công luận và cư dân mạng phản đối về biện pháp cho cẩu lư hương đi, bà Bí thư Quận 1 Trần Kim Yến được truyền thông trong nước dẫn lời là việc dời lư hương trước tượng Đức Thánh Trần là hết sức “bình thường” và “hợp lý” vì việc thờ phụng cần đặt ở đình, đền, chùa để trang nghiêm hơn.


Trả lời báo chí sáng 18-2, bí thư quận ủy quận 1, Trần Kim Yến, nói việc thờ phụng nên được đặt ở Đình, Đền, Chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường

 

Trước đó, bà Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố phụ trách văn hóa xã hội Nguyễn Thị Thu đã ký quyết định dời lư hương vào ngày 15/1/2019. Một tháng sau, bà Thu bất ngờ qua đời!

 

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND Tp. HCM phụ trách văn hóa xã hội, qua đời ngày 20.2.2019

 

Cái chết của bà Thu có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên có liên quan đến yếu tố tâm linh rất khó giải thích. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có lý do để nhiều người đặt câu hỏi liệu có sự liên quan nào giữa cái chết của bà và quyết định di dời lư hương hay không?

 

Cựu Chủ tịch UBND Thành phố HCM, Nguyễn Thiện Nhân, và Tượng Đức Thánh Trần

 

Các cụ ta ngày xưa thường khuyên con cháu: “Chuyện tâm linh không phải là trò đùa”, nhất là đối với một anh hùng dân tộc đại thắng quân Nguyên và đã được Phong Thánh như Trần Hưng Đạo.

 ***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts