Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2022

Mừng Sinh nhật Tintin 93 tuổi!

Phàm làm người, ai cũng có giấy khai sinh để xác định tuổi tác. Tuy nhiên, chàng phóng viên “huyền thoại” Tintin của chúng ta không có một “mảnh giấy lận lưng” để truy tìm quá khứ chỉ vì đó là một nhân vật tưởng tượng do họa sĩ người Bỉ, Georges Remi (1907–1983), sáng tác dưới tên Hergé.

Remi, “cha đẻ” của Tintin, đưa anh chàng phóng viên này lên tạp chí “Le Vingtième Siècle” (Thế kỷ 20) lần đầu tiên vào ngày 10/1/1929. Thế  cho nên, ngày này được những người hâm mộ mặc nhiên công nhận là ngày sinh của anh. Tính đến năm nay anh đã trải qua 93 “mùa xuân xanh”!

 

Happy Birthday Tintin!

 

Nhân vật Tintin là một phóng viên trẻ người Bỉ trong truyện tranh các cuộc phiêu lưu hoàn toàn hư cấu. Cuộc đời anh thường hay vướng vào những tình trạng hiểm nghèo nhưng rồi “đâu cũng vào đấy”. Anh luôn luôn có cách giải quyết vừa ổn thỏa lại vừa nghĩa hiệp để bảo vệ tất cả mọi người xung quanh.

 

Chân dung Tintin

 

Hàng triệu triệu người trên thế giới đã say mê “Les Aventures de Tintin” để theo dõi những cuộc phiêu lưu của anh trên tạp chí “Thế kỷ 20” nhưng ấn phẩm này phải tạm ngưng hoạt động vào ngày 9/5/1940. Đó là ngày đội quân Quốc xã của Hitler xâm lăng nước Bỉ.

Tuy là một phóng viên trẻ tuổi đời nhưng Titin cho thấy anh là một nhà báo từng trải với các cuộc phiêu lưu khắp thế giới. Trong suốt 24 tập truyện tranh, họa sĩ Hergé đã dẫn người xem, trẻ cũng như già, đến khắp “hang cùng ngõ hẻm”, từ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc, Châu Á và... ra cả ngoài không gian!

 

Những tác phẩm của Hergé

 

Anh đã đến Liên bang Xô Viết, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Anh, Úc, Ai Cập... ngoài ra còn phải kể đến những quốc gia như nhỏ bé như Tây Tạng, Congo... Tintin còn thám hiển đại dương và bay cả vào không gian để thám hiểm mặt trăng, mặt trời!      

Tính đến lần sinh nhật thứ 100 của Hergé, năm 2007, truyện tranh Tintin đã được xuất bản với 70 thứ tiếng, hơn 200 triệu bản. Sự thành công của bộ truyện đã dẫn đến việc xuất hiện của loạt tranh ngắn được đăng trên các tờ báo hàng đầu tại Bỉ lúc bấy giờ, chẳng hạn như truyện về chàng cao bồi Lucky Luck và con ngựa Jolly Jumper biết nói cả tiếng người.

 

Phóng viên Tintin và các nhân vật đồng hành

 

Trong bộ truyện tranh Tintin cũng có sự xuất hiện của chú chó Snowy với một bộ lông xù và lúc nào cũng bén gót theo chân chủ. Snowy thuộc giống chó “Fox Terrier”, thường gặm một khúc xương trên mõm nhưng lại rất thông minh và trung thành. Đã có lần Snowy liếm mặt Tintin đang ngủ để báo chuyện nguy hiểm sắp xảy ra!

 

Tintin và người bạn thân, Snowy

 

Ngoài hai thầy trò Tintin còn có một lô các nhân vật, họ cũng nổi tiếng vì mỗi người một tính. Thuyền trưởng Haddock là một người bạn thân của Tintin nhưng lại có tật “nghiện whisky” nên đôi lúc tỏ ra thô lỗ và đa nghi.

 

Thuyền trưởng Haddock

 

Giáo sư Tournesol là bạn thân của thuyền trưởng Haddock và Tintin. Ông đã từng có những phát minh thần sầu nhưng khổ nỗi ông bị mắc chứng bệnh lãng tai nặng.Còn đôi thanh tra “bất tài” Dupont và Dupond giống nhau như hai giọt nước, có sở thích cũng giống nhau nhưng lúc nào cũng làm những chuyện buồn cười. 


Cặp thám tử sinh đôi Thomson &Thompson

 

Về phái nữ có cô ca sĩ Bianca Castafiore mà thuyền trưởng Haddock ghét cay, ghét đắng. Nàng Castafiore lại còn có những người bạn thân như ca sĩ Irma và nhạc sĩ dương cầm Wagner Inor. 


Chuyện âm nhạc trên truyền hình

 

Truyện tranh Titin là những cuộc phiêu lưu, mạo hiểm tại khắp mọi nơi, dựa trên những yếu tố nửa đùa nửa thật. Thêm vào đó là những bí ẩn lúc nào cũng chờ chàng phóng viên “bật mí” một cách khoa học pha lẫn hài hước, châm biếm.

Đến 26/9/1946, sau một thời gian ngừng xuất bản, những cuộc phiêu lưu của Tintin được tái xuất hiện trên tạp chí “Journal de Tintin” với tập “Le Temple du Soleil” (Đền thờ thần Mặt Trời) sau khi Âu Châu được “giải phóng” khỏi quân Quốc Xã. 


Những cuộc phiêu lưu của Tintin

 

Cái hay của Georges Remi là người trong thực tế ít đi du lịch thế giới nhưng truyện của ông lại xảy ra khắp mọi nơi. Ông kể vanh vách những chuyện tại những địa phương mà Tintin đã đặt chân đến. 


Chân dung họa sĩ Georges Remi (1907–1983) với bút danh Hergé, cha đẻ cuảTintin

 

Ông qua đời năm 1983, hưởng thọ 76 tuổi. Đó là ngày 3/3/1983, một ngày đáng nhớ với nhiều con số 3. Và quan trọng hơn cả là ông đã để lại đứa con không giấy khai sinh nhưng bất tử!

HAPPY BIRTHDAY TINTIN!

 

Thiệp chúc Sinh nhật Tintin của người hâm mộ

 

***

* Các bạn có thể vào trang fan page của những người yêu thích Tintin tại:

https://www.facebook.com/groups/2204835789

 

***

 


Cuộc hành trình đến Luân Đôn

 

Những anh em bà con của Tintin tại Bỉ

 

Thám hiểm đại dương

 

Tintin đổ bộ lên Normandie

 

Tintin thám hiểm Hành tinh Đỏ

 

Tintin đến Congo

 

Tintin và cây Noel

 

Tintin trên bưu hoa Pháp 

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts