Thứ Hai, 2 tháng 3, 2020

Trở về từ cõi chết!

Ngày xưa, tôi có một số đồng nghiệp ở Trường Sinh ngữ Quân đội là người Việt gốc Hoa. Trong số đó phải kể đến các “huynh trưởng” như Mã Quan, Lý Tô Hán… Riêng khóa 4/68 Thủ Đức trong số 6 người về trường thì có đến 2 người gốc Hoa: Lương Tô và Trương Bác Chí.

Lương Tô thì nghe nói đã từ trần trong trại cải tạo còn Trương Bác Chí thì đã “vượt biên” khi theo học khóa Giảng viên Anh ngữ tại Hoa Kỳ hồi năm 1971. Hai con người, hai số phận nên cũng không bàn riêng trường hợp của hai anh.

Hôm nay, đọc xong bài viết của báo Người Việt tại Mỹ nói về chuyện Tạ Hoa Kiên, Việt kiều Mỹ thoát COVID-19 từ Việt Nam về đến Mỹ tôi lại liên tưởng đến một đồng nghiệp ngày xưa là Tạ Hoa Trung. Không biết hai anh Trung và Kiên có mối quan hệ như thế nào vì cả 2 anh đều cùng họ và tên đệm?

Theo một số anh em cũ, Tạ Hoa Trung rời Việt Nam từ năm 1975 nhưng lại ít liên lạc với đồng nghiệp ngày xưa. Nếu anh Trung có đọc bài viết này thì xin anh lên tiếng để anh em xưa được biết về tin tức về anh cùng mối liên hệ với Tạ Hoa Kiên, người vừa trở về từ… cõi chết!

Dưới đây là copy bài phỏng vấn của Người Việt với anh Tạ Hoa Kiên.

***

Tạ Hoa Kiên, Việt kiều Mỹ thoát COVID-19 vừa từ Việt Nam về đến Mỹ

(Người Việt, Feb 29, 2020)

Lời tòa soạn: Ông Tạ Hoa Kiên, quốc tịch Mỹ, người bị nhiễm COVID-19 sau khi quá cảnh ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đến Việt Nam. Sau một thời gian chữa trị tại bệnh viện Nhiệt Đới ở Sài Gòn, ông được xuất viện, và về đến Mỹ hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Hai. Trang YouTube Nửa Vòng Trái Đất TV đã phỏng vấn ông Kiên ở phi trường San Francisco. Nhật báo Người Việt xin đăng lại nội dung cuộc phỏng vấn như sau.

Ông Tạ Hoa Kiên vui mừng khi về đến phi trường San Francisco hôm Thứ Sáu, 28/2/2020. (Hình: Nửa Vòng Trái Đất TV)

*NVTĐTV: Chúng tôi may mắn đón được ông Tạ Hoa Kiên ngay bên ngoài lối ra phi trường quốc tế San Francisco. Lần này ông chọn hãng máy bay nào để về lại Hoa Kỳ?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi sợ bên Trung Quốc quá rồi nên lần này tôi chọn máy bay của Đài Loan, quá cảnh ở Đài Loan

*NVTĐTV: Ông thấy tình hình hiện tại ở Đài Loan như thế nào?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Hầu như ở bên đó họ không có quan tâm về vụ này.

*NVTĐTV: Ở trong phi trường khi ông quá cảnh, có nhiều người đeo khẩu trang hay không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Hoàn toàn đều đeo khẩu trang nhưng hầu như họ không hề quan tâm nhiều đến vụ này. Ở Đài Loan khác với bên Hoa Lục.

*NVTĐTV: Lần trước khi chúng tôi phỏng vấn ông, ông chia sẻ là ông phải đợi giấy tờ của CDC (Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ) và của Đại Sứ Quán. Ông có thể cho biết cụ thể giấy tờ đó ghi những gì?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Theo trình độ tiếng Anh tôi hiểu là giấy tờ bao gồm những loại thuốc điều trị và phương pháp điều trị của tôi giúp tôi hết bệnh. Tòa đại sứ báo cáo giấy tờ lên CDC.

*NVTĐTV: Sau khi có giấy của CDC thì ông sẽ lập tức mua vé máy bay về lại Mỹ có đúng không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Khi Tòa Đại Sứ cấp giấy cho tôi là tôi lập tức “book” vé đi liền, trong vòng một ngày.

*NVTĐTV: Người ta nói là các chuyến bay giờ đây không còn đông như lúc trước, điều đó có đúng không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Không, vẫn đông nghẹt như thường. Tôi từ Việt Nam qua Đài Bắc thì còn thưa, nhưng từ Đài Bắc về Mỹ là đông, không còn chỗ nào trống.

*NVTĐTV: Ông đi máy bay của hang China Airlines?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi đi hãng China Airlines, ghé Đài Bắc.

*NVTĐTV: Khi về đến phi trường San Francisco, ông có gặp những thủ tục nhập cảnh khó khăn không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Đầu tiên họ giữ tôi lại, kiểm tra nhiệt độ, họ hỏi tôi vài ba điều như là “Khi quá cảnh ở Vũ Hán thì như thế nào?” rồi sau đó họ cho tôi đi.

*NVTĐTV: Lần cuối cùng chúng tôi phỏng vấn ông khi ông vừa xuất viện ở bên Việt Nam, cho đến nay thì sức khỏe của ông như thế nào?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi cảm thấy bình thường, tôi không ho, không sốt, không nhảy mũi.

*NVTĐTV: Ông có lo sợ là khi về lại Mỹ, người thân và bạn bè sẽ kỳ thị, xa lánh và sợ bị lây nhiễm hay không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Đối với gia đình tôi thì tôi đã báo là tôi hết bệnh rồi thì gia đình cũng có dè dặt. Còn bạn bè thì tôi chưa báo, tôi nghĩ khi nào tôi về an toàn rồi thì tôi mới báo.

Tôi không ngờ là tôi bị nhiễm tại vì ở Vũ Hán có rất nhiều người, họ không biết tiếng Hoa, rồi thủ tục cũng rất rườm rà, không như bên đây.

*NVTĐTV: Lúc từ Mỹ về Việt Nam, ông đi máy bay của hãng hàng không nào mà lại quá cảnh ở Vũ Hán?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi đi hãng Southern China Airlines.

*NVTĐTV: Những lần trước ông đi hãng nào?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi cũng đi Southern China Airlines.

*NVTĐTV: Sau khi xuất viện, trong thời gian đợi về lại Mỹ, ông làm gì ở Việt Nam?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Sau khi Tòa Đại Sứ ở Sài Gòn cấp giấy, tôi chỉ đi ăn, rồi chờ ngày về lại Mỹ. Tôi không đi chơi bên ngoài vì nhiều người biết tôi, có nhiều người xa lánh, họ sợ. Mà tôi đã phát biểu với báo chí, truyền hình ở bên Việt Nam rằng, “Giờ này, tôi sợ anh lây tôi chứ tôi không lây anh.” Vì tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không nóng sốt.

*NVTĐTV: Có nhiều người muốn hỏi ông là cái ho bị nhiễm virus Corona có khác với cái ho của các bệnh thông thường? Khi ho có bị đau lồng ngực hay không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi không bị đau lồng ngực nhưng bị đau cuống họng, và mệt đến nỗi thở không nổi.

*NVTĐTV: Cảm xúc của ông như thế nào khi được về lại nhà?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi phấn khởi, vui vẻ. Gặp lại vợ con là điều sum vầy, sum họp.

*NVTĐTV: Đây có phải là lần cuối cùng ông về Việt Nam?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Có thể là lần cuối. Nhưng nếu có về nữa thì tôi sẽ không ghé qua bên Trung Quốc nữa. Tôi “thất kinh,” tôi sợ rồi, nếu có quá cảnh, thì tôi sẽ quá cảnh ở Đài Loan cho chắc ăn. Trong các nước Á Châu thì Đài Loan là lẹ nhất, thậm chí Singapore còn bị.

Khi tôi quá cảnh ở Đài Loan, tôi quan sát thấy mọi người ở đó không quan tâm về dịch bệnh. Ai nấy đều vui vẻ và niềm nở.

*NVTĐTV: Nhân viên ở phi trường tại Đài Loan có kiểm tra thân nhiệt của hành khách hay không?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Họ không kiểm tra, mọi thứ bình thường. Tuy nhiên, người ta có đeo khẩu trang.

*NVTĐTV: Ông có muốn nói gì thêm với kiều bào?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Kiều bào về chơi tôi thấy thoải mái, nhưng chỉ đừng nên quá cảnh ở Trung Quốc.

*NVTĐTV: Là một người lớn tuổi và từng ở trong bệnh viện 21 ngày trong đợt này, những lần sau nếu có về Việt Nam, ông có cảm thấy yên tâm nếu như sức khỏe của ông có vấn đề thì Việt Nam có đủ trình độ và máy móc để chữa trị?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi thấy y học ở Việt Nam hiện nay không hề thua sút những nước khác. Họ có đầy đủ dụng cụ để chữa trị. Bác sĩ bây giờ có kiến thức rộng.

Trong trí tưởng tượng của tôi, tôi nằm trong bệnh viện và khi xuất viện chắc tôi phải trả trên 100 triệu đồng ($4,316). Nhưng mà cuối cùng bác sĩ bảo là tôi không cần trả tiền.

*NVTĐTV: Có nghĩa là trong thời gian chữa trị, ông không hề biết là mình được chữa trị miễn phí?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi không hề biết là được miễn phí. Ngoài ra, bệnh viện đối đãi với tôi rất tốt, tôi cần gì thì cũng có. Mọi người đối đãi với tôi như người nhà, điều đó làm tôi xúc động.

Bác sĩ thường xuyên động viên, khuyên nhủ tôi phải phấn khởi và luôn trấn an là tôi sẽ khỏi bệnh.

Chuyến đi này của tôi là chuyến đi nhớ đời vì tôi trở về từ cái chết. Chính bác sĩ ở bên đó cho tôi hay, nếu trên 65 tuổi thì khó thoát, nhưng may mắn là tôi bảy mươi mấy rồi mà lại thoát.

Ngày tôi xuất viện rất rộn ràng. Các thứ trưởng, bộ trường, Ủy Ban Nhân Dân tới thăm và tặng hoa. Tòa Đại Sứ gọi điện tới tấp hỏi thăm.

*NVTĐTV: Về lại Mỹ, ông thèm ăn món gì nhất?

- Ông Tạ Hoa Kiên: Tôi thèm ăn phở.

*NVTĐTV: Cám ơn ông Tạ Hoa Kiên rất nhiều và chúc ông nhiều sức khỏe.

Ông Tạ Hoa Kiên tại phi trường San Francisco hôm 28/22020. 
(Hình: Nửa Vòng Trái Đất TV)

***

* Xem video phỏng vấn ông Tạ Hoa Kiên tại https://www.youtube.com/watch?v=W3kAMdn_wNQ...Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts