Thứ Sáu, 18 tháng 2, 2022

“Giang hồ Sài Gòn” đại chiến “Anh chị Đà Lạt”

Thập niên 60, khi còn học trung học tại trường Trần Hưng Đạo Đà Lạt, tôi đã nghe danh “Xí Rỗ” dù chưa một lần diện kiến. Dân anh chị thành phố Sương mù ai cũng nghe đến tên anh Xí, vì có khuôn mặt rỗ nên trở thành biệt danh “Xí Rỗ”.

Băng nhóm Xí Rỗ không chỉ “chăm sóc” khu chợ Hòa Bình mà còn tung hoành khắp thị xã Đà Lạt, từ bến xe đến nhà hàng, khách sạn, vũ trường... hễ ai không “nộp thuế” cho “anh chị” là gặp chuyện “dữ nhiều, lành ít” ngay.

 

Khu Hòa Bình, Đà Lạt

 

Rất nhiều giai thoại được thêu dệt quanh Xí Rỗ nhưng nổi bật nhất là chuyện đụng độ với thủ lãnh giang hồ Sài Gòn là Đại Cathay. Xét về “tiếng tăm” thì Đại Cathay có phần “nhỉnh” hơn nhưng cuộc đụng độ lại xảy ra tại Đà Lạt nên Xí Rỗ có lợi thế... “sân nhà”!

Tại Sài Gòn, Đại Cathay có “công tử” Hoàng Kim Lân “chống lưng”. Lân vốn là “quý tử” của Hoàng Kim Qui, một thương gia nổi tiếng với biệt danh “ông vua kẽm gai”, giàu lên nhờ chiến tranh qua các “áp phe” thầu dây kẽm gai bảo vệ ấp chiến lược và các đơn vị phòng thủ của quân đội.

Trong băng công tử bột của Lân có hai anh em người Hoa là Dách Bửu và Dì Bửu, là con của chủ nhà hàng Mékong. Khi ấy, chủ Mékong không những có hai nhà hàng sang trọng tại Sài Gòn và Chợ Lớn, còn mở cả nhà hàng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, và tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Đang lúc ăn nên làm ra nên Mékong lập thêm một nhà hàng nữa ở Đà Lạt. Nhân dịp khai trương nhà hàng này, Dách Bửu và Dì Bửu mời Hoàng Kim Lân lên Đà Lạt dự lễ, đồng thời nhờ Lân mời luôn Đại Cathay và... “đoàn tùy tùng”.

Đại kéo luôn một lô đàn em thân tín lên cao nguyên đổi gió. Đi cùng tay trùm du đãng Sài Gòn còn có Lâm “Chín ngón”, Hải “Súng”, Cu Quì, Sáng, Phong, Năm Công... chất lên hai xe du lịch Mustang và Traction không đủ nên phải đi nhờ cả xe của Hoàng Kim Lân.

 

Ảnh chụp bên hông nhà hàng Mékong, góc đường Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt

 

Cùng thời gian ấy có đoàn cải lương từ Sài Gòn lên Đà Lạt lưu diễn tại nhà hát ngay khu chợ Hòa Bình. Các kép chính trong đoàn vốn cũng không xa lạ gì với Đại Cathay vì họ hay lui tới hút thuốc phiện tại tiệm Khang Thành và đã nhiều lần gặp Đại Cathay cùng đám nhà văn như Duyên Anh, Hoàng Hải Thủy... 

Liên tiếp hai đêm, đoàn cải lương không ngớt than khổ vì “dân anh chị” Đà Lạt đến gây rối. Đám giang hồ này đâu khoảng trên dưới 20 tên, do Xí Rỗ cầm đầu, câu kết cả với lính địa phương. 

Đêm hát nào băng Xí Rỗ cũng đòi “coi cọp”, không chỉ cho riêng mình mà còn cho cả nhóm lính địa phương và luôn cả họ hàng, bạn bè thân thuộc với số người “ăn theo” lên đến hàng trăm. Đã thế, chúng lại còn yêu cầu đoàn cải lương phải trả “tiền bảo kê” cho mỗi xuất hát!

Nghe qua lời than thở, Đại Cathay nổi máu anh hùng và ưỡn ngực hứa: “Để đấy tôi lo cho!”. Thế là cuộc đụng độ “vô tiền khoáng hậu” giữa nhóm giang hồ Đại Cathay và dân anh chị Xí Rỗ trên đất Đà Lạt xảy ra.

 

Đại Cathay bên người đẹp

 

Dưới đây là diễn biến câu chuyện do Vũ Quang Hùng kể lại trong “Giang Hồ Sài Gòn”:

“Khoảng 8 giờ tối hôm ấy, Đại Cathay kéo nguyên băng ra bến xe gần chợ Hòa Bình tìm Xí Rỗ, thì Xí Rỗ đang ngồi nhậu với bầy lâu la ngay quán nhậu kế bến xe chớ đâu. Ngoài khoảng hơn chục tên du đãng xứ hoa anh đào còn có cả tiểu đội địa phương quân cũng túm tụm uống rượu, bia với mồi là con heo quay béo ngậy.

“Súng cạc-bin, ga-răng dựa ngay bên bàn nhậu. Riêng Xí Rỗ cởi trần trùng trục mặc dù trời tối Đà Lạt trời lạnh như cắt, có lẽ một phần hắn muốn khoe thân hình lực lưỡng cuồn cuộn cơ bắp, một phần do nhờ rượu tỏa năng lượng sưởi ấm cơ thể (?).

”Đại Cathay dẫn đầu băng du đãng Sài Gòn, tiến thẳng đến trước tiệc nhậu, lớn tiếng (tuy hắn dễ dàng nhận ngay ra Xí Rỗ với khuôn mặt rỗ đặc trưng):

- Ai là Xí Rỗ đâu?

“Thấy có kẻ kêu đích danh mình, lại có vẻ hống hách, Xí Rỗ không thèm đứng dậy, hếch mặt, tay không buông ly rượu đang uống dở:

- Tao đây! Có chuyện gì vậy?

“Đại Cathay gằn giọng:

- Tao muốn nói chuyện với mày về vụ nhà hàng Mékong và đoàn cải lương. Mày có biết tao là ai không?

“Xí Rỗ hừ một tiếng, dằn mạnh ly rượu xuống bàn:

- Biết chớ! Biết cả chuyện mày lên đây đã mấy ngày rồi mà không lại chào tao. Giờ mày muốn gì?

“Đại Cathay cố nén giận:

- Nhà hàng Mékong và đoàn cải lương là chỗ bạn bè của tao, mày vuốt mặt phải nể mũi.

“Xi Rỗ vụt đứng dậy:

- Mày là cái thá gì mà tao phải nể? Rừng nào cọp nấy. Sài Gòn của Đại Cathay. Đà Lạt này của Xí Rỗ, không được lôi thôi gì hết!

“Nãy giờ đã hầm hầm trong bụng, Sáng người nhái thuộc phe Đại Cathay nghe đến đây tức khí móc luôn khẩu Colt 45 giấu bên hông ra, thẳng tay quật bá súng vô sau ót Xí Rỗ.

"Nhưng Xí Rỗ không phải tay vừa, đã kịp hụp đầu xuống làm bá súng chỉ sớt ngang vai. Rồi như một con thú bị thương, lại thêm hơi men hừng hực, Xí Rỗ bất thần cúi đầu, khom người dùng hết sức lao ngay ngang bụng Đại Cathay.

“Quá bất ngờ, bị trúng đòn “đầu quyền”, Đại ngã ngồi phịch xuống đất. Nhưng không hổ danh Zimbô, Đại đã kịp vòng tay ôm lấy cổ Xí Rỗ kéo hắn ngã theo. Xí Rỗ khỏe như con trâu điên, siết chặt ngang lưng Đại...

“Và cứ thế, hai tay đầu sỏ du đãng vừa ôm cứng lấy nhau, vừa ra đòn quyết liệt, nào đấm, nào đá, nào siết cổ, nào chận họng, nào móc mắt, nào thúc cùi chỏ, nào lên đầu gối, nào bẻ ngón tay, toàn dùng các thế hiểm hóc như “tiểu cầm nã thủ pháp” trong truyện chưởng do các đại cao thủ võ lâm sử dụng khi cận chiến.

“Chiến trường nằm ngay trên sườn dốc nên chẳng mấy chốc cả Đại Cathay lẫn Xí Rỗ đều lăn lông lốc theo con dốc thoai thoải, có lúc Xí Rỗ đè lên người Đại, có khi Đại lại ấn được đầu Xí Rỗ xuống...

“Quân binh hai bên cũng xấp lá cà, có điều chỉ toàn thượng cẳng tay hạ cẳng chân mà không bên nào dùng đến súng ống, theo đúng điệu dân chơi khi ấy.

"Tin cấp báo đến Ty Cảnh sát Đà Lạt. Nguyên một đại đội cảnh sát dã chiến trang bị vũ khí đến tận răng được điều đến khu vực chợ Hòa Bình.

“Khi cảnh sát tới nơi thì hai phe du đãng Sài Gòn và dân chơi Đà Lạt đã đập phá tanh bành mấy quán nhậu, dùng bàn ghế trong quán làm vũ khí. Riêng hai “chủ tướng” Đại Cathay và Xí Rỗ đã ôm vật nhau lăn hết con dốc.

“Thấy số người lâm chiến quá đông, lại đang hăng máu, cảnh sát nổ súng thị uy. Ai dè bọn địa phương quân nghe tiếng súng tưởng đâu phe Đại xài “chó lửa” liền xách súng ra “chơi” lại.

“Cảnh sát dã chiến đông hơn, súng ống hiện đại hơn, coi mòi chiếm ưu thế. Các xạ thủ dùng luôn bến xe làm bãi chiến trường với vật cản là những chiếc xe hơi. Thấy lực lượng yếu hơn, địa phương quân báo cáo về đơn vị xin tăng cường một đại đội vũ trang mạnh vì... “Việt Cộng tràn vô thành phố” (!).

“Đến lượt cảnh sát dã chiến lép vế, yêu cầu chi viện một đại đội nữa. Súng nổ vang trời, đạn như pháo bông... Tình hình không ai đoán nổi sẽ diễn biến ra sao nếu tỉnh trưởng Đà Lạt không đích thân can thiệp và đôi bên đành chấp nhận ngưng chiến. Cũng ngộ: súng nổ như bắp rang cả giờ đồng hồ mà không ai trúng đạn!

“Trong khi ấy, Dách Bửu hay tin chiến sự, vội lái chiếc xe “con cóc” 2CV đến tận chợ Đà Lạt, chở Đại Cathay, Hải Súng và Cu Quì vọt thẳng về Sài Gòn cho khỏi ai hỏi han lôi thôi.

“Đại Cathay qua trận kịch chiến với Xí Rỗ bị trặc cổ chân, đi cà nhắc, phải nhờ đàn em đỡ lên xe. Còn Xí Rỗ mặt mày thâm tím, thân mình trầy xướt tùm lum y như con gà chọi, sợ quá, chạy tuốt vô rừng trốn biệt suốt đêm, sáng hôm sau mới dám mò về.

"Dân du đãng, giang hồ mạnh ai nấy tìm đường thoát thân, cũng chẳng ai bị bắt, coi như... huề cả làng!

 

Chợ Cũ được xây lại sau khi Chợ Gỗ bị cháy. Dãy Mekông, Việt Hoa, được xây bằng gạch, cộng thêm khu Vĩnh Chấn, tiệm thuốc Tây Nguyễn Văn An

 

Đại Cathay không thể ngờ đó là chuyến đi Đà Lạt cuối cùng của mình. Những sự việc diễn biến tiếp theo sẽ chứng tỏ điều này. Trước hết là điềm báo hiệu ngày tàn của băng du đãng Sài Gòn qua vụ nội bộ tự thanh toán lẫn nhau, với hậu quả hai tên đàn em thân tín của Đại Cathay là Bồng và Thu bị bắn chết ngay tại sòng bài, giữa thanh thiên bạch nhật.

 

Bánh mì Vĩnh Chấn là lò bánh mì điện đầu tiên tại Đà Lạt tại đầu đường Duy Tân

 

Người ta thường nói “chơi dao có ngày đứt tay”... Điều này không loại trừ những trường hợp bi thảm của giới giang hồ và anh chị!

 

***

 * Tham khảo thêm “Huyền thoại giang hồ Sài Gòn” tại:

https://chinhhoiuc.blogspot.com/.../huyen-thoai-giang-ho...

 ***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts