Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

Titanic – Chuyện đời & Chuyện phim

Hôm đó là ngày Chủ nhật, 14/4/1912, chiếc tàu chở khách RMS Titanic bị chìm và được mô tả là một trong những thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất của mọi thời đại.

Đó là chuyến hải hành đầu tiên của Titanic, rời Queenstown, Ireland, vào ngày 11/4/1912 và khi bị chìm đã đi được xấp xỉ hai phần ba quãng đường vượt qua Đại Tây Dương để tới New York. 


Báo New York Times đưa tin về tàu Titanic

Vào đêm tàu chìm, lúc 23g40 phút, Titanic đã đâm phải một tảng băng trôi trong khi ban nhạc trên tàu vẫn còn đang giúp vui hành khách trong một buổi dạ vũ. Mãi vào lúc quá nửa đêm cuộc di tản mới được tiến hành.

Hai tiếng rưỡi sau, RMS Titanic chìm ngoài khơi Đại Tây Dương. Cho tới 4 giờ sáng, hoạt động cứu hộ mới được bắt đầu với sự xuất hiện của tàu Carpathia. 


Bán báo trước cửa văn phòng Công ty Hàng hải White Star Line, Luân Đôn

Chiếc thuyền cứu sinh đầu tiên được hạ xuống lúc 0g45 sáng bên phía mạn phải tàu, với chỉ 28 người trong khi sức chứa tối đa lên tới 65 người. Titanic trang bị 16 thuyền cứu sinh với sức chứa 1.178 người trong khi đó trên tàu có tổng số 2.208 người gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn.

Ban đầu, hành khách chần chừ không muốn rời con tàu Titanic, được mệnh danh là “không thể nào chìm”, với sự ấm áp, sáng sủa đầy đủ tiện nghi. Khi ấy cũng không hề có dấu hiệu cho thấy tàu đang gặp mối nguy hiểm nên hành khách không muốn xuống những chiếc thuyền cứu sinh nhỏ, tối tăm và lạnh lẽo.

Đây là một trong những lý do khiến nhiều chiếc thuyền bị hạ xuống trong tình trạng mới chứa một nửa công suất. Một lý do khác cũng không kém phần quan trọng là sự không an toàn của những chiếc thuyền cứu sinh; mọi người sợ rằng những chiếc thuyền có thể vỡ ra nếu chúng chứa đầy người trước khi được thả xuống biển. 


Người đưa tiễn Titanic tại bến cảng Southampton trong chuyến hải hành đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó 

Lời cảnh tỉnh cho an toàn đường biển với hơn 1.500 người chết trên tàu Titanic. Sau vụ tai nạn, người ta đã nêu lên lời cảnh báo về tình trạng an toàn hàng hải, phải thay đổi quy định về số xuồng cứu hộ, số lượng xuồng phải được xác định bằng tải trọng của mỗi con tàu, chứ không phải là số hành khách chở trên tàu. 


Chỉ có 866 người sống sót trên tổng số 2.223 người có mặt trên tàu Titanic 

Từ câu chuyện đau thương năm 1912, năm 1977 đạo diễn James Cameron hư cấu chuyện Titanic để thực hiện phim cùng tên với sự tham gia của hai diễn viên chính, Leonardo DiCaprio và Kate Winslet.  Họ là hai nhân vật xuất thân từ hai tầng lớp khác nhau trong xã hội, họ đem lòng yêu nhau trên chuyến ra khơi đầu tiên của con tàu xấu số.

 

Diễn viên Leonardo DiCaprio và Kate Winslet trong phim Titanic của đạo diễn Cameron

Công chiếu lần đầu tiên vào ngày 1/11/1997 tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo và phát hành chính thức từ ngày 19/12/1997, bộ phim đã giành được thành công vang dội cả về doanh thu và chuyên môn.

Trong số mười bốn giải Oscar được đề cử, phim giành chiến thắng ở mười một hạng mục, trong đó có giải Phim Hay NhấtĐạo diễn Xuất Sắc Nhất, bằng với kỷ lục của Ben Hur (1959) về phim giành được nhiều giải Oscar nhất.

Với doanh thu trên 1,84 tỷ đô la trong lần phát hành đầu tiên, Titanic cũng trở thành bộ phim đầu tiên vượt qua mốc doanh thu 1 tỷ đô la. Titanic giữ ngôi vị bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, cho tới khi một bộ phim khác, cũng của Cameron, ra mắt năm 2009, Avatar vượt qua kỷ lục của nó vào năm 2010.

Một phiên bản 3D của bộ phim, phát hành vào ngày 4/4/2012 (thường gọi là Titanic 3D) kỷ niệm một thế kỷ kể từ vụ đắm tàu, mang về thêm 343,6 triệu đô la trên toàn cầu, đưa doanh thu trên toàn thế giới của Titanic lên mốc 2,18 tỷ đô la. Đây là bộ phim thứ hai vượt mốc 2 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới sau Avatar.

 

Poster phim Titanic 

Từ câu chuyện thảm họa ngoài đời bước sang vinh quang trên màn ảnh, đạo diễn Cameron tuyên bố:

"Titanic không phải là loại phim nhấn chìm người xem trong sự cường điệu loè loẹt và cuối cùng đuổi họ ra đường trong sự thất vọng và khiến họ có cảm giác như mình vừa bị lừa… Họ vẫn quay lại để trải nghiệm 3 tiếng 14 phút ấy một lần nữa, và còn kéo cả những người khác đi xem cùng, để cùng nhau chia sẻ cảm xúc đó."

Cameron nhấn mạnh rằng người xem thuộc mọi lứa tuổi, từ 8 đến 80, và xuất thân từ mọi hoàn cảnh đang "ca tụng bản chất nhân văn trong chính con người họ" khi đi xem bộ phim này.

Tuy nhiên, người ta vẫn thấy một sự mỉa mai trong câu chuyện Titanic: từ thảm họa bước sang vinh quang chỉ là một bước thật ngắn! Chuyện đời và Chuyện phim là vậy.

*** 

Dưới đây là hình ảnh những nhân vật có liên quan đến tàu Titanic. Mỗi người có một ảnh thật ngoài đời và ảnh diễn viên đóng vai của họ trong phim.

 

Margaret Brown (diễn viên Kathy Bates), là nhà hoạt động xã hội, nhà từ thiện người Mỹ. Bà là một nhân vật khả ái, bà giúp Jack gây ấn tượng với gia đình Rose bằng cách giúp anh có một bộ quần áo đẹp để dự dạ hội trên tàu. Trên thực tế, bà rất xứng đáng với những lời khen ngợi, giúp hành khách lên bong tầu để đến được thuyền cứu sinh và đã nhiều lần thúc dục các sĩ quan trên tàu trở lại cứu nạn. Sau này, bà còn gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân sống sót sau vụ Titanic. Bà đã nhận Huy chương Danh dự vì những hoạt động từ thiện. 

 

Ida (diễn viên Elsa Raven) và Isidore Strauss (diễn viên Lew Palter) trong Titanic là cặp vợ chồng đã ôm chặt nhau trong giờ phút định mệnh và không rời tàu. Người chồng là một thương gia người Mỹ gốc Do Thái và là chủ chuỗi siêu thị Macy’s. 

 

Edward John Smith là một trong những thuyền trưởng giỏi của hãng tàu White Star Line với 40 năm kinh nghiệm. Ông đã chết theo Titanic cùng các nạn nhân vào giờ phút cuối.

 

Wallas Hartley - Một trong những cảnh cảm động nhất trong phim: ban nhạc vẫn tiếp tục hòa tấu trong buổi dạ vũ khi Titanic đang chìm dần 

 

Đại tá Archibald Gracie IV (diễn viên Bernard Fox) giúp hành khách trên tàu thoát hiểm một cách đắc lực. Sau này, chính ông là người đã viết một cuốn sách về vụ Titanic, cung cấp nhiều thông tin quý giá cho các nhà nghiên cứu. Câu nói nổi tiếng của ông trên tàu: “Mọi người xuống xuồng cứu sinh!”. 

 

William Murdoch (diển viên Ewan Stewart) là Sĩ quan Hàng hải Hạng nhất trên tàu trong vai phản diện vì anh đã nhận tiền hối lộ của hành khách để được cứu. Khi phim được trình chiếu, gia đình Murdoch đã phản đối khiến những người làm phim phải đến tận nhà xin lỗi!

 

Thomas Andrews (diễn viên Victor Garber) là người thiết kế Titanic, ông rất tự tin khi đặt tên nó là “Chiếc tàu không thể nào chìm”. Nhưng chính ông cũng nhận ra những khuyết điểm của tàu khi đụng phải tảng băng trôi. Đi cùng tàu, ông từ chối không chịu xuống thuyền cứu sinh và chìm cùng Titanic! 

 

Noël Leslie (diễn viên Rochelle Rose), Công nương xứ Rothes, và là hành khách hạng nhất trên tàu. Bà đã xuống thuyền cứu sinh và góp một tay chèo thuyền ra chiếc tàu cứu nạn Carpathia.

 

Charles Lightoller (diễn viên Jonathan Phillips) là Sĩ quan Hàng hải Hạng hai trên tàu và là người có trách nhiệm đưa hành khách lên thuyền với lệnh nghiêm ngặt “ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em”. 

 

Joseph Bruce Ismay (diễn viên Jonathan Hyde) là Giám đốc Công ty Hàng hải White Star Line. Để dành chỗ cho các cabin hành khách trên Titanic, ông đã giảm số thuyền cứu sinh từ 48 xuống còn 16. Trong phim, ông được mô tả như một nhân vật phản diện trong khi ông cũng là người hoạt động tích cực trong việc giải cứu các nạn nhân. 

 

John "Jack" Phillips (diễn viên Gregory Cooke) là nhân viên vô tuyến trên tàu Titanic. Đáng buồn là trong cuộc hải trình Phillips đã quá bận rộn với công việc nên không chú ý đến việc các tàu khác thông báo thấy có băng trôi. Cho đến khi nước ngập tàu, Phillips vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu SOS… 

 

Harold Bride (diễn viên Craig Kelly) là phụ tá của John "Jack" Phillips, phụ trách việc truyền những tin nhắn cá nhân của hành khách về đất liền. Cuối cùng, Bride lên thuyền cứu sinh và sau đó phải tường trình về diễn biến trên tàu trước một ủy ban điều tra. 

 

John Jacob Astor IV (diễn viên Eric Braeden) là một nhà môi giới bất động sản người Mỹ và cũng là một trong những hành khách giàu nhất trên tàu. Thật ra thì Astor cũng là người giàu nhất nhì thế giới vào thời điểm đó… nhưng ông ta không sống sót sau tai nạn. 

 

Benjamin Guggenheim (diễn viên Michael Ensign) là một nhà kinh doanh có mặt trên tàu. Ông và người hầu, Victor Giglio, đều mất tích. Nhiều người còn thấy họ nghe ban nhạc chơi trong buổi dạ tiệc trên Titanic. 

 

Frederick Fleet (diễn viên Scott Anderson) giữ nhiệm vụ quan sát khi tàu đụng phải băng trôi. Fleet cho biết anh không được trang bị ống nhòm và lúc đó trời lại đang tối. Anh thoát hiểm trên thuyền cứu sinh, cùng thuyền với bà Margaret Brown. 

 

Lady Lucy Duff-Gordon (diễn viên Rosalind Ayres) là một nhà thiết kế thời trang và chồng, Cosmo Duff-Gordon. Cả hai vợ chồng có mặt trên chiếc thuyền cứu nạn đầu tiên trước khi tàu chìm. 

 

Cosmo Duff-Gordon (diễn viên Martin Jarvis) là một vận động viên đoạt huy chương Olympic môn đấu kiếm. Anh cũng thoát hiểm trên thuyền cứu sinh, và như thế là vi phạm lệnh “đàn bà và con nít được ưu tiên lên thuyền”! 

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

:) :( :)) :(( =))

Popular posts